settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao cộng đồng khoa học lại phản đối thuyết sáng tạo?

Trả lời


Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các thuật ngữ "khoa học" và "cộng đồng khoa học." Khoa học là một ngành học liên quan đến việc quan sát, thử nghiệm và giải thích các hiện tượng. Cộng đồng khoa học bao gồm những người sống tham gia vào lĩnh vực này. Sự khác biệt là quan trọng, bởi vì không có mâu thuẫn hợp lý giữa khoa học và thuyết sáng tạo. Khoa học là một thuật ngữ chung cho một loại nghiên cứu, trong khi thuyết sáng tạo là một triết học được áp dụng để giải thích các sự kiện. Cộng đồng khoa học, như nó tồn tại ngày nay, coi chủ nghĩa tự nhiên là triết học ưa thích, nhưng không có lý do rõ ràng tại sao chủ nghĩa tự nhiên lại được khoa học ưa thích hơn chủ nghĩa sáng tạo.

Nhìn chung, có một nhận thức cho rằng thuyết sáng tạo là "phi khoa học." Điều này đúng một phần, theo nghĩa là thuyết sáng tạo đòi hỏi một số giả định nhất định không thể kiểm tra, chứng minh hoặc làm sai lệch được. Tuy nhiên, chủ nghĩa tự nhiên cũng đang ở trong tình trạng khó khăn tương tự, như một triết học không thể kiểm chứng, không thể chứng minh, không thể sai lệch. Những hiện tượng được khám phá trong nghiên cứu khoa học chỉ có vậy: hiện tượng. Hiện tượng và diễn giải là hai điều khác nhau. Cộng đồng khoa học hiện tại nói chung bác bỏ các khái niệm về thuyết sáng tạo, và do đó họ định nghĩa nó là "phi khoa học". Điều này thật mỉa mai, vì cộng đồng khoa học ưa thích một triết học diễn giải — chủ nghĩa tự nhiên — cũng “phi khoa học” như thuyết sáng tạo.

Có nhiều lý do giải thích cho khuynh hướng này đối với chủ nghĩa tự nhiên trong khoa học. Thuyết sáng tạo liên quan đến sự can thiệp của một Đấng siêu nhiên, và khoa học chủ yếu quan tâm đến những thứ hữu hình và vật chất. Vì lý do này, một số người trong cộng đồng khoa học lo sợ rằng thuyết sáng tạo sẽ dẫn đến tình thế tiến thoái lưỡng nan "Đức Chúa Trời của những lỗ hổng", nơi mà các câu hỏi khoa học bị loại bỏ bởi lời giải thích, "Đức Chúa Trời đã hành động" Kinh nghiệm cho thấy không phải như vậy. Một số tên tuổi vĩ đại nhất trong lịch sử khoa học là những nhà sáng tạo trung thành. Niềm tin vào Chúa đã thôi thúc họ hỏi, "Đức Chúa Trời đã làm điều đó như thế nào?" Trong số những cái tên này có Pascal, Maxwell và Kelvin. Mặt khác, một cam kết không hợp lý đối với chủ nghĩa tự nhiên có thể làm suy giảm khám phá khoa học. Một khuôn khổ theo chủ nghĩa tự nhiên đòi hỏi một nhà khoa học phải bỏ qua những kết quả không phù hợp với mô hình đã thiết lập. Có nghĩa là, khi dữ liệu mới không tương quan với quan điểm tự nhiên, nó được xem là không hợp lệ và bị loại bỏ.

Có những ngụ ý tôn giáo riêng biệt đối với thuyết sáng tạo. Khoa học chỉ khách quan như những người tham gia vào nó, và những người đó cũng phải chịu sự thiên vị như trong bất kỳ lĩnh vực nào khác. Có những người bác bỏ thuyết sáng tạo ủng hộ thuyết tự nhiên hoàn toàn vì những lý do "đạo đức" cá nhân. Trên thực tế, con số này có lẽ cao hơn nhiều so với mức tự nhận. Hầu hết những người bác bỏ khái niệm về Đức Chúa Trời chủ yếu làm như vậy bởi vì họ không đồng ý với một số hạn chế hoặc sự không công bằng được nhận thức, bất chấp những tuyên bố ngược lại, và điều này cũng đúng đối với những người làm khoa học cũng như những người làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Tương tự như vậy, thái độ không thân thiện trong cộng đồng khoa học đã ảnh hưởng đến nhận thức về thuyết sáng tạo. Khoa học đã được hưởng lợi từ những người đóng góp theo thuyết sáng tạo trong nhiều thế kỷ; nhưng ngày nay, cộng đồng khoa học, nói chung, có thái độ thù địch và trịch thượng đối với bất kỳ ai không có quan điểm tự nhiên. Sự thù địch công khai này đối với các quan điểm của chủ nghĩa sáng tạo, và tôn giáo nói chung, tạo ra một động cơ mạnh mẽ cho những người có quan điểm đó tránh nghiên cứu khoa học. Những người thường cảm thấy buộc phải im lặng vì sợ bị chế giễu. Bằng cách này, cộng đồng khoa học đã suy thoái và "đẩy ra" một bộ phận dân số, và sau đó có đủ can đảm để tuyên bố rằng tỷ lệ các nhà sáng tạo trong hàng ngũ của họ bị giảm xuống là bằng chứng về giá trị khoa học vượt trội của thuyết tự nhiên.

Cũng có những lý do chính trị cho sự thù địch của cộng đồng khoa học đối với thuyết sáng tạo và tôn giáo nói chung. Cơ đốc giáo, hơn bất kỳ hệ thống tôn giáo nào khác, đặt giá trị to lớn lên cuộc sống của mỗi con người. Điều này gây ra căng thẳng với cộng đồng khoa học khi mối quan tâm đến cuộc sống cản trở một số loại quy trình khoa học. Các giá trị của Cơ đốc giáo có xu hướng hoạt động như một cái phanh đối với các thí nghiệm hoặc vị trí gây hại cho con người, hoặc hủy hoại hoặc gây thiệt hại cho cuộc sống con người. Ví dụ bao gồm nghiên cứu tế bào gốc phôi, phá thai và tử vong. Trong những trường hợp khác, các giá trị Cơ đốc giáo va chạm với các giá trị thế tục khi khoa học thúc đẩy các hoạt động tội lỗi nhất định bằng cách làm cho chúng dễ dàng hơn. Trong khi các nhà khoa học theo chủ nghĩa tự nhiên có thể coi đây là một trở ngại không cần thiết, họ nên cân nhắc điều gì sẽ xảy ra khi nghiên cứu khoa học được tiến hành mà không liên quan đến đạo đức hay lương tâm. Đưa ra ý tưởng này là nhân vật của nam diễn viên Jeff Goldblum trong bộ phim Công viên kỷ Jura. Ông nói, "Các nhà khoa học của bạn quá bận tâm về việc liệu họ có thể làm được hay không, họ không dừng lại để suy nghĩ xem họ có nên làm hay không."

Ngoài ra còn có một mức độ cạnh tranh giữa cộng đồng khoa học và cộng đồng tôn giáo về quyền lực, tạo ra thêm căng thẳng giữa khoa học và thuyết sáng tạo. Như ngay cả một số nhà khoa học theo chủ nghĩa hoài nghi hàng đầu cũng đã thừa nhận, cộng đồng khoa học có xu hướng tự đặt mình, thậm chí trong tiềm thức, như một chức tư tế. Chức tư tế thế tục này tự thể hiện mình là người có kiến thức tuyệt vời và ưu tú mà giáo dân cần để được cứu rỗi, và không thể bị nghi ngờ bởi bất kỳ người ngoài nào. Nói một cách dễ hiểu, những ý tưởng nhuốm màu tôn giáo, chẳng hạn như thuyết sáng tạo, liên quan đến tuyên bố của cộng đồng khoa học về kiến thức siêu việt về vũ trụ.

Mặc dù có thể có nhiều lý do giải thích cho sự căng thẳng giữa cộng đồng khoa học và thuyết sáng tạo, nhưng có rất nhiều lý do khiến họ có thể cùng tồn tại một cách hòa bình. Không có lý do hợp lý nào về mặt logic để bác bỏ thuyết sáng tạo để ủng hộ thuyết tự nhiên, như cộng đồng khoa học đã làm. Thuyết sáng tạo không ngăn cản sự khám phá, bằng chứng là những người trí tuệ của khoa học đã tin tưởng mạnh mẽ vào nó. Thái độ chế giễu dành cho những người theo chủ nghĩa sáng tạo đã làm giảm số lượng những người có năng lực và ý chí trong nhiều lĩnh vực. Chủ nghĩa sáng tạo có nhiều điều để cung cấp cho khoa học và cộng đồng khoa học. Đức Chúa Trời, Đấng tạo dựng vũ trụ đã bày tỏ chính Ngài qua đó (Thi thiên 19:1); chúng ta càng biết nhiều về sự sáng tạo của Ngài, thì Ngài càng nhận được nhiều vinh hiển hơn!

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao cộng đồng khoa học lại phản đối thuyết sáng tạo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries