settings icon
share icon
Câu hỏi

Chia sẻ, tải xuống hoặc vi phạm tài liệu bản quyền (nhạc, phim, phần mềm) trên mạng (chia sẻ các hồ sơ, tài liệu, dữ kiện) có phải là tội lỗi?

Trả lời


Tải xuống tài liệu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Chỉ với một cú nhấp chuột — hoặc nhấn một nút trên máy sao chụp tài liệu (máy photocopy) hoặc máy quét (máy scan) — chúng ta có thể sao chép và phân phối tài liệu điện tử và tài liệu in. Việc sao chép và sử dụng tài liệu của người khác rất phổ biến, nhưng, trừ khi chúng ta có sự đảm bảo cho phép để làm như vậy, còn không thì điều đó là không đúng.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng chúng ta phải tuân theo luật pháp của bậc cầm quyền nơi chúng ta sinh sống (Rô-ma 13:1–7). Đó là một trong những vấn đề quan trọng đang bị đe dọa ở đây. Đức Chúa Trời ra lệnh cho chúng ta vâng phục các bậc cầm quyền. Sự cho phép duy nhất mà chúng ta có khi không vâng theo bậc cầm quyền là nếu họ yêu cầu chúng ta không tuân theo điều gì đó mà Đức Chúa Trời đã truyền lệnh (Công-vụ 5:29). Do luật bản quyền, việc tải xuống, ăn cắp hoặc chia sẻ tài liệu có bản quyền mà không được phép của nghệ sĩ / tác giả / nhà xuất bản là sai về mặt pháp lý. Vì Đức Chúa Trời ra lệnh cho chúng ta tuân theo luật pháp, hành vi vi phạm bản quyền trên mạng kỹ thuật số là một tội lỗi, nó là bất hợp pháp. Vào khoảng năm 2000, Napster đã mở đầu cho vấn đề bản quyền trên mạng này và sau đó đã phải đối mặt với các vụ kiện dẫn đến việc đóng cửa và trang web bị phá sản. Mặc dù hậu quả của việc vi phạm bản quyền trên mạng là rõ ràng, vẫn có vô số các trang web vẫn chia sẻ tài liệu, cho phép mọi người tiếp tục vi phạm tài liệu có bản quyền. Do các vụ kiện, nhiều trang web này yêu cầu trả phí tải nhạc và phim xuống và hạn chế khả năng chia sẻ những nội dung tải xuống này với người khác.

Nhưng vấn đề sao chép và chia sẻ tài liệu có bản quyền không chỉ là vấn đề pháp lý. Nó có những suy xét về đạo đức và luân lý nữa. Lấy tài sản của người khác mà không được sự cho phép là ăn cắp — và sở hữu trí tuệ vẫn là tài sản. Người viết nhạc đã làm việc để cho ra một bài hát đã được bù đắp, bởi vì “người làm công đáng được tiền lương mình” (Lu-ca 10:7). Khi một bài hát được sao chép và đưa cho người khác, đó là làm giảm giá mua bán mà lẽ ra đã được thực hiện. Người nghệ sĩ mất một tỷ lệ phần trăm nhỏ nào đó trong số tiền bản quyền mà anh ta kiếm được. Nguyên tắc tương tự cũng đúng đối với việc vi phạm bản quyền một bộ phim, sao chép kịch bản vở kịch, chia sẻ những chương trình giảng dạy trường Chúa nhật và tải phần mềm.

Một Cơ đốc nhân không bao giờ muốn ăn cắp tài sản của người khác — nhưng đó là điều sẽ xảy ra khi chúng ta tải xuống các bài hát mà không có sự cho phép của nhà xuất bản. Mục vụ Cơ đốc giáo không bao giờ muốn ép ai đó làm việc miễn phí cho họ — nhưng đó là tình huống khi nhà thờ sao chép kịch bản hoặc bản nhạc mà không được sự cho phép. Về mặt pháp lý và đạo đức, chúng ta nên tuân theo luật bản quyền và bồi thường thỏa đáng cho người làm ra tác phẩm mà chúng ta sử dụng.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Chia sẻ, tải xuống hoặc vi phạm tài liệu bản quyền (nhạc, phim, phần mềm) trên mạng (chia sẻ các hồ sơ, tài liệu, dữ kiện) có phải là tội lỗi?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries