settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về bạo lực?

Trả lời


Bạo lực được định nghĩa là "sử dụng sức mạnh thân thể với mục đích xâm phạm, gây thiệt hại, hoặc việc lạm dụng," và thật đáng buồn, bạo lực là một phần trong cuộc sống hàng ngày. Nó hiện diện trong phim ảnh, và trong các chương trình truyền hình của chúng ta, và chúng ta đang sống trong một thế giới mà quyền lực thường được thiết lập bởi sự hung bạo. Nhưng với Cơ-đốc-nhân, phương cách của thế gian luôn luôn được thấy là kém hơn lẽ thật của Lời Chúa. Như vậy, Kinh Thánh nói gì về bạo lực?

Trước hết, bạo lực trong tâm trí cũng làm tổn thương như bạo lực bằng hành động. Lê-vi ký 19:17 chép, "chớ có lòng ghen ghét anh em mình. Hãy sửa dạy kẻ lân cận mình, cũng đừng can dự vào tội lỗi của họ." Khi chúng ta biết có người đang phạm tội, có phải vì lòng yêu thương nhiều hơn mà giữ nó trong yên lặng, mà giữ lòng ghét bỏ và oán hận đối với người ấy chăng? Đức Chúa Trời dạy rằng, chúng ta nên nói một cách thẳng thắn, và Đức Chúa Giê-xu đã dạy trong Ma-thi-ơ 5:21-22 rằng cơn giận dữ giết người có thể dẫn người nóng giận đến trước sự phán xét của Đức Chúa Trời rất nhanh như một cú đấm vật lý. Sự thô bạo mà anh ta đối xử với những người khác, có thể là sự báo trả mà Đức Chúa Trời gây cho chính anh ta.

Còn về bạo lực trong chiến tranh thì sao? Xuất Ê-díp-tô 20:13, đã được dịch một cách sai lầm là "chớ giết người", nhưng theo nghĩa đen là "chớ phạm tội giết người." Đức Chúa Trời đã cho phép có nhiều cuộc chiến tranh trong suốt lịch sử của dân sự Ngài. Từ Áp-ra-ham đến Đê-bô-ra đến Đa-vít, dân của Chúa đã chiến đấu như một công cụ của sự công bình từ một Đức Chúa Trời thánh khiết và công bình. Rô-ma 13:1-4 dạy chúng ta hãy vâng phục những bậc cầm quyền và các quốc gia có quyền dùng gươm để chống lại những kẻ làm ác, cả trong và ngoài nước.

Khi bạo lực xảy ra, nhưng chúng ta phải nhận biết sự khác nhau giữa sự phán xét thiên thượng về tội lỗi, và lòng hận thù cá nhân của chúng ta đối với những người mà mình không thích, mà đó là hậu quả không thể tránh khỏi của lòng kiêu ngạo (Thi-thiên 73:6). Trong lúc mọi người càng dễ chấp nhận bạo lực hơn (đặc biệt trong những nền văn hóa mô tả những người đàn ông đích thực là những người không bao giờ khóc, và luôn luôn có một kế hoạch và có mang theo một khẩu súng), người khôn ngoan nhất trong mọi thời đại đã viết rằng, "chớ phân bì với kẻ hung dữ, cũng đừng chọn lối nào của hắn" (Châm-ngôn 3:31). Lời cầu nguyện và lòng kiên nhẫn đánh bại sự hung bạo và lòng giận dữ trong bất kỳ ngày nào.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về bạo lực?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries