settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về các vấn đề trong gia đình?

Trả lời


Vấn đề gia đình không có gì mới. Trong một thế giới sa ngã, những người mà chúng ta nên yêu thương nhất - gia đình của chúng ta - thường trở thành những người mà chúng ta tranh chiến nhiều nhất. Kinh Thánh không đề cập đến tội lỗi và nó ghi lại một số vấn đề trong gia đình, bắt đầu từ sự đổ lỗi của A-đam, với người vợ của ông là mục tiêu (Sáng thế ký 3:12). Sự ganh đua nảy sinh giữa anh em với nhau trong các câu chuyện của Ca-in và A-bên, Gia-cốp và Ê-sau, và Giô-sép với các anh em của ông. Sự ghen tuông giữa những người vợ - một trong những hậu quả tiêu cực của chế độ đa thê - được tìm thấy trong các câu chuyện của Ha-na, Lê-a và Ra-chên. Ê-li và Sa-mu-ên đối phó với những đứa trẻ ương ngạnh. Giô-na-than suýt bị cha mình, Sau-lơ sát hại. Đa-vít tan nát cõi lòng vì cuộc nổi loạn của con trai ông là Áp-sa-lôm. Ô-sê gặp khó khăn trong hôn nhân. Trong mỗi trường hợp này, các mối quan hệ đã bị phá hủy bởi tội lỗi.

Kinh Thánh nói nhiều về các mối quan hệ, bao gồm cả động lực gia đình. Thể chế đầu tiên mà Đức Chúa Trời thiết lập cho sự tương tác giữa con người với nhau là một gia đình (Sáng thế ký 2:22–24). Ngài đã làm nên một người vợ cho A-đam và kết hợp họ với nhau trong hôn nhân. Sau đó, khi trích dẫn sự kiện này, Chúa Giê-su phán: “Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp” (Ma-thi-ơ 19:6). Kế hoạch của Đức Chúa Trời là để một người nam và một người nữ vẫn tiếp tục trong hôn nhân cho đến khi một trong hai người qua đời. Ngài mong muốn ban phước cho sự kết hợp đó với những đứa trẻ sẽ được lớn lên trong “sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa” (Ê-phê-sô 6:4; xin xem thêm Thi thiên 127: 3). Nhiều vấn đề trong gia đình nảy sinh khi chúng ta chống lại sự thiết kế của Đức Chúa Trời — chẳng hạn như chế độ đa thê, ngoại tình và ly hôn đều gây ra vấn đề vì chúng đi chệch khỏi kế hoạch ban đầu của Đức Chúa Trời.

Kinh Thánh hướng dẫn rõ ràng về cách các thành viên trong gia đình đối xử với nhau. Kế hoạch của Đức Chúa Trời là người chồng yêu vợ giống như cách mà Đấng Christ yêu hội thánh của Ngài (Ê-phê-sô 5:25, 33). Người vợ phải tôn trọng và thuận phục sự lãnh đạo của chồng (Ê-phê-sô 5:22–24, 33; 1 Phi-e-rơ 3:1). Con cái phải vâng lời cha mẹ (Ê-phê-sô 6:1–4; Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12). Có bao nhiêu vấn đề gia đình sẽ được giải quyết nếu chồng, vợ và con cái chỉ đơn giản tuân theo những quy tắc cơ bản đó?

1 Ti-mô-thê 5:8 cho biết rằng gia đình phải tự mình chăm sóc lấy. Chúa Giê-su đã có những lời lẽ gay gắt dành cho những ai trốn tránh trách nhiệm tài chánh với cha mẹ già bằng cách tuyên bố rằng họ đã dâng hết tiền vào đền thờ (Ma-thi-ơ 15:5–6).

Chìa khóa của sự hòa thuận trong gia đình không phải là điều mà chúng ta tự nhiên muốn áp dụng. Ê-phê-sô 5:21 nói rằng “Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau”. Sự vâng phục đối lập trực tiếp với mong muốn thống trị và theo cách của xác thịt chúng ta. Chúng ta bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ chính nghĩa của mình, bảo vệ quan điểm của mình và đòi hỏi đáp ứng những vấn đề của chúng ta bất cứ khi nào có thể. Cách của Đức Chúa Trời là đóng đinh xác thịt của chúng ta (Ga-la-ti 5:24; Rô-ma 6:11), phục tùng nhu cầu và mong muốn của người khác bất cứ khi nào chúng ta có thể. Chúa Giê-su là kiểu mẫu cho chúng ta về sự vâng phục theo ý muốn của Đức Chúa Trời. 1 Phi-e-rơ 2:23 nói, “Ngài bị rủa mà chẳng rủa lại, chịu nạn mà không hề ngăm dọa, nhưng cứ phó mình cho Đấng xử đoán công bình”.

Hầu hết các vấn đề trong gia đình có thể được giảm bớt nếu tất cả chúng ta tuân theo những chỉ dẫn trong Phi-líp 2:3–4: “Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình. Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa”. Khi chúng ta chấp nhận tinh thần khiêm nhường và đối xử với người khác như Chúa Giê-su đối xử với họ, chúng ta có thể giải quyết nhiều vấn đề trong gia đình và mối quan hệ của mình.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về các vấn đề trong gia đình?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries