settings icon
share icon
Câu hỏi

Các cửa âm phủ là gì?

Trả lời


Cụm từ “các cửa âm phủ” hoặc “các cửa Hades” (Diêm vương – theo thần thoại Hy Lạp) chỉ được tìm thấy một lần trong toàn bộ Kinh Thánh, trong Ma-thi-ơ 16:18. Trong phân đoạn này, Chúa Giê-su đang đề cập đến việc xây dựng hội thánh của Ngài: “Còn ta, ta bảo ngươi rằng: Ngươi là Phi-e-rơ, ta sẽ lập Hội thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó” (Ma-thi-ơ 16:18 ).

Vào thời điểm đó Chúa Giê-su vẫn chưa thành lập hội thánh của Ngài. Trên thực tế, đây là trường hợp đầu tiên từ Hội Thánh được nói đến trong Tân Ước. Từ Hội Thánh, được sử dụng bởi Chúa Giê-su, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ekklasia, có nghĩa là "được gọi ra khỏi" hoặc "nhóm họp". Nói cách khác, Hội Thánh mà Chúa Giê-su đang nói đến như là Hội Thánh của Ngài là hội của những người đã được gọi ra khỏi thế gian bởi Tin Lành của Đấng Christ.

Các học giả Kinh Thánh tranh luận về ý nghĩa thực sự của cụm từ “và các cửa âm phủ không thắng được Hội đó”. Một trong những cách giải thích tốt hơn cho ý nghĩa của cụm từ này là như sau. Trong thời cổ đại, các thành phố được bao quanh bởi những bức tường có các cổng, và trong các trận chiến, cổng của những thành phố này thường là nơi đầu tiên kẻ thù của họ sẽ tấn công. Điều này nói lên công tác bảo vệ thành phố được xác định bởi sự vững chắc hoặc sức mạnh của những cánh cổng của thành.

Như vậy, "các cửa âm phủ" hay "cổng Hades" có nghĩa là sức mạnh của địa ngục. Tên "Hades" ban đầu là tên của vị thần cai trị vương quốc của người chết và thường được gọi là "ngôi nhà của Hades". Nó là nơi được chỉ định cho tất cả những người rời khỏi cuộc sống này sẽ đến, bất kể tư cách đạo đức của họ. Trong Tân Ước, Hades là vương quốc của người chết, và trong câu này Hades hay âm phủ được thể hiện như một thành phố hùng mạnh với những cánh cổng đại diện cho sức mạnh của nó.

Ở đây Chúa Giê-su ám chỉ đến cái chết sắp đến của Ngài. Mặc dù Ngài sẽ bị đóng đinh và chôn, nhưng Ngài sẽ sống lại từ cõi chết và xây dựng Hội Thánh của Ngài. Chúa Giê-su đang nhấn mạnh thực tế rằng quyền lực của sự chết không thể nắm giữ được Ngài. Hội thánh không những được thành lập bất chấp quyền lực của Hades hay âm phủ, mà Hội Thánh sẽ phát triển mạnh mẽ bất chấp những quyền lực này. Hội Thánh sẽ không bao giờ thất bại, mặc dù thế hệ này qua thế hệ khác không chống lại trước sức mạnh của cái chết thể xác, nhưng những thế hệ khác sẽ xuất hiện để làm Hội Thánh còn mãi. Và điều đó sẽ tiếp tục cho đến khi sứ mệnh của Hội Thánh hoàn thành trên đất như Chúa Giê-su đã phán truyền:

“Hết cả quyền phép ở trên trời và dưới đất đã giao cho ta. Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp-têm cho họ, và dạy họ giữ hết cả mọi điều mà ta đã truyền cho các ngươi. Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:18-20).

Rõ ràng là Chúa Giê-su đã tuyên bố rằng sự chết không có quyền giam cầm con cái của Đức Chúa Trời. Những cánh cổng của nó không đủ mạnh để chế ngự và giam cầm Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Chúa đã chiến thắng sự chết (Rô-ma 8:2; Công vụ 2:24). Và bởi vì “sự chết không còn cầm quyền trên Ngài” (Rô-ma 6: 9), nên nó không còn làm chủ những ai thuộc về Ngài nữa.

Sa-tan có sức mạnh của sự chết, và hắn sẽ luôn sử dụng sức mạnh đó để cố gắng phá hủy Hội Thánh của Đấng Christ. Nhưng chúng ta có lời hứa này từ Chúa Giê-su rằng Hội thánh của Ngài, “những kẻ được gọi” sẽ thắng hơn: “Còn ít lâu, thế gian chẳng thấy ta nữa, nhưng các ngươi sẽ thấy ta; vì ta sống thì các ngươi cũng sẽ sống” (Giăng 14:19).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Các cửa âm phủ là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries