settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải chửi rủa / nói tục tĩu (văng tục) / nguyền rủa là tội lỗi không?

Trả lời


Đó chắc chắn là một tội lỗi khi nói lời tục tĩu (chửi bới, nguyền rủa, v.v.). Kinh Thánh đề cập nhiều về điều này rất rõ ràng. Ê-phê-sô 4:29 nói với chúng ta, "Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến". 1 Phi-e-rơ 3:10 tuyên bố: "Vả, Ai muốn yêu sự sống và thấy ngày tốt lành, thì phải giữ gìn miệng lưỡi, đừng nói điều ác và lời gian giảo". Gia-cơ 3:9-12 tóm tắt vấn đề: "Bởi cái lưỡi chúng ta khen ngợi Chúa, Cha chúng ta, và cũng bởi nó chúng ta rủa sả loài người, là loài tạo theo hình ảnh Đức-Chúa Trời. Đồng một lỗ miệng mà ra cả sự khen ngợi và rủa sả! Hỡi anh em, không nên như vậy. Có lẽ nào một cái suối kia, đồng một mạch mà ra cả nước ngọt và nước đắng sao? Hỡi anh em, cây vả có ra trái ô-li-ve được, cây nho có ra trái vả được chăng? Mạch nước mặn cũng không có thể chảy ra nước ngọt được nữa."

Gia-cơ nói rõ rằng cuộc sống của các Cơ đốc nhân - những người “anh em” - không nên được mô tả bằng lời nói xấu xa. Bằng cách ví von cả nước đắng và nước ngọt đến từ cùng một con suối (không phải là đặc trưng của các con suối), ông đưa ra quan điểm rằng việc một tín đồ có cả lời ngợi khen và lời nguyền rủa đều phát ra từ miệng của họ là điều không bình thường. Chúng ta không thể ngợi khen Đức Chúa Trời khi đồng thời cũng nguyền rủa anh chị em mình.

Chúa Giê-su giải thích rằng điều gì thốt ra từ miệng chúng ta là điều chứa trong lòng chúng ta. Sớm muộn gì, cái ác trong lòng cũng từ miệng mà ra ngoài bằng những lời nguyền rủa và chửi tục. Nhưng khi lòng chúng ta tràn đầy lòng nhân từ của Đức Chúa Trời, thì sự ngợi khen Ngài và tình yêu thương dành cho người khác sẽ tuôn đổ. Lời nói của chúng ta sẽ luôn chỉ ra những gì chứa trong lòng chúng ta. "Người lành bởi lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện, kẻ dữ bởi lòng chứa điều ác mà phát ra điều ác; vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra" (Lu-ca 6:45).

Tại sao chửi rủa / nói tục tĩu / nguyền rủa là một tội lỗi? Tội lỗi là tình trạng của tấm lòng, tâm trí, và "con người bên trong" (Rô-ma 7:22), được thể hiện trong suy nghĩ, hành động và lời nói của chúng ta. Khi chúng ta chửi tục và nguyền rủa, chúng ta đang đưa ra bằng chứng về tội lỗi ô uế trong lòng chúng ta mà chúng ta cần phải thú nhận tội và ăn năn. Khi đặt đức tin nơi Đấng Christ, chúng ta nhận được bản chất mới từ Đức Chúa Trời (2 Cô-rinh-tô 5:17), tấm lòng của chúng ta được biến đổi, và lời nói của chúng ta phản ánh bản chất mới mà Đức Chúa Trời đã tạo ra bên trong chúng ta (Rô-ma 12:1–2). Rất may, khi chúng ta thất bại, Đức Chúa Trời vĩ đại của chúng ta là “thành tín và công bình, sẽ tha tội và làm sạch chúng ta khỏi mọi điều gian ác” (1 Giăng 1:9).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải chửi rủa / nói tục tĩu (văng tục) / nguyền rủa là tội lỗi không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries