settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao tôn thờ thần tượng lại là một cám dỗ mạnh mẽ như vậy?

Trả lời


Cuối cùng, câu trả lời cho câu hỏi này là "tội lỗi." Bản chất tội lỗi của con người là nguyên nhân khiến chúng ta tôn thờ những thần tượng hiện đại, trên thực tế, tất cả đều là những hình thức tự tôn thờ. Sự cám dỗ việc tôn thờ bản thân theo nhiều cách khác nhau thực sự là một sự cám dỗ mạnh mẽ. Trên thực tế, nó có sức mạnh đến nỗi chỉ những ai thuộc về Đấng Christ và có Đức Thánh Linh bên trong họ mới có thể hy vọng chống lại sự cám dỗ của việc thờ thần tượng hiện đại. Ngay cả khi đó, việc chống lại sự tôn thờ thần tượng là một cuộc chiến suốt đời mà đó là một phần của đời sống Cơ đốc nhân (Ê-phê-sô 6:11; 1 Ti-mô-thê 6:12; 2 Ti-mô-thê 2: 3).

Khi nghe đến từ thần tượng, chúng ta thường nghĩ đến những bức tượng và đồ vật gợi nhớ đến những người được tôn thờ bởi những người ngoại giáo trong nền văn hóa cổ đại. Tuy nhiên, các thần tượng của thế kỷ 21 thường không giống với các hiện vật được sử dụng hàng nghìn năm trước. Ngày nay, nhiều người đã thay thế “con bò vàng” bằng sự mê tham vô độ tiền bạc, danh tiếng hay “thành công” trong mắt thế gian. Một số theo đuổi sự coi trọng của người khác như là mục tiêu cuối cùng của họ. Một số tìm kiếm sự thoải mái hoặc vô số đam mê khác, nhưng là những sự theo đuổi trống rỗng. Đáng buồn thay, xã hội của chúng ta thường ngưỡng mộ những người phục vụ thần tượng như vậy. Tuy nhiên, cuối cùng, không quan trọng là chúng ta theo đuổi niềm vui trống rỗng nào hay thần tượng nào hay thần giả nào mà chúng ta cúi đầu; kết quả là giống nhau – bị phân cách khỏi một Đức Chúa Trời chân thật duy nhất.

Tìm hiểu các thần tượng đương thời có thể giúp chúng ta hiểu tại sao chúng lại có sức cám dỗ mạnh mẽ như vậy. Thần tượng có thể là bất cứ thứ gì chúng ta đặt trước Đức Chúa Trời trong cuộc sống của mình, bất cứ thứ gì chiếm vị trí của Chúa trong lòng chúng ta, chẳng hạn như tài sản, nghề nghiệp, mối quan hệ, sở thích, thể thao, giải trí, mục tiêu, lòng tham, nghiện rượu /ma túy / cờ bạc / khiêu dâm..V.v. Một số điều chúng ta thần tượng rõ ràng là tội lỗi. Nhưng cũng có nhiều thứ chúng ta thần tượng có thể rất tốt, chẳng hạn như các mối quan hệ hoặc sự nghiệp. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói với chúng ta rằng, bất cứ điều gì chúng ta làm, chúng ta phải “làm tất cả vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (I Cô-rinh-tô 10:31) và chúng ta chỉ phụng sự Đức Chúa Trời mà thôi (Phục truyền luật lệ ký 6:13; Lu-ca 16:13). Thật không may, Chúa thường bị gạt ra khỏi đường đi khi chúng ta sốt sắng theo đuổi thần tượng của mình. Tệ hơn nữa, lượng thời gian đáng kể mà chúng ta thường dành cho những việc theo đuổi thần tượng này khiến chúng ta có rất ít hoặc không có thời gian dành cho Chúa.

Đôi khi chúng ta cũng hướng đến các thần tượng để tìm kiếm niềm an ủi từ những khó khăn trong cuộc sống và sự hỗn loạn hiện có trong thế giới của chúng ta. Các hành vi gây nghiện như sử dụng ma túy hoặc rượu, hoặc thậm chí một điều gì đó như đọc hoặc xem truyền hình quá nhiều, có thể được sử dụng như là một phương tiện tạm thời để “thoát khỏi” hoàn cảnh khó khăn hoặc sự khắc nghiệt của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tác giả Thi thiên nói với chúng ta rằng những ai đặt niềm tin vào hành vi này về cơ bản sẽ trở nên vô ích về mặt thuộc linh (Thi thiên 115:8). Chúng ta cần đặt lòng tin cậy nơi Chúa “Đấng sẽ gìn giữ [chúng ta] khỏi mọi tai họa” (Thi thiên 121:7) và là Đấng đã hứa chu cấp mọi nhu cầu cho chúng ta khi chúng ta tin cậy nơi Ngài. Chúng ta cũng cần ghi nhớ những lời của Phao-lô, người dạy chúng ta không nên lo lắng về bất cứ điều gì, nhưng phải cầu nguyện về mọi thứ để sự bình an của Đức Chúa Trời, vượt quá mọi sự hiểu biết, có thể bảo vệ tấm lòng và tâm trí của chúng ta (Phi-líp 4:6–7).

Ngày nay có một hình thức thờ thần tượng khác đang thịnh hành. Sự phát triển của nó được thúc đẩy bởi các nền văn hóa mà tiếp tục trôi đi khỏi sự dạy dỗ đúng đắn trong Kinh Thánh, giống như sứ đồ Phao-lô đã cảnh báo chúng ta, “Vì sẽ có một thời kia, người ta không chịu nghe đạo lành” (II Ti-mô-thê 4:3). Trong thời kỳ đa nguyên, tự do này, ở một mức độ rộng lớn, nhiều nền văn hóa đã định nghĩa lại Đức Chúa Trời. Chúng ta đã từ bỏ Đức Chúa Trời đã được mạc khải cho chúng ta trong Kinh Thánh và đã đúc kết lại Ngài để tuân theo khuynh hướng và ước muốn của chúng ta — một vị thần “tốt bụng và dịu dàng hơn” vô cùng khoan dung hơn Đấng được mạc khải trong Kinh Thánh. Một người ít đòi hỏi hơn và ít phán xét hơn và là người sẽ khoan dung các lối sống mà không đặt tội lỗi lên vai bất kỳ ai. Khi sự sùng bái thần tượng này được tuyên truyền bởi các nhà thờ trên khắp thế giới , nhiều hội thánh tin rằng họ đang thờ phượng một Đức Chúa Trời chân thật. Tuy nhiên, những vị thần được tạo ra này là do con người tạo ra, và tôn thờ chúng là tôn thờ thần tượng. Việc tôn thờ vị thần do chính mình tạo ra đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều người có thói quen và lối sống cũng như động lực và ước muốn không phù hợp với Kinh Thánh.

Những thứ trên đời này sẽ không bao giờ thỏa mãn trọn vẹn tấm lòng con người. Họ không bao giờ có ý định như vậy. Những điều tội lỗi đánh lừa chúng ta và cuối cùng chỉ dẫn đến sự chết (Rô-ma 6:23). Những điều tốt đẹp trên thế gian này là quà tặng từ Đức Chúa Trời, có nghĩa là được hưởng với tấm lòng biết ơn, thuận phục Ngài và vì sự vinh hiển của Ngài. Nhưng khi món quà thay thế Đấng Ban Tặng hoặc người được tạo dựng thay thế Đấng Sáng Tạo trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta đã rơi vào tình trạng thờ hình tượng. Và không có thần tượng nào có thể truyền cho cuộc sống của chúng ta với ý nghĩa, hay giá trị hoặc cho chúng ta hy vọng vĩnh cửu. Như vua Sa-lô-môn đã truyền đạt một cách tuyệt vời trong sách Truyền đạo, ngoài mối quan hệ đúng đắn với Đức Chúa Trời, thì cuộc sống là hư không. Chúng ta được tạo ra theo ảnh tượng của Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 1:27) và được thiết kế để thờ phượng và tôn vinh Ngài vì chỉ một mình Ngài mới đáng để chúng ta thờ phượng. Đức Chúa Trời đã đặt “sự đời đời ở nơi lòng loài người” (Truyền-đạo 3:11), và mối quan hệ với Chúa Giê-su Christ là cách duy nhất để thực hiện ước muốn được sự sống đời đời. Tất cả những việc theo đuổi thần tượng của chúng ta sẽ khiến chúng ta trống rỗng, không thỏa mãn, và cuối cùng, trên con đường rộng lớn mà hầu hết mọi người đi, con đường dẫn đến sự hư mất (Ma-thi-ơ 7:13).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao tôn thờ thần tượng lại là một cám dỗ mạnh mẽ như vậy?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries