settings icon
share icon
Câu hỏi

Bản chất con người là gì? Kinh Thánh nói gì về bản chất con người?

Trả lời


Bản chất con người là điều khiến con người chúng ta đặc trưng nhất. Bản chất của chúng ta khác với của loài vật và các tạo vật khác là bởi chúng ta có thể suy nghĩ và cảm nhận. Một trong những điểm đặc trưng nhất là chúng ta có khả năng lý luận. Không một sinh vật nào khác có khả năng này, và rõ ràng đây là một món quà độc nhất vô nhị Chúa ban tặng chúng ta. Khả năng lí luận giúp chúng ta suy ngẫm về chính bản chất của mình và của Chúa, đồng thời thu nhận hiểu biết về ý Chúa cho muôn loài. Không sinh vật nào khác của Chúa có khả năng lý luận như vậy.

Kinh Thánh dạy chúng ta rằng Chúa tạo dựng nên con người theo hình ảnh Ngài. Như vậy có nghĩa là Chúa cho phép chúng ta có ít nhiều hiểu biết về Chúa và về những thiết kế rộng lớn và phức tạp của Ngài. Bản chất của chúng ta phản ánh một vài đặc tính của Chúa, dù rằng cũng chỉ có giới hạn. Chúng ta yêu bởi ta được tạo dựng nên theo hình ảnh của Chúa là tình yêu (1 Giăng 4:8,16). Vì được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa, chúng ta có lòng thương xót, trung tín, thành thật, tử tế, kiên nhẫn và công chính. Trong chúng ta, những đặc tính này bị tội lỗi bóp méo. Tội lỗi cũng thuộc bản chất của chúng ta.

Thuở ban đầu, bản chất của con người là đạo đức toàn hảo theo sự sáng tạo của Chúa. Kinh Thánh dạy chúng ta rằng con người được tạo nên "rất tốt lành" bởi một Đức Chúa Trời yêu thương (Sáng Thế Ký 1:31), nhưng sự tốt lành đó bị tội lỗi của A-đam và Ê-va hủy hoại. Hậu quả là toàn bộ nhân loại trở thành nạn nhân của bản chất tội lỗi. Tin tốt lành là khi một người đặt niềm tin nơi Chúa Giê-xu Christ, anh ta được nhận một bản chất mới. 2 Cô-rinh-tô 5:17 chép, "Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới." Nên thánh là quá trình Chúa phát triển bản chất mới của chúng ta, khiến chúng ta dần trở nên thánh khiết hơn. Đây là một quá trình liên tục bao gồm nhiều chiến thắng và thất bại bởi bản chất mới phải chiến đấu với "nhà tạm" mà nó đang cư trú. "Nhà tạm" ở đây chính là con người cũ, bản chất cũ, xác thịt. Chỉ đến khi chúng ta được làm cho vinh hiển trên thiên đàng thì bản chất mới của chúng ta mới được tự do để sống đời đời trong sự hiện diện của Chúa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Bản chất con người là gì? Kinh Thánh nói gì về bản chất con người?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries