settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc bạo hành con trẻ?

Trả lời


Kinh Thánh không nhắc cụ thể đến cụm từ hành vi ngược đãi con trẻ. Nhưng những gì Lời Chúa cho chúng ta biết là con trẻ có một vị trí đặc biệt trong lòng Đức Chúa Trời và bất cứ ai làm hại con trẻ sẽ nhận lấy cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời. Khi các môn đồ ngăn con trẻ đến với Chúa Giê-su, Ngài đã quở trách họ và vui mừng chào đón các em, Chúa nói rằng: “Hãy để con trẻ đến cùng ta, đừng cấm chúng nó; vì nước Đức Chúa Trời thuộc về những kẻ giống như con trẻ ấy” (Mác 10:14). Rồi Ngài ẵm các con trẻ trong vòng tay Ngài và ban phước cho chúng (câu 16). Kinh Thánh đề cao việc ban phước cho con trẻ chứ không phải ngược đãi chúng.

Con trẻ bị lạm dụng và bạo hành theo nhiều cách khác nhau, tất cả những điều đó là điều gớm ghiếc trước mặt Đức Chúa Trời. Kinh Thánh nghiêm cấm hành vi bạo hành con trẻ qua lời cảnh báo về việc trút giận không đúng cách. Có quá nhiều trẻ em là nạn nhân của sự đánh đập giận dữ và các hành vi bạo hành thể xác khác khi cha mẹ của chúng trút sự tức giận và thất vọng lên con cái của họ. Mặc dù một số hình thức kỷ luật có thể được chấp nhận trong Kinh Thánh, nhưng kỷ luật đó không được phép thực hiện lúc cha mẹ tức giận. Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở người Ê-phê-sô rằng: “Ví bằng anh em đang cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn và đừng cho ma quỉ nhân dịp.” (Ê-phê-sô 4: 26–27). Trong Châm-ngôn 29:22 cũng chép rằng: "Người hay giận gây ra điều tranh cạnh và kẻ căm gan phạm tội nhiều thay." Không có chỗ cho sự tức giận vô lý hoặc mất kiểm soát trong đời sống của một Cơ đốc nhân. Chúng ta nên xưng ra sự tức giận trong mình với Đức Chúa Trời và giải quyết tâm trạng của mình trước khi đến mức bạo hành thể xác với một đứa trẻ hoặc bất kỳ ai khác.

Lời Chúa cũng nghiêm cấm việc lạm dụng con trẻ khi lên án tội lỗi tình dục. Lạm dụng tình dục hoặc quấy rối tình dục là tội đặc biệt nghiêm trọng, và những lời cảnh báo về tội tình dục có rất nhiều trong Kinh Thánh. Việc cưỡng ép một đứa trẻ để thực hiện các hành vi tình dục là một tội lỗi kinh khủng, xấu xa. Ngoài việc phạm tội tình dục, thủ phạm còn tấn công vào sự ngây thơ của một trong những người dễ bị tổn thương nhất thế giới. Lạm dụng tình dục ảnh hưởng mọi mặt trên một người, từ sự hiểu biết của chúng về bản thân, giới hạn về thể xác đến sự kết nối tâm linh với Đức Chúa Trời. Ở một đứa trẻ, những điều này hầu như không được thiết lập nên chúng thường bị thay đổi trong suốt cuộc đời và nếu không có sự trợ giúp thích hợp có thể sẽ không bao giờ được chữa lành.

Một khía cạnh khác mà Kinh Thánh nghiêm cấm là hành vi ngược đãi tâm lý và bạo hành tinh thần con trẻ. Ê-phê-sô 6:4 cảnh báo những người cha không nên “chọc giận” hoặc chọc tức con cái mà hãy nuôi nấng chúng trong “sự sửa phạt và khuyên bảo của Chúa”. Kỷ luật nặng nề, lời nói cay nghiệt, thao túng tâm lý hoặc môi trường thay đổi khiến con trẻ thường xa lánh cha mẹ và sự sửa phạt, khuyên bảo cũng trở nên vô ích. Cha mẹ có thể kích động và làm con mình bực tức nếu đặt ra những yêu cầu vô lý đối với chúng, coi thường chúng, hoặc liên tục tìm lỗi sai ở con, từ đó, cha mẹ tạo ra những vết thương lòng nặng nề hoặc tồi tệ hơn cả những hành vi đánh đập về thể xác. Cô-lô-se 3:21 nói với chúng ta rằng đừng “chọc giân” con cái mình để chúng không nản lòng. Ê-phê-sô 4:15–16, 25–32 nói rằng chúng ta phải nói lẽ thật trong tình yêu thương, không cho phép những lời nói xấu xa hoặc lời dữ từ môi miệng chúng ta và dùng lời nói của mình để gây dựng người khác, đặc biệt là đối với tấm lòng và tâm trí non nớt của con trẻ.

Kinh Thánh dạy về hành vi ngược đãi (bạo hành) con trẻ rất rõ ràng. Hành hạ con trẻ dưới mọi hình thức đều là hành vi xấu xa. Bất kỳ ai phát hiện một đứa trẻ bị bạo hành có nghĩa vụ phải trình báo với cơ quan chức năng. Bất cứ ai bị bạo hành hoặc có hành vi ngược đãi con trẻ đều có thể tìm thấy hy vọng, sự chữa lành và sự tha thứ trong Chúa Giê-su. Nói chuyện với một mục sư, tìm một người tâm vấn Cơ đốc hoặc một nhóm nhỏ có thể giúp bạn bắt đầu hành trình đi đến sự trọn vẹn.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc bạo hành con trẻ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries