settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết sáng tạo tiến bộ là gì và nó có phải như sự tường thuật trong Kinh Thánh không?

Trả lời


Thuyết sáng tạo tiến bộ (còn được gọi là “quá trình sáng tạo”) là niềm tin rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên trời và đất trong khoảng thời gian hàng tỷ năm, không phải sáu ngày 24 giờ, đây là cơ sở cho quan điểm thuyết sáng tạo truyền thống. Những người theo chủ nghĩa sáng tạo tiến bộ có thể theo chủ nghĩa tự do hoặc bảo thủ trong hệ thống niềm tin thần học của họ, nhưng họ thường đồng ý về những điểm sau:

• “Vụ nổ lớn” (Big bang) là cách của Đức Chúa Trời để tạo dựng ra các vì sao và thiên hà thông qua các quá trình tự nhiên hàng tỷ năm.

• Trái đất và vũ trụ có hàng tỷ năm tuổi chứ không đơn thuần là hàng ngàn năm tuổi.

• Những ngày tạo dựng là những khoảng thời gian chồng chéo lên nhau lên đến hàng triệu và hàng tỷ năm.

• Sự chết và đổ máu đã tồn tại ngay từ thuở ban đầu tạo dựng và không phải là kết quả bởi tội lỗi của A-đam. C0on người được tạo dựng sau khi phần lớn lịch sử của sự sống và sự chết trên trái đất đã diễn ra.

• Trận lụt của Nô-ê chỉ xảy ra ở một nơi, không phải toàn cầu và nó có ít ảnh hưởng đến địa chất của trái đất, vốn cho thấy hàng tỷ năm lịch sử.

Thuyết sáng tạo tiến bộ là một niềm tin phản đối cả thuyết tiến hóa vô thần và thuyết sáng tạo trái đất trẻ. Những lời dạy của thuyết sáng tạo tiến bộ không phải là mới, nhưng trong những năm gần đây, chúng đã nhận được sự ủng hộ của công chúng thông qua đài phát thanh, truyền hình, tạp chí và sách Cơ đốc giáo.

Theo quan điểm của chúng ta, lỗi của thuyết sáng tạo tiến bộ nằm ở giả định rằng lời tường thuật trong Kinh Thánh về sự sáng tạo trong Sáng thế ký 1–2 không được hiểu theo nghĩa đen. Theo thuyết sáng tạo tiến bộ, “ngày” trong Sáng thế ký 1 không phải là ngày 24 giờ theo nghĩa đen mà là khoảng thời gian dài, lên tới hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ năm. Những người theo chủ nghĩa sáng tạo tiến bộ chấp nhận quan điểm tiến hóa về tuổi của trái đất, điều mà chúng ta cảm thấy là sai lầm.

Một điểm bất đồng khác mà chúng ta có với thuyết sáng tạo tiến bộ là nó cho rằng cái chết đã tồn tại trước sự Sa Ngã, điều này làm suy yếu lời dạy rằng tất cả cái chết thể xác đều là kết quả của tội lỗi (xem Rô-ma 5:12 và 1 Cô-rinh-tô 15:21–22).

Trong một số trường hợp, thuyết sáng tạo tiến bộ là một nỗ lực của một số Cơ đốc nhân nhằm hài hòa những lời dạy của khoa học hiện đại với Kinh Thánh. Tuy nhiên, lý thuyết này thực sự có trước tư duy tiến hóa hiện đại và được đề xuất bởi một số tác giả Cơ đốc giáo đầu tiên. Mặc dù chúng ta không đồng ý với thuyết sáng tạo tiến bộ, nhưng đó là quan điểm được một tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng Cơ đốc giáo ủng hộ.

Tất cả những gì đang nói, cách giải thích truyền thống của Sáng thế ký chủ yếu là thuyết sáng tạo trái đất trẻ, không phải thuyết sáng tạo tiến bộ. Điều này là bởi bằng chứng mạnh mẽ nhất đã được gợi ý cho thuyết sáng tạo tiến bộ chủ yếu đến từ lĩnh vực khoa học, chứ không phải trực tiếp từ những lời trong Kinh Thánh.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết sáng tạo tiến bộ là gì và nó có phải như sự tường thuật trong Kinh Thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries