settings icon
share icon
Câu hỏi

Cách nào để cầu nguyện cho đúng?

Trả lời


Có phải cách tốt nhất để cầu nguyện là đứng thẳng, ngồi xuống, quỳ, hay cúi rạp mình? Tay chúng ta nên mở, đóng, hay giơ lên cao hướng về Chúa? Mắt chúng ta có cần phải nhắm lại khi chúng ta cầu nguyện? Tốt hơn là cầu nguyện trong một cơ sở nhà thờ hay ở ngoài thiên nhiên? Chúng ta nên cầu nguyện buổi sáng lúc chúng ta thức dậy hay ban đêm trước khi ngủ? Có những lời nhất định chúng ta cần phải nói trong lời cầu nguyện của mình? Chúng ta bắt đầu lời cầu nguyện của mình như thế nào? Cách thích hợp để kết thúc một lời cầu nguyện là gì? Những câu hỏi này, và những câu hỏi khác, là những câu hỏi thông thường hay được hỏi liên quan đến sự cầu nguyện. Bất cứ điều nào trong những điều trên là quan trọng?

Quá thường thì, cầu nguyện được xem là một “công thức thần kỳ”. Một số người tin rằng nếu chúng ta không nói chính xác những điều đúng, hay, cầu nguyện trong tư thế đúng, Đức Chúa Trời sẽ không nghe và không trả lời lời cầu nguyện của chúng ta. Điều này hoàn toàn không đúng với Kinh Thánh. Đức Chúa Trời không trả lời những lời cầu nguyện của chúng ta dựa vào lúc chúng ta cầu nguyện, chỗ chúng ta ở lúc đó, tư thế thân thể chúng ta khi cầu nguyện, hay dựa trên thứ tự những gì chúng ta thốt ra trong lời cầu nguyện của mình. 1 Giăng 5:14-15 cho chúng ta biết để có sự tự tin khi chúng ta đến với Chúa trong sự cầu nguyện, biết rằng Ngài nghe chúng ta và sẽ ban cho chúng ta bất cứ điều gì chúng ta cầu xin chừng nào điều đó ở trong ý muốn của Ngài. Tương tự, Giăng 14:13-14 tuyên bố, “Các ngươi nhơn danh ta mà cầu xin điều chi mặc dầu, ta sẽ làm cho, để Cha được sáng danh nơi Con. Nếu các ngươi nhơn danh ta xin điều chi, ta sẽ làm cho.” Theo những lời Kinh Thánh này cùng những chỗ khác trong Kinh Thánh, Đức Chúa Trời đáp lời cầu nguyện của chúng ta dựa trên việc chúng ta được cầu xin theo ý muốn của Ngài và trong danh Chúa Giê-xu (để dâng vinh hiển cho Chúa Giê-xu) hay không.

Vậy thì, cách thích hợp để cầu nguyện là gì? Phi-líp 4:6-7 bảo chúng ta phải cầu nguyện mà không lo lắng bất an, cầu nguyện về mọi thứ, và cầu nguyện với tấm lòng tạ ơn. Đức Chúa Trời sẽ đáp lời tất cả những lời cầu nguyện như thế bằng món quà của sự bình an Ngài trong tấm lòng chúng ta. Cách đúng đắn để cầu nguyện là tuôn đổ tấm lòng của chúng ta ra với Chúa, thành thật và cởi mở với Chúa, vì Ngài đã biết chúng ta rõ hơn chúng ta biết chính mình. Chúng ta phải trình dâng những lời khẩn xin của mình lên cho Chúa, biết rằng Ngài biết điều gì là tốt nhất và sẽ không đáp ứng một lời thỉnh cầu nào không phải là ý muốn của Ngài cho chúng ta. Chúng ta phải biểu lộ tình yêu, lòng biết ơn, và sự thờ phượng của chúng ta với Đức Chúa Trời trong sự cầu nguyện không lo lắng về việc có dùng đúng từ để nói. Đức Chúa Trời quan tâm đến những gì trong tấm lòng chúng ta hơn là những hoa mỹ trong lời nói chúng ta.

Phân đoạn Kinh Thánh gần nhất cung ứng một “mô hình” cầu nguyện là Lời Cầu Nguyện của Chúa trong Ma-thi-ơ 6:9-13. Xin vui lòng hiểu rằng Lời Cầu Nguyện của Chúa không phải là một lời cầu nguyện mà chúng ta phải ghi nhớ (thuộc lòng) và đọc lại cho Đức Chúa Trời. Đó là một ví dụ về những điều nên đi vào một lời cầu nguyện—sự thờ phượng, sự tin cậy Chúa, những lời khẩn xin, sự xưng tội, và sự đầu phục. Chúng ta phải cầu nguyện cho những điều mà Lời Cầu Nguyện của Chúa nói đến, sử dụng ngôn ngữ của chúng ta và biến nó trở nên lời cầu nguyện của chúng ta trong cuộc linh trình của chúng ta với Chúa. Cách đúng đắn để cầu nguyện là biểu lộ tấm lòng của chúng ta ra với Đức Chúa Trời. Đứng, ngồi, hay quỳ; tay mở ra hay khép lại; mắt mở hoặc nhắm; trong nhà thờ, ở nhà, hay ngoài trời; buổi sáng hoặc tối—những điều này tất cả đều là những vấn đề phụ, tùy vào ý thích cá nhân, sự tin chắc, và sự thích hợp. Mong muốn của Đức Chúa Trời là lời cầu nguyện phải là một sự kết nối thật và có tính cá nhân giữa Ngài và chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cách nào để cầu nguyện cho đúng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries