settings icon
share icon
Câu hỏi

Tham ăn có phải là tội? Kinh thánh nói gì về việc ăn quá nhiều?

Trả lời


Việc tham ăn dường như là tội mà Cơ Đốc Nhân thích lờ đi. Chúng ta thường nhanh chóng gán nhãn việc hút thuốc và uống rượu bia là tội, nhưng vì một vài lý do nào đó thì việc tham ăn được chấp nhận hoặc ít nhất cũng được tha thứ. Nhiều tranh luận được sử dụng để phản đối việc hút thuốc và uống rượu bia, như về vấn đề sức khoẻ và nghiện, cũng được đồng áp dụng vào việc ăn quá độ. Nhiều tín đồ sẽ không bao giờ chọn uống một ly rượu hoặc hút một điếu thuốc, nhưng lại không ngần ngại nhồi nhét thêm thức ăn trong bữa ăn. Điều này là không nên!

Châm ngôn 23:20-21 (BD2011) cảnh báo chúng ta rằng “Con đừng nhập bọn với những bợm rượu say sưa, con đừng đi theo những kẻ ăn nhậu suốt ngày. Vì những kẻ say sưa và nhậu nhẹt sẽ chóng thành nghèo đói, còn những kẻ say rượu lừ đừ sẽ rách rưới tả tơi.” Châm ngôn 28:7 nói rằng, “Ðứa con khôn ngoan biết tuân giữ pháp luật, còn đứa kết bạn với kẻ tham ăn làm cho cha mẹ hổ ngươi.” Châm ngôn 23:2 khuyên rằng “Nếu con có láu ăn, Khá để con dao nơi họng con.”

Thèm ăn thuộc thể có sự giống nhau trong việc đối chứng với khả năng kiểm soát bản thân của chúng ta. Nếu chúng ta không thể kiểm soát thói quen ăn uống, chúng ta có thể cũng khó kiểm soát những thói quen khác, ví dụ những thứ trong suy nghĩ (dục vọng, tham lam, tức giận) và không thể giữ môi miệng mình khỏi việc ngồi lê đôi mách hay tranh cãi. Chúng ta không được để sự mê ăn uống kiểm soát chúng ta, nhưng chúng ta phải kiểm soát việc ăn uống. (Xem Phục-truyền Luật-lệ Ký 21:20, Châm ngôn 23:2, II Phi-e-rơ 1:5-7, II Ti-mô-thê 3:1-9, và II Cô-rinh-tô 10:5.) Khả năng để nói “không” với mọi thứ quá độ ---sự tiết độ--- chính là một trong những bông trái Thánh Linh thông thường cho mọi tín đồ (Ga-la-ti 5:22).

Đức Chúa Trời đã ban phước cho chúng ta bằng việc bao phủ Trái Đất với những thức ăn ngon, bổ dưỡng và vui thỏa. Chúng ta nên trân trọng tạo vật của Chúa bằng cách vui hưởng những thức ăn này với việc ăn lượng thích hợp. Chúa kêu gọi chúng ta kiểm soát sự ham thích ăn uống, hơn là để nó kiểm soát chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tham ăn có phải là tội? Kinh thánh nói gì về việc ăn quá nhiều?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries