settings icon
share icon
Câu hỏi

An tử (trợ tử) là gì?

Trả lời


An tử là hành động khiến một người hoặc động vật chết một cách không đau đớn hoặc cho phép họ chết bằng cách từ chối các dịch vụ y tế, thường là vì một căn bệnh đau đớn và không thể chữa được.

Từ euthanasia trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là cái chết tốt lành, khiến nó và an tử thành những thuật ngữ có thể làm khuây khỏa khi đối mặt với các tình huống y tế khó khăn. Khi bất kỳ người nào, đặc biệt là một thành viên trong gia đình hoặc bạn thân, đang trải qua nỗi đau, thoái hóa tâm thần hoặc tình trạng bất lợi khác, bản năng của chúng ta là làm khuây khỏa người đó bằng mọi cách có thể. Đôi khi, mong muốn làm giảm nhẹ sự đau đớn này có thể trở nên quá mạnh mẽ ở người chăm sóc hoặc bệnh nhân đến nỗi nó gạt qua một bên sự thôi thúc sâu sắc hơn của chúng ta là gìn giữ sự sống và sống sót.

Cuộc đấu tranh giữa mong muốn chấm dứt sự đau khổ và mong muốn sinh tồn không phải là mới đối với nhân loại. Trên thực tế, một trong những câu chuyện cổ xưa nhất trong Kinh Thánh kể về Gióp khao khát được chết trong khi chịu đau khổ. Gióp than thở về cuộc sống của mình, thậm chí yêu cầu Chúa giết chết ông hơn là cho phép nỗi đau của ông - về mặt tình cảm, thể chất, và thuộc linh - tiếp tục (Gióp 6:8-11). Thường xuyên nhất, Gióp tuyên bố, "tôi chọn sự ngột hơi, Và chết hơn là còn sống nơi xương cốt nầy. Tôi đã chán sự sống. Tôi sẽ chẳng sống hoài. Xin Chúa để tôi ở một mình; vì các ngày tôi chỉ là hư không." (Gióp 7:15-16).

Có phải Kinh Thánh chứng thực những cảm xúc của Gióp? Nó chắc chắn công nhận rằng những cảm giác như vậy tồn tại. Các nhân vật khác trong Kinh Thánh, trong tuyệt vọng, đã yêu cầu kết thúc sớm cuộc đời của họ, bao gồm Ê-li (1 Các Vua 19:4) và Sau-lơ (1 Sử ký 10:4). Kinh Thánh thừa nhận rằng cảm xúc và thậm chí logic có thể hỗ trợ cho ý tưởng an tử. Tuy nhiên, chúng ta không sống theo cảm xúc hay logic mà bằng đức tin (Rô-ma 1:17). Thiên Chúa có những kế hoạch và một sự hiểu biết chúng ta không bao giờ có thể nắm bắt. Ngài là Đấng ban cho và duy trì sự sống (Nê-hê-mi 9:6), và chúng ta không có quyền chiếm đoạt thẩm quyền của Ngài. Gần cuối câu chuyện của Gióp, bạn của ông, Êlihu cảnh báo ông, "Khá giữ lấy mình, chớ xây về tội ác; Vì ấy là điều ông ưa chọn hơn sự hoạn nạn." (Gióp 36:21). Chúng ta không ở trong vị trí để quyết định thời gian hoặc cách thức của cái chết của chúng ta. An tử là một tội lỗi chống lại kế hoạch và sức mạnh của Chúa.

Dietrich Bonhoeffer là một nhà thần học người Đức, người đã có kinh nghiệm cá nhân tuyệt vời với sự đau khổ. Ông bị cầm tù và cuối cùng bị Đệ Tam Đế Quốc xử tử trong Thế chiến thứ II. Khi ở trong tù, ông đã viết điều này trong cuốn Đạo đức của mình, được xuất bản sau khi ông chết: "Quyền đối với sự chấm dứt sự sống được dành cho Chúa, bởi vì chỉ có Chúa mới biết mục đích mà một cuộc đời sẽ được hướng đến. Chỉ mình Chúa mong muốn là đấng biện minh hay loại bỏ một cuộc đời.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

An tử (trợ tử) là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries