settings icon
share icon
Câu hỏi

Tôi nên tìm kiếm điều gì ở một người bạn trai trong Chúa?

Trả lời


Kinh Thánh không đề cập đến những dạng mối quan hệ hẹn hò, chúng ta thấy ngày hôm nay. Thay vì những mối quan hệ lãng mạn, Kinh Thánh tập trung vào những nguyên tắc trong hôn nhân. Ngày nay, hẹn hò được sử dụng để đánh giá liệu người nam hay người nữ có phải là đối tượng tốt để kết hôn hay không. Vì thế, theo đó, một người bạn trai trong Chúa trước hết phải là một người nam mà bạn nghĩ rằng người ấy có thể trở thành một người chồng Cơ Đốc tốt. Một nữ Cơ đốc nên tìm kiếm một người nam nghiêm túc với Đức Chúa Trời và nghiêm túc trong mối quan hệ của anh ta với cô ấy. Bất kỳ ai cũng có thể nói rằng họ yêu Chúa hoặc rằng họ là một Cơ Đốc nhân. Làm thế nào để bạn biết, khi bạn đang yêu một ai đó, rằng anh ta là người thật lòng?

Kinh Thánh có rất nhiều câu mô tả một người nam Cơ Đốc là người như thế nào, những câu Kinh Thánh này hữu ích và đáng tin cậy cho một người nữ đánh giá về một người chồng tiềm năng. Dưới đây là một vài hướng dẫn dựa trên những câu Kinh Thánh đó. Một người bạn trai Cơ Đốc là người:

Khiêm nhường và chịu sự dạy dỗ. Kinh Thánh nói cho chúng ta biết một người nam công chính, hay một người nam khôn ngoan sẽ vui lòng nhận lấy sự dạy dỗ, ngay cả khi có thể làm người ấy tổn thương (Thi Thiên 141:5; Châm ngôn 9:9, 12:15). Minh chứng của một người công chính là sự sẵn lòng chịu sự sửa dạy bởi Kinh Thánh và có khuynh hướng yêu mến và lắng nghe những ai có thể dạy mình từ trong lời Kinh Thánh.

Thành thật: Những hành động (việc làm) có đi đôi với lời nói của người ấy không? Kinh Thánh cho biết rằng một người công chính có đặc điểm bởi sự trung thực trong những hành xử cá nhân lẫn công việc (Ê-phê-sô 4:28). Thêm vào đó, khi người nam hứa điều gì, là một Cơ Đốc nhân người ấy sẽ giữ lời hứa, dầu có bị tổn thương đi chăng nữa (Thi Thiên 15:2-5). Tóm lại, tính trung thực là phẩm chất của người này.

Không vị kỉ: Kinh Thánh đặc biệt nói về người chồng khi dạy rằng họ phải yêu vợ mình như yêu chính mình, như Đấng Christ yêu Hội thánh và phó chính mình Ngài vì Hội thánh (Ê-phê-sô 5:25-28). Một người bạn trai trong Chúa nên bắt đầu bày tỏ sự quan tầm như vậy và yêu bạn gái mình lâu dài trước khi bước vào hôn nhân. Tình yêu dễ dàng trong giai đoạn bắt đầu lãng mạn, nhưng bạn trai trong Chúa phải là người nam có hành vi và ý định yêu thương trong mọi hoàn cảnh (1 Giăng 3:18).

Sẵn lòng chu cấp. Kinh Thánh dạy rằng một người không chu cấp cho gia đình mình thì còn tệ hơn cả người chưa tin Chúa (1 Ti-mô-thê 5:8). Sự chu cấp không nhất thiết là phải mang về thật nhiều tiền. Vấn đề ở đây là người ấy có trách nhiệm đối với nhu cầu của vợ con anh ta hay không. Đó là điều quan trọng mà một người nữ cần phải lưu ý trong câu Kinh Thánh này. Một người nam không muốn chu cấp thì rất khó làm cho người nữ tôn trọng, và nếu như người nữ phải tranh chiến trong việc tôn trọng chồng mình, thì những nan đề hôn nhân sẽ còn hơn cả những vấn đề về vật chất. Sự tôn trọng của một người nữ dành cho chồng và tình yêu của một người nam dành cho vợ mình phụ thuộc lẫn nhau và tạo nên sức sống cho một cuộc hôn nhân.

Sẵn lòng chủ động bảo vệ: Người nữ có khuynh hướng mềm yếu và dễ bị tổn thương hơn người nam và về thể chất lẫn cảm xúc. Họ cần được thấu hiểu, bảo vệ và được quan tâm theo cách chủ động. Một người bạn trai Cơ Đốc tốt là một người nam luôn tìm cách quan tâm người bạn gái và và mang theo niềm đam mê bảo vệ cô ấy trong hôn nhân (1 Phi-e-rơ 3:7).

Cũng vậy, đây là một vài điều tiêu cực cần lưu ý: chủ nghĩa vật chất (I Giăng 2:15-16, 1 Ti-mô-thê 6:10), sự dối trá (Châm ngôn 12:22; 19:22), sự không chung thủy trong tình dục (Truyền đạo 7:26; Châm ngôn 7), cư xử không tốt với những người trong gia đình, đặc biệt là đối với mẹ của anh ta (Châm ngôn 15:20; 19:26; 20:20; 23:22). Ngoài ra, hãy đề phòng những người có xu hướng kiểm soát hoặc ghen tuông vô lý, vì những xu hướng này thường dẫn đến bạo lực (Châm ngôn 6:34; 27:4).

Cuối cùng, một người bạn trai Cơ Đốc là người xứng đôi vừa lứa với người nữ. Đầu tiên, theo ý nghĩa thuộc linh -- mối liên hệ của một cặp vợ chồng với chính Đức Chúa Trời phải là yếu tố chính yếu trong bất kỳ mối quan hệ nào và họ phải hòa hợp với nhau về mặt đó. Những người tin Chúa được truyền lệnh kết hôn với những tín đồ khác (2 Cô-rinh-tô 6:14), vì thế, không có lý do gì mà lại đi hẹn hò với người không tin. Nhưng, một cặp đôi cần phải hợp nhau ở những khía cạnh thực tế nữa, có tính khí tương thích, mức năng lượng tương đồng, cùng mục tiêu và sở thích trong cuộc sống. Những điều này làm tăng thêm rất nhiều hạnh phúc trong một mối quan hệ.

Ngoài tất cả những điều này, nếu một người nam có khiếu hài hước và tính cách ổn định, vui vẻ thì đây là điều đáng khích lệ tuyệt vời dành cho vợ anh ta. Không ai có thể “vui hoài” được, nhưng một người nam mang biểu hiện sự bình an và vui vẻ của Thánh Linh là một điều thực sự ích lợi. Cuộc sống khó khăn và hôn nhân cũng khó khăn. Sẽ có lúc buồn, và sẽ có xung đột. Bởi vì điều này, một người phối ngẫu vui vẻ, khích lệ là một ân phước thực sự.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tôi nên tìm kiếm điều gì ở một người bạn trai trong Chúa?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries