settings icon
share icon
Câu hỏi

Bằng chứng/lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì?

Trả lời


Sự hiểu biết khoa học hiện đại đã cho thấy những bằng chứng gây sửng sốt cho thiết kế thông minh từ nhiều môn học, từ sinh học đến thiên văn, từ vật lý đến vũ trụ học. Mục đích của bài viết này là để tóm tắt một số luận cứ chính.

Bằng chứng/lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì? – Từ Sinh học
Trong những năm gần đây, William Dembski đã đi tiên phong trong một phương pháp luận mà trở nên nổi tiếng là "bộ lọc giải thích", một phương tiện mà theo đó thiết kế có thể suy ra từ các hiện tượng của tự nhiên trong một số sinh vật sống nào đó. Bộ lọc bao gồm một chuỗi ba câu hỏi có/không nhằm hướng dẫn quá trình quyết định để xác định liệu một hiện tượng nhất định có thể được cho là một cơ quan nhân quả thông minh không. Dựa trên bộ lọc này, nếu một sự kiện, hệ thống, hoặc đối tượng là sản phẩm của trí thông minh, thì nó sẽ:
1. Ngẫu nhiên
2. Phức tạp
3. Hiển thị một mẫu xác định độc lập

Do đó, để có thể tin chắc rằng một hiện tượng nhất định là sản phẩm của thiết kế thông minh thì nó không thể là một sự đều đặn mà nhất thiết bắt nguồn từ các quy luật tự nhiên, cũng không thể là kết quả của sự ngẫu nhiên. Theo Dembski, bộ lọc giải thích làm nổi bật chất lượng quan trọng nhất của các hệ thống được thiết kế thông minh, cụ thể là phức tạp xác định. Nói cách khác, phức tạp một mình không đủ để chỉ ra công việc của một tác nhân thông minh mà nó cũng phải phù hợp với một mẫu xác định độc lập.

Một trong số những bằng chứng thuyết phục nhất về thiết kế trong lĩnh vực sinh học là việc khám phá ra các thông tin kỹ thuật số vốn có trong các tế bào sống. Thực ra, thông tin sinh học là bao gồm một chuỗi phức tạp, không lặp lại được xác định rõ là có liên quan đến các yêu cầu chức năng hoặc truyền thông mà chúng thực hiện. Sự tương tự như thế giải thích, một phần, quan sát của Dawkins rằng "Ngôn ngữ máy móc của các gien là rất giống ngôn ngữ của máy vi tính". Chúng ta phải làm gì để có được sự tương đồng giữa phần mềm thông tin — sản phẩm không thể tranh cãi của trí tuệ có ý thức — và các chuỗi thông tin được tìm thấy trong DNA và các phân tử sinh học quan trọng khác?

Bằng chứng/lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì? — Từ Vật lý
Trong vật lý, khái niệm về tinh chỉnh vũ trụ cho phép hỗ trợ thêm cho suy luận thiết kế. Khái niệm về tinh chỉnh vũ trụ có liên quan đến một đặc tính duy nhất của vũ trụ chúng ta, theo đó các hằng số vật lý và các luật lệ được quan sát để cân bằng trên một "cạnh của dao cạo" cho phép sự xuất hiện của cuộc sống phức tạp. Mức độ mà các hằng số vật lý phải phù hợp với các tiêu chuẩn chính xác như vậy mà một số nhà khoa học vô thần đã kết luận rằng thực sự có một mục đích siêu việt đằng sau vũ trụ. Nhà vật lý thiên văn học người Anh Fred Hoyle viết: "Sự hiểu biết thông thường về các sự kiện cho thấy một siêu trí tuệ đã đùa nghịch với vật lý, cũng như trong hóa học và sinh học, và không có những lực lượng khó thấy đáng nói về tự nhiên. Những con số này tính toán từ những dữ kiện dường như quá áp đảo đối với tôi để đưa kết luận gần như vượt quá vấn đề này."

Một ví dụ về tinh chỉnh là tỷ lệ mà vũ trụ mở rộng. Giá trị này phải được cân bằng một cách tỉ mỉ đến một độ chính xác của một phần trong 1055 phần. Nếu vũ trụ giãn nở quá nhanh, vật chất sẽ giãn nở quá nhanh để hình thành sao, hành tinh và các thiên hà. Nếu vũ trụ giãn nở quá chậm, vũ trụ sẽ nhanh chóng sụp đổ trước sự hình thành sao.

Ngoài ra, tỷ lệ lực điện từ với lực hấp dẫn phải được cân bằng một cách tinh vi tới một mức độ của một phần trong 1040 phần. Nếu giá trị này tăng lên một chút, tất cả các ngôi sao sẽ lớn hơn mặt trời của chúng ta ít nhất 40%. Điều này có nghĩa là sự đốt của các ngôi sao sẽ quá ngắn và không đồng đều để hỗ trợ cuộc sống phức tạp. Nếu giá trị này được giảm nhẹ, tất cả các ngôi sao sẽ nhỏ hơn mặt trời ít nhất 20% . Điều này sẽ làm cho chúng không có khả năng sản xuất các yếu tố nặng cần thiết để duy trì cuộc sống.

Bằng chứng lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì? — Từ Vũ trụ học
Với những khám phá hiện đại trong lĩnh vực vũ trụ học, khái niệm về một sự khởi đầu đáng tin cậy của vũ trụ đã được chứng minh gần như không có vấn đề. Lập luận Kalam nói rằng:
1. Mọi thứ bắt đầu tồn tại đều có nguyên nhân ngoài chính nó.
2. Vũ trụ bắt đầu tồn tại.
3. Do đó, vũ trụ có một nguyên nhân ngoài chính nó.

Vì vậy, nó xuất hiện từ dữ liệu mà nguyên nhân đầu tiên không có nguyên nhân tồn tại bên ngoài bốn chiều của không gian và thời gian là điều sở hữu những phẩm chất vĩnh cửu, cá nhân và thông minh để sở hữu khả năng cố ý đưa không gian, vật chất — và thậm chí cả thời gian — thành hiện hữu .

Bằng chứng/lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì? — Phần kết luận
Bài viết này chỉ là tổng quan ngắn gọn về một số yếu tố chính liên quan đến suy luận thiết kế. Mục đích là để chứng minh sự hỗ trợ rộng rãi cho thiết kế thông minh từ nhiều phạm vi của các môn học, bao gồm sinh học, vật lý và vũ trụ học.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Bằng chứng/lập luận tốt nhất cho thiết kế thông minh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries