settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết Phổ quát Nhất thể là gì?

Trả lời


Thuyết Phổ quát Nhất thể là một nhóm tôn giáo khá nhỏ, nhưng có ảnh hưởng lớn. Chủ nghĩa tương đối, lòng khoan dung và thay đổi lối sống đều là những từ thường được sử dụng bởi thuyết Phổ quát Nhất thể.

Cái tên thuyết Phổ quát Nhất thể xuất phát từ việc họ phủ nhận học thuyết về Đức Chúa Trời Ba Ngôi và niềm tin của họ rằng tất cả loài người đều được cứu rỗi. Theo thuyết Nhất thể, ý tưởng đơn thuần về việc ai đó có thể xuống địa ngục không phù hợp với tính cách của một Đức Chúa Trời yêu thương. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thế kỷ thứ mười sáu khi tín ngưỡng Nhất thể hóa trở nên phổ biến trong thời kỳ Cải cách. Tư tưởng Nhất thể hóa và tư tưởng Phổ quát đã được hợp nhất với nhau vào cuối thế kỷ mười tám ở Mỹ trong Thời đại Lý trí. Tầng lớp trí thức thời đó từ chối tin vào những lời dạy trong Kinh Thánh như sự sa đọa hoàn toàn và sự trừng phạt đời đời, mà chấp nhận ý tưởng về một Đức Chúa Trời yêu thương, là Đấng sẽ không bao giờ khiến ai đó phải đau khổ.

Những người theo thuyết Phổ quát Nhất thể niềm tin của họ chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của chính họ và không cam kết với bất kỳ hệ thống tôn giáo nào. Họ tin rằng mỗi cá nhân có quyền tự quyết định điều gì nên tin vào và những người khác không được xâm phạm quyền này. Kết quả là, một người tin như vậy có thể nghiêng về Cơ Đốc giáo tự do, trong khi người khác có thể nghiêng về Thời đại Mới duy linh. Không có giáo điều thực sự nào vượt ra khỏi sự khoan dung cho mọi thứ - ngoại trừ Kinh Thánh của Cơ Đốc giáo. Những người theo thuyết Phổ quát Nhất thể xem Kinh Thánh như một cuốn sách thơ ca, thần thoại và giáo huấn đạo đức, một cuốn sách hoàn toàn là con người và không thực sự là Lời của Đức Chúa Trời. Họ bác bỏ mô tả của Kinh Thánh về một Đức Chúa Trời Ba Ngôi, để khái niệm về Đức Chúa Trời tùy theo trí tưởng tượng của mỗi cá nhân.

Đối với những người theo thuyết Phổ quát Nhất thể, Chúa Giê-su là một người thầy có đạo đức tốt, nhưng không có gì hơn nữa. Ngài không được xem là thần, và mọi phép lạ liên quan đến Ngài đều bị bác bỏ vì nó nằm ngoài lý trí và sự hiểu biết của con người. Hầu hết những câu nói của Chúa Giê-su được chép lại trong Kinh Thánh đều được các tác giả xem như là sự tô điểm. Trong số các niềm tin theo thuyết Phổ quát: Chúa Giê-su không chết để cứu nhân loại khỏi tội lỗi, vì con người không phải là tội nhân sa ngã; nhấn mạnh vào khả năng hướng thiện của loài người; tội lỗi chỉ là sự tương đối, và bản thân thuật ngữ này hiếm khi được sử dụng; con người tự cứu mình thông qua sự cải thiện cá nhân, sự cứu rỗi là một trải nghiệm thuần túy thế gian, một sự "thức tỉnh" với thế giới xung quanh chính mình. Điều này rất quan trọng, vì cái chết là cuối cùng. Hầu hết những người theo thuyết Nhất thể đều phủ nhận sự tồn tại của thế giới bên kia, vì vậy tất cả những gì chúng ta có trên thế gian là tất cả những gì chúng ta sẽ có được.

Mặt khác, Kinh Thánh bác bỏ những điều giả dối này. Chúa Giê-su đã cứu nhân loại, vốn đã rơi vào tình trạng sa đọa kể từ Vườn Ê-đen và bị phân cách khỏi Đức Chúa Trời bởi tội lỗi (Giăng 10:15; Rô-ma 3: 24-25; 5: 8; 1 Phi-e-rơ 2:24). Con người không hoàn hảo, tội lỗi và mất hy vọng. Chỉ nhờ ân điển của Đức Chúa Trời và đức tin nơi huyết của Đấng Christ đã đổ ra trên thập tự giá, nhân loại mới có thể được hòa giải với Đức Chúa Trời thánh khiết, siêu việt (Sáng thế ký 2:16-17; 3: 1-19; Giăng 3:36; Rô-ma 3:23; 1 Cô-rinh-tô 2:14; Ê-phê-sô 2:1-10; 1 Ti-mô-thê 2:13-14; 1 Giăng 1:8).

Thuyết Phổ quát Nhất thể không có điểm chung nào với Cơ Đốc giáo trong Kinh Thánh. Đó là một phúc âm sai lạc, những lời dạy của nó trái với Kinh Thánh và các thành viên của nó phản đối mạnh mẽ các niềm tin Cơ Đốc truyền thống, theo Kinh Thánh (đồng thời cố ý không phân biệt đối xử hoặc thành kiến dưới bất kỳ hình thức nào). Kinh Thánh rõ ràng bác bỏ thuyết Phổ quát Nhất thể về tất cả các điểm chính của những lời dạy của nó.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết Phổ quát Nhất thể là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries