settings icon
share icon
Câu hỏi

A-sê-ra là ai?

Trả lời


A-sê-ra hay Át-tạt-tê là tên của vị nữ thần chính được tôn thờ ở Sy-ri, Phê-ni-xi và Ca-na-an cổ xưa. Người Phê-ni-xi gọi bà là Astarte, người A-xi-ri đã tôn thờ bà là Ishtar, và người Phi-li-tin có một ngôi đền Át-tạt-tê (I Sa-mu-ên 31:10). Do Y-sơ-ra-ên chưa xâm chiếm hết vùng đất Ca-na-an nên sự thờ phượng A-sê-ra vẫn còn tồn tại và gây tai họa cho Y-sơ-ra-ên, bắt đầu ngay khi Giô-suê qua đời (Các quan xét 2:13).

A-sê-ra được miêu tả là một thân cây trơ trụi dựng đứng trên đất. Thân cây thường được chạm khắc thành một biểu tượng tượng trưng của nữ thần. Do sự liên kết với những cây được chạm khắc, nên những nơi thờ phượng A-sê-ra thường được gọi là "lùm cây", và từ Do Thái "asherah" (số nhiều là "asherim") có thể ám chỉ đến nữ thần hoặc một lùm cây. Một trong những hành động tội lỗi của vua Ma-na-se là ông "đem tượng A-sê-ra do mình làm đặt trong đền thờ" (II Các vua 21:7). Một bản dịch khác của "tượng A-sê-ra" là "tượng cây được điêu khắc" (KJV).

Được xem là nữ thần mặt trăng nên A-sê-ra thường được giới thiệu là phối ngẫu của Ba-anh, thần mặt trời (Các quan xét 3:7, 6:28, 10:6; I Sa-mu-ên 7:4, 12:10). A-sê-ra cũng được tôn thờ là nữ thần tình yêu và chiến tranh, và đôi khi được liên kết với Anath là một nữ thần Ca-na-an khác. Sự thờ phượng A-sê-ra được chú ý vì sự gợi cảm và liên quan đến nghi lễ mại dâm của nó. Các thầy tế lễ và các nữ tư tế cũng thực hành thuật bói toán.

Đức Chúa Trời thông qua Môi-se đã cấm việc thờ phượng A-sê-ra. Luật định rõ rằng một lùm cây không được đặt ở gần bàn thờ của Đức Giê-hô-va (Phục truyền luật lệ ký 16:21). Bất chấp những chỉ dẫn rõ ràng của Đức Chúa Trời, việc thờ phượng A-sê-ra là một vấn đề lâu năm ở Y-sơ-ra-ên. Khi Sa-lô-môn trượt vào sự thờ thần tượng thì một trong những vị thần ngoại giáo mà ông mang vào vương quốc là A-sê-ra, được gọi là "nữ thần của dân Si-đôn" (I Các vua 11:5,33). Sau đó, Giê-sa-bên đã thờ phượng A-sê-ra thậm chí còn phổ biến hơn, với 400 vị tiên tri của A-sê-ra trong bàn ăn hoàng gia (I Các vua 18:19). Thỉnh thoảng, Y-sơ-ra-ên trải qua sự phục hồi đức tin, và những cuộc thập tự chinh đáng chú ý chống lại sự thờ phượng A-sê-ra được dẫn dắt bởi Ghi-đê-ôn (Các quan xét 6:25-30), Vua A-sa (I Các vua 15:13), và Vua Giô-si-a (II Các vua 23:1-7).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

A-sê-ra là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries