settings icon
share icon
Câu hỏi

Tất cả các bà mẹ có nên ở nhà nội trợ không?

Trả lời


Nên hay không nên ở nhà nội trợ là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây, nơi có nhiều người nữ đã lập gia đình vẫn ra ngoài làm việc. Thật ra, có 2 câu Kinh Thánh trực tiếp nói về việc người nữ khi lấy chồng nên ở nhà chăm sóc cho con cái. Câu thứ nhất được chép trong Tít 2:3-5: "Các bà già cũng vậy, phải có thái độ hiệp với sự thánh; đừng nói xấu, đừng uống rượu quá độ; phải lấy điều khôn ngoan dạy bảo; phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình, có nết na, trinh chánh, trông nom việc nhà; lại biết ở lành, vâng phục chồng mình, hầu cho đạo Đức Chúa Trời khỏi bị một lời chê bai nào.” Câu thứ hai là trong I Ti-mô-thê 5:14: "Vậy ta muốn những gái góa còn trẻ nên lấy chồng, sanh con cái, cai trị nhà mình, khỏi làm cớ cho kẻ thù nghịch nói xấu." Nói cách khác, cụm từ "trông nom việc nhà " trong Tít đoạn 2 là "biết tề gia nội trợ."

Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét một số câu Kinh Thánh gián tiếp khác. Châm-ngôn 14:1 khẳng định rằng một người nữ khôn ngoan biết xây cất nhà mình. Mặc dù một bà mẹ không nhất thiết phải ở nhà mới có thể xây dựng nhà mình, nhưng chúng ta thấy rằng Chúa muốn người nữ ưu tiên gia đình và gắn bó với nhà riêng của mình. Rõ ràng, chúng ta không nên bỏ bê nhà cửa vì lợi ích của việc làm ngoài xã hội. Phục truyền luật lệ ký 6:4-9 dạy về tầm quan trọng của việc chuyên tâm dạy dỗ con cái. Tất nhiên, các ông cha cũng như các bà mẹ đều phải có trách nhiệm với điều này. Ở nhà với con cái giúp chúng ta có nhiều cơ hội hơn để dạy con cái mình đi theo đường lối Đức Chúa Trời. Vì vậy, đây là một sự đầu tư tích cực cho cuộc đời của các con bằng cách làm theo lời Chúa dạy.

Finally, Proverbs 31 is the well-known passage about the wife and mother of excellence. From the description of her, we learn that this mother did work outside of the home. However, her family never lacked anything. She maintained a proper balance, so her family never suffered. Her family was always her priority. While the Bible leaves women the choice whether to stay at home with the children or go to work outside the home, it certainly is a commendable thing for a mother to be at home with the children and devote herself to training them full time. Women are definitely encouraged in Titus 2 and 1 Timothy 5 to stay at home with their young children. Whatever a woman chooses, she must maintain her home as a priority and her primary sphere of influence.

Cuối cùng, Châm ngôn 31 là phân đoạn Kinh Thánh nổi tiếng dạy về người vợ và người mẹ tuyệt vời. Qua mô tả của trước giả, chúng ta biết rằng người mẹ này đã phải đi làm bên ngoài xã hội. Tuy nhiên, gia đình cô chưa bao giờ thiếu thốn bất cứ thứ gì. Cô ấy biết cách cân bằng cuộc sống để vừa đi làm vừa có thể chăm sóc cho gia đình. Gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của cô. Mặc dù Kinh Thánh cho phép phụ nữ được quyền lựa chọn ở nhà với con cái hoặc đi làm, nhưng chắc chắn rằng một người mẹ ở nhà với con cái và dành hết thời gian để dạy dỗ chúng là một điều đáng khen ngợi. Trong Tít đoạn 2 và I Ti-mô-thê đoạn 5 khuyến khích người nữ nên ở nhà với con trẻ. Dù quyết định của một người nữ là gì đi nữa, cô ấy cũng phải ưu tiên chăm lo và quan tâm đến gia đình nhỏ của mình.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tất cả các bà mẹ có nên ở nhà nội trợ không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries