settings icon
share icon
Câu hỏi

Các thiên sứ có hát không?

Trả lời


Có vẻ lạ khi hỏi rằng các thiên sứ có hát không? Bởi vì theo sự hiểu biết thông thường nói, "tất nhiên là có." Rất phổ biến để bắt gặp nhiều hình ảnh mà các thiên sứ cầm các sách thánh ca hoặc đàn hạc hoặc hợp xướng rồi tạo ra âm nhạc. Và mọi người thường ám chỉ đến câu chuyện Giáng Sinh: "Các thiên sứ đã hát cho các mục đồng khi Chúa Giê-xu được sinh ra, phải không? Vấn đề là hát không được nhắc đến trong câu chuyện Giáng Sinh trong Kinh Thánh. Trong thực tế, dựa vào Kinh

Thánh thì có rất ít bằng chứng là các thiên sứ có hát.

Có lẽ phân đoạn Kinh Thánh rỏ nhất về vấn đề này là trong sách Gióp 38:7, nói rằng lúc thế giới được dựng nên "các ngôi sao mai cùng nhau hợp ca và tất cả các con Đức Chúa Trời cùng với những tiếng reo mừng." Lối hát hợp ca là thi vị của người Hê-bơ-rơ (lối hát song song của người Hê-bơ-rơ ( người Do Thái) thường gặp trong Cựu Ước là loại có 2 hoặc 3 dòng hợp ca trong 1 câu), "các ngôi sao mai" được coi như là "các thiên sứ", và lối hát hợp ca cùng những tiếng reo mừng. Điều này có vẻ khá rõ ràng: các thiên sứ hát. Tuy nhiên, trong tiếng Hê-bơ-rơ (ngôn ngữ của người Do Thái) đã dịch "hát" không phải luôn luôn có nghĩa là âm nhạc. Cũng có thể dịch như là "tràn ngập tiếng những tiếng vui mừng," "tiếng khóc vang lớn," hoặc " tiếng reo mừng." Ngoài ra, trong phiên bản Kinh Thánh Tiếng Anh NIV (hoặc bản dịch truyền thống 1925) từ "thiên sứ" đã được dịch có nghĩa đen là "các con trai của Đức Chúa Trời".

Khải huyền đoạn 5 là một đoạn khác mà có thể chỉ ra rằng các thiên sứ hát. Câu 9 đề cập về "hát một bài hát mới" ở Thiên đàng. Đó là hai mươi bốn trưởng lão và bốn con sinh vật —có thể đó là các thiên sứ, nhưng đã không gọi họ cụ thể như vậy. Sau đó, trong câu 11 đã được nghe "giọng nói của các thiên sứ". Nhưng bây giờ những lời đó đã được "nói," rõ ràng không phải "hát." Những lời của các vô số thiên sứ trong câu 12 khá giống với những lời của bài hát trong câu 9, nhưng những lời lẽ của các thiên sứ không rõ ràng là đang hát một bài hát. Vì vậy, không có bằng chứng rõ ràng trong sách Khải huyền đoạn 5 là thiên sứ hát.

Câu chuyện Giáng sinh thì thế nào? Lu-ca 2:13-14 nói, "Thình lình, vô số các thiên sứ hiện ra, hợp với các thiên sứ ấy ca ngợi Đức Chúa Trời và nói rằng, "Vinh quang Đức Chúa Trời…"Chú ý, một lần nữa, những lời của các thiên sứ là "đã nói" đã quá rõ ràng là không "hát". "Cũng kể từ đó hát là một hình thức của nói, nên ở câu này không loại trừ ý tưởng là các thiên sứ đã hát—nhưng câu hỏi này cũng không được giải quyết một cách dứt khoát.

Nói tóm lại, Kinh Thánh không đưa ra một câu trả lời dứt khoát về việc các thiên sứ có hát hay không. Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên loài người có mối liên hệ bẩm sinh với âm nhạc và ca hát, đặc biệt là liên quan đến việc chúc tụng mà thờ phượng (Ê-phê-sô 5:19). Chúng ta thường sử dụng ca hát khi chúng ta ca ngợi Chúa. Thực tế là những lời của các thiến sứ trong sách Khải huyền 5 và Luke 2 có lời ngợi khen, thể hiện ở hình thức thơ vịnh, lập luận (dùng lý lẽ để biện hộ cho ý tưởng rằng các thiên sứ đang hát. Và nó có vẻ hợp lý đó, Đức Chúa Trời tạo nên các thiên sứ có cùng xu hướng hát như con người. Nhưng chúng ta không thể quả quyết. Cho dù các thiên sứ có đang hát hay là nói trong Kinh thánh, họ đều đang thờ phượng và ngợi khen Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể noi gương họ!

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Các thiên sứ có hát không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries