settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về Voodoo? Quan điểm của một Cơ đốc nhân đối với Voodoo như thế nào?

Trả lời


Voodoo là tên gọi của một số thực hành tôn giáo có nguồn gốc từ Voodoo Tây Phi. Voodoo gốc Tây Phi là một tôn giáo đa thần có tên là Vodon. Tôn giáo này tôn vinh một vị thần có bản chất kép, nam tính và nữ tính, và các linh hồn cai trị thiên nhiên cũng như các linh hồn trong đá, sông, cây cối, vv Những linh hồn này là vodon hoặc vudu. Hình thức Voodoo này cũng bao gồm hiến tế động vật và thờ cúng tổ tiên.

Một loại Voodoo ngầm được tìm thấy ở Mỹ Latinh, Cuba, Haiti và các vùng của Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Voodoo Tây Phi nhưng pha trộn với các khía cạnh bề ngoài của Công giáo La Mã. Điều này xảy ra khi những người nô lệ được đưa đến Tân Thế giới và bị áp lực buộc phải cải sang Công giáo La Mã. Họ trộn lẫn Voodoo Tây Phi với Công giáo La Mã. Ở Cuba, sự pha trộn này thường được gọi là Santeria; ở Brazil, nó là Candomble (các thuật ngữ khác cũng có thể được sử dụng). Ở Haiti Voodoo, sự thờ phượng hướng đến ổ bánh mì, các vị thần phục vụ một vị thần duy nhất. Ổ bánh mì đã trở thành liên kết với các vị thánh Công giáo.

Ở Louisiana, Hoa Kỳ, Voodoo nhấn mạnh vào niềm tin vào những linh hồn giám sát mọi thứ. Các nô lệ đã thay đổi tên châu Phi của những linh hồn này thành tên của các vị thánh Công giáo như một phần của sự pha trộn giữa Tây Phi Voodoo với Công giáo La Mã. Những phụ nữ ở Louisiana Voodoo, những người chủ trì các nghi lễ sử dụng bùa chú và ma thuật được gọi là Nữ hoàng Voodoo. Nữ hoàng Voodoo được biết đến nhiều nhất là Marie Laveau ở New Orleans, người cũng coi mình là một người Công giáo sùng đạo. Do đó, sự đồng bộ hóa hơn nữa giữa Voodoo và Công giáo La Mã đã xảy ra sau đó.

Vì chủ yếu dựa trên truyền khẩu, Voodoo có thể khác nhau ở mỗi người. Có niềm tin đặt vào một vị thần, được gọi là Bondye, nhưng vị thần này ở xa và không tích cực trong cuộc sống hàng ngày. Những người thờ cúng Voodoo kết nối với các linh hồn thông qua ca hát, nhảy múa xuất thần, trong đó những người thờ cúng mời các linh hồn "cưỡi" họ và sử dụng rắn. Ngoài ra, còn có những chế độ ăn kiêng đặc biệt, nghi lễ, làm phép, bình thuốc, và bùa chú và bùa hộ mệnh để chữa bệnh và trợ giúp cho những tín đồ.

Voodoo liên quan đến việc thờ cúng các linh hồn và các thực hành huyền bí như bói toán và ma thuật. Những thực hành này bị Đức Chúa Trời lên án mạnh mẽ trong suốt Kinh Thánh, chẳng hạn như trong Phục truyền luật lệ ký 18:9-13, nơi Đức Chúa Trời cấm hỏi ý kiến bất kỳ ai thực hành “thầy bói, hoặc kẻ hay xem sao mà bói, thầy phù-thủy, thầy pháp, kẻ hay dùng ếm-chú, người đi hỏi đồng-cốt, kẻ thuật-số, hay là kẻ đi cầu vong” (xin xem Lê-vi Ký 19:26, 31, 20: 6; 2 Các Vua 17:17; Công vụ 19: 18-19; Ga-la-ti 5: 19-21; Khải Huyền 21: 8, 22:15).

Thần Voodoo không phải là thần trong Kinh Thánh mà là một thần từ xa, không liên quan đến loài người hay thiên nhiên. Việc thờ cúng các linh hồn Voodoo là sự thờ cúng các vị thần giả, và như vậy bị lên án trong suốt Kinh Thánh. Voodoo không chỉ là một tôn giáo không tương thích với Cơ Đốc giáo, mà các thực hành và niềm tin của nó đều chống lại Lời Đức Chúa Trời. Hơn nữa, những thực hành huyền bí của Voodoo rất nguy hiểm vì chúng mở ra cho mọi người sự ảnh hưởng của ma quỷ.

Bằng cách pha trộn sự thờ cúng các linh hồn đa thần với hình thức bề ngoài của Cơ Đốc giáo, Voodoo đã phủ nhận một cách hiệu quả quyền ưu việt của Chúa Giê-su Christ và công tác cứu chuộc của Ngài trên thập tự giá cũng như nhu cầu cứu chuộc chỉ nhờ đức tin vào Chúa Giê-su Christ. Do đó, Voodoo không tương thích với Lời Đức Chúa Trời theo ba cách: Một Đức Chúa Trời thật không được tôn thờ, Chúa Giê-su là thứ yếu so với các linh hồn, và các thực hành huyền bí chiếm ưu thế.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về Voodoo? Quan điểm của một Cơ đốc nhân đối với Voodoo như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries