settings icon
share icon
Câu hỏi

Tranh luận thuyết mục đích về sự tồn tại của Đức Chúa Trời là gì?

Trả lời


Từ mục đích luận ra từ chữ Telos, có nghĩa là “mục đích” hay là “mục tiêu”. Khái niệm này cho rằng phải có “người định hướng” để có một mục đích, và như vậy, chúng ta thấy rõ ràng mọi vật đều được định ý cho một mục đích, chúng ta có thể giả định rằng, những vật đó được tạo ra có lý do. Nói cách khác, một thiết kế luôn bao hàm người thiết kế. Theo bản năng, chúng ta luôn luôn tạo ra những mối liên kết này. Sự khác biệt giữa Grand Canyon và Mount Rushmore là hiển nhiên - một được thiết kế và một là không. Grand Canyon rõ ràng được hình thành không bởi lý trí, mà qua tiến trình tự nhiên, trong lúc Mount Rushmore được tạo ra bởi một hữu thể thông minh—một người thiết kế. Khi chúng ta đang đi dạo trên bờ biển và nhìn thấy một cái đồng hồ đeo tay, chúng ta không thể giả định rằng thời gian và cơ hội ngẫu nhiên đã sản xuất ra cái đồng hồ từ cát thổi. Tại sao? Bởi vì nó có những dấu hiệu rõ ràng của sự thiết kế--nó có mục đích, nó chuyển tải thông tin, nó phức tạp một cách đặc biệt, v.v... Không có lĩnh vực khoa học thì thiết kế được coi là tự phát; nó luôn luôn ngụ ý đến người thiết kế, và thiết kế càng lớn, thì người thiết kế càng vĩ đại hơn. Như vậy, theo giả định của khoa học, vũ trụ đòi hỏi người thiết kế phải vượt trội hơn chính nó (một Đấng thiết kế siêu nhiên).

Tranh biện mục đích luận áp dụng nguyên tắc này với toàn thể vũ trụ. Nếu vật thiết kế gợi ý đến người thiết kế, và vũ trụ cho thấy những dấu hiệu của sự thiết kế, thì vũ trụ đã được thiết kế nên. Rõ ràng, mỗi sự dạng sống trong lịch sử của Trái Đất vốn rất phức tạp. Một sợi đơn của ADN tương đương với một quyển Bách Khoa Toàn Thư Britanica. Bộ não con người xấp xỉ 10 tỷ gigabyte dung lượng. Cùng với những vật sống trên đất, toàn bộ vũ trụ dường như được thiết kế cho sự sống. Theo nghĩa đen là phải có hàng trăm điều kiện để có sự sống trên Đất—mọi thứ từ mật độ khối lượng của vũ trụ xuống đến hoạt động động đất phải được tinh chỉnh để sự sống có thể tồn tại. Những cơ hội ngẫu nhiên của tất cả mọi vật đang xảy ra theo nghĩa đen, thực sự vượt quá sức tưởng tượng. Tỷ lệ của sự sống đang diễn ra bởi cơ hội ngẫu nhiên là một trên nhiều tỷ lần, nhiều hơn cả số hạt nguyên tử trong toàn thể vũ trụ. Thật khó để tin rằng chúng ta chỉ đơn giản là sự ngẫu nhiên. Thực vậy, sự cải đạo mới đây của nhà triết học vô thần hàng đầu Antony Flew tin có Đấng sáng tạo đặt cơ sở rất lớn vào sự tranh luận này.

Ngoài ra để chứng minh sự tồn tại của Đức Chúa Trời, tranh luận mục đích luận phơi bày những thiếu sót của thuyết tiến hóa. Phong trào thiết kế thông minh trong khoa học, áp dụng lý thuyết thông tin vào những hệ thống sự sống, và cho thấy rằng cơ hội ngẫu nhiên không thể giải thích sự phức tạp của sự sống. Thực vậy, ngay cả những vi khuẩn đơn bào cũng quá phức tạp, nếu tất cả các bộ phận của chúng không cùng hoạt động đồng thời, thì chúng sẽ không có khả năng sống sót. Có nghĩa là những phần đó không thể phát triển bởi ngẫu nhiên. Darwin nhận biết rằng một ngày nào đó sẽ có rắc rối nếu chỉ nhìn bằng cặp mắt của con người. Ít nhất ông đã biết rằng ngay cả những sinh vật đơn bào cũng có quá nhiều phức tạp để giải thích rằng không có một người tạo ra.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tranh luận thuyết mục đích về sự tồn tại của Đức Chúa Trời là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries