settings icon
share icon
Câu hỏi

Đâu là tôn giáo được sung bái nhiều nhất trong thế giới hiện nay?

Trả lời


Có vô số tín ngưỡng trên thế giới, và đa số các tôn giáo đều có những hệ phái trong đó. Nói chung, mọi tôn giáo đều cố gắng giúp con người tìm ra được mục đích sống và lý do họ tồn tại trong thế giới này, giải thích những gì diễn ra ở đời sau, chứng minh rằng có hay không có thần linh, và nếu có, chúng ta và thần linh có mối quan hệ như thế nào. Dưới đây là bảy tôn giáo chiếm trên 95% các tín đồ tôn giáo trên thế giới.

Đạo Công giáo La Mã va Đạo Tin Lành
Có xấp xỉ 1.2 tỷ người theo đạo Công giáo La Mã trên toàn thế giới. Mặc dù Giáo hội Công giáo La Mã thường bị nhận diện thành Cơ đốc giáo, nhưng giữa 2 tôn giáo này có những điểm khác biệt rất quan trọng. Nhìn chung, người Công giáo vẫn luôn nhận họ là Cơ đốc nhân, nhưng để có thể phân biệt hai niềm tin cơ đốc khác nhau này, thì những người theo đạo Công giáo La Mã được gọi là người Công giáo, trong khi người không theo đạo Công giáo có niềm tin Cơ đốc thì họ được gọi là Cơ đốc nhân. Có xấp xỉ 900 triệu người trên thế giới tuyên xưng mình là Cơ đốc nhân. Cái tên được lấy ra từ một sự thật rằng những người đầu tiên theo Giê-xu người Na-xa-rét được gọi là Cơ đốc nhân (Công vụ các sứ đồ 11:26), theo nghĩa đen thì nó có nghĩa là "tín hữu". "Christ" là một từ Hy Lạp được dùng để chỉ về Đấng Mê-si-a của người Hê-bơ-rơ, là "Đấng được xức dầu". Mặc dù Cơ đốc nhân thường nhận diện dưới những giáo phái riêng biệt như Báp-tít, Giám lý, Trưởng lão, Lutherans, Ngũ tuần, Na-xa-rét, họ cũng tuyên xưng họ là Cơ đốc nhân. Cơ đốc giáo thường được gọi một cách đầy chọn lọc là "Hội thánh". Đây là một thuật ngữ không rõ ràng vì nó được dùng cho các giáo xứ địa phương và các tòa nhà cũng như các giáo phái cụ thể.

Hồi giáo
Từ "Hồi giáo" được hiểu theo nghĩa đen đó là "sự phục tùng", và vì thế người theo đạo Hồi được gọi là "người phục tùng Chúa". Nền tảng nguồn gốc của đạo Hồi đều chủ yếu dựa trên những điều Mô-ha-mét viết, được ghi lại trong kinh Co-rah. Có khoảng 1.3 tỉ người trên thế giới hiện nay theo đạo Hồi. Đạo Hồi có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù đạo Hồi phần lớn liên quan đến Trung Đông, nhưng số người theo đạo Hồi đa số là người Châu Á. Các nước In-đô-nê-si-a, May-si-a, Pa-kit-tăng, Băng-la-đét, và Ấn Độ có số lượng người Hồi Giáo lớn.

Ấn Độ giáo
Ấn Độ giáo là một từ có nguồn gốc từ phương Tây để bao hàm hệ thống tôn giáo và chế độ xã hội ở Ấn Độ. Theo như truyền thống, những người mà chúng ta gọi là người Hin-đu được biết đến là "pháp", nghĩa là "con đường" hoặc "tôn giáo". Có khoảng 900 triệu người trên thế giới theo đạo Ấn. Nhìn chung thì Ấn Độ là nơi có nhiều người theo đạo Hin-đu nhất. Bởi vì người Ấn Độ di cư đến nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới nên từ đó có nhiều cộng đồng người Hin-đu xuất hiện ở nhiều quốc gia. Tổng số người theo đạo Hin-đu ở Ấn Độ vẫn là điều gây tranh cải vì nó bao gồm gần 300 triệu người "không thể chạm tới" (dalit), là những người được chính thức tính là một phần cấu trúc xã hội Hin-đu, nhưng bị cấm tham gia vào Ấn Độ giáo.

Đạo Phật
Nền tảng tôn giáo của đạo Phật dựa trên sự giảng dạy của một người được gọi là Đức Phật, có nghĩa là "người giác ngộ". Tôn giáo này có rất nhiều hệ phái, nhưng Phật giáo là hệ duy nhất được công nhận, tất cả các thuật ngữ và những người theo đạo này, dù cho niềm tin của họ khác nhau, nhưng họ đều láy làm vui được gọi chung là Phật tử. Có khoảng 360 triêu người theo Phật giáo, đứng thứ tư sau đạo Tin lành, Hồi giáo, và Ấn Độ giáo. Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó chiếm phần lớn hình thức truyền thống ở Sri Lanka và hầu hết các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Mi-an-ma, Lào, và Cam-pu-chia). Hơn nữa, nó có những hình thức đa dạng hơn ở các nước Châu Á, đặc biệt là ở Tây Tạng, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật bản. Ngày này, Phật giáo cũng đã du nhập vào phương Tây, mặc dù họ phải trả giá bằng chính sự trung thành của mình đối với những hình thức truyền thống của tôn giáo này.

Do Thái giáo
Do Thái giáo là tên gọi được đặt theo tên chi phái Giu-đa, là một trong 12 chi phái tổ tiên của người Y-sơ-ra-ên (Sáng Thế Ký 49:28; Ma-thi-ơ 19:28). Cho nên, nếu hiểu theo nghĩa đen thì đây là là tôn giáo của những người thuộc chi phái Giu-đa, là những người được gọi là người Do Thái. Là người Do Thái họ phản ánh bản sắc dân tộc của mình cũng như đức tin, ngày nay có rất nhiều người dù là người Do Thái nhưng họ không có niềm tin về đạo Do Thái, mặc dù họ cảm thấy rất thoải mái khi được gọi là người theo đạo Do Thái một cách thuần bản sắc và văn hóa dân tộc. Người ta ước lượng rằng có khoảng 15 triệu người theo đạo Do Thái giáo, nhưng lại có rất nhiều người không theo bất kì tôn giáo nào.

Đạo Baha'i
Thuật ngữ Baha'I được hiểu theo nghĩa đen là "môn đồ của Baha", người sang lập nên tôn giáo này chính là Baha'ullah. Có hơn 7 triệu người trên thế giới theo đạo Baha'I. Được hình thành tại I-ran, đạo Baha'I có mặt ở hơn 200 quốc gia trên thế giới, chỉ đứng sau Cơ Đốc giáo và đạo Hồi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đâu là tôn giáo được sung bái nhiều nhất trong thế giới hiện nay?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries