settings icon
share icon
Câu hỏi

Tư tưởng xâm nhập có phải là tội lỗi? Những ý nghĩ bạo lực, tình dục hoặc báng bổ tự phát có phải là tội lỗi?

Trả lời


Gần như tất cả mọi người, tại một số thời điểm hay cách khác đã có những tư tưởng (ý nghĩ) xâm nhập. Những hình ảnh, cụm từ hoặc sự thúc đẩy vô tình, không mong muốn này cực kỳ phổ biến. Những ý nghĩ bạo lực đối với trẻ em hoặc động vật một cách tự phát và xâm phạm, quan hệ tình dục không phù hợp và báng bổ có thể vô cùng đáng lo ngại và thậm chí khiến một số người nghi ngờ sự cứu rỗi của họ. Vậy họ có tội không?

Đức Chúa Trời không ngạc nhiên bởi những tư tưởng xâm nhập. Ngài biết tất cả những suy nghĩ của chúng ta — có chủ ý và ngược lại (Thi thiên 139:2). Ngài cũng biết sự yếu đuối của tâm trí con người— “Đức Giê-hô-va biết tư tưởng loài người, chúng chỉ là hư không” (Thi thiên 94:11). Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất về những ý nghĩ báng bổ xâm nhập là Đức Chúa Trời sẽ không tha thứ cho họ. Đức Chúa Trời biết kẻ ác sẽ phạm thượng (Thi thiên 10:4), nhưng Ngài luôn chuẩn bị để tha thứ— “Kẻ ác khá bỏ đường mình, người bất nghĩa khá bỏ các ý tưởng; hãy trở lại cùng Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ thương xót cho, hãy đến cùng Đức Chúa Trời chúng ta, vì Ngài tha thứ dồi dào” (Ê-sai 55:7). Hơn nữa, Đức Chúa Trời biết rõ sự khác biệt giữa nhận thức tội lỗi của người có lòng gian ác và ý nghĩ thoáng qua của người biết và đi theo Ngài (I Sử-ký 28:9). “Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng” (Hê-bơ-rơ 4:12).

Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta các loại khí giới để chống lại những tư tưởng xâm nhập. Thi Thiên 139:23-24 khuyến khích chúng ta dâng tấm lòng và suy nghĩ của mình cho Đức Chúa Trời. Ngài có thể xác định xem có điều gì có hại trong chúng ta cần phải giải quyết hay không. Nếu những suy nghĩ thực sự không bị cấm đoán và tự phát, II Cô-rinh-tô 10:3-5 giải thích điều phải làm tiếp theo: “Chúng tôi dù sống trong thân xác, nhưng không chiến đấu theo cách xác thịt. Vũ khí chúng tôi dùng để chiến đấu không phải là những vũ khí xác thịt, mà là quyền năng của Đức Chúa Trời để phá đổ các thành lũy, đánh hạ các lý luận và mọi sự kiêu căng chống lại sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ”. Những tư tưởng có khuynh hướng báng bổ, có hại và lệch lạc là một phần của cuộc chiến tâm linh và chúng ta cần sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời để chống lại chúng. Bằng cách nghiên cứu Kinh Thánh, khẳng định lại lẽ thật trong tâm trí và ghi nhớ Kinh Thánh, chúng ta có thể giảm bớt hoặc thậm chí đánh tan những tư tưởng xâm nhập một cách đáng kể — “Khi lòng con đầy ưu tư lo lắng, thì sự an ủi của Ngài làm cho linh hồn con vui vẻ” (Thi-Thiên 94:19).

Tư tưởng xâm nhập không nhất thiết là tội lỗi - thậm chí là những ý nghĩ báng bổ. Tâm trí của chúng ta yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới xung quanh. Nhưng cố tình phơi bày bản thân mình trước sự báng bổ, bạo lực và các tệ nạn khác có thể là tội lỗi. Chúng ta càng bao quanh mình với những thứ thế gian, thì thế gian sẽ càng xâm chiếm suy nghĩ của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào điều đáng trọng, chân thật và trong sạch (Phi-líp 4:8). Nếu chúng ta làm đầy lòng mình với điều thiện, thì Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho chúng ta: “Phước cho người nào chẳng theo mưu kế của kẻ dữ, chẳng đứng trong đường tội nhân, không ngồi chỗ của kẻ nhạo báng; Song lấy làm vui vẻ về luật pháp của Đức Giê-hô-va, và suy gẫm luật pháp ấy ngày và đêm. Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, sanh bông trái theo thì tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo; Mọi sự người làm đều sẽ thạnh vượng” (Thi Thiên 1:1–3).

Đôi khi những tư tưởng xâm nhập có thể còn hơn cả tâm linh. Nếu việc ghi nhớ Kinh Thánh và cầu nguyện không làm giảm đáng kể những suy nghĩ và khuynh hướng có hại, thì chất hóa học của chính cơ thể có thể đang hoạt động. Tư tưởng xâm nhập là một triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm sau khi sinh và rối loạn thiếu tập trung, cùng những thứ khác. Cũng như Đức Chúa Trời đã cung cấp các chuyên gia được đào tạo để tư vấn về các vấn đề thuộc linh, thì Ngài cũng cung cấp cho chúng ta các bác sĩ và cố vấn để giúp đỡ về thể chất. Nếu những tư tưởng xâm nhập gây nên sự suy nhược nghiêm trọng, hãy nhận ra rằng “con đường đời đời” (Thi thiên 139:24) có thể đòi hỏi sự hạ mình để cầu xin sự giúp đỡ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tư tưởng xâm nhập có phải là tội lỗi? Những ý nghĩ bạo lực, tình dục hoặc báng bổ tự phát có phải là tội lỗi?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries