settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết Pangea (Siêu lục địa) có khả thi không?

Trả lời


Pangea là khái niệm cho rằng tất cả các vùng đất trên trái đất từ thuở xa xưa được kết nối với nhau như một siêu lục địa khổng lồ. Trên bản đồ thế giới, một số lục địa trông giống như chúng có thể khớp với nhau như những mảnh ghép khổng lồ (ví dụ: Châu Phi và Nam Mỹ). Kinh Thánh có đề cập đến Pangea không? Không rõ ràng, nhưng có thể. Sáng thế ký 1:9 được chép lại, "Đức Chúa Trời lại phán rằng: Những nước ở dưới trời phải tụ lại một nơi, và phải có chỗ khô cạn bày ra; thì có như vậy." Có lẽ, nếu tất cả nước “tụ lại một nơi”, thì mặt đất khô cũng sẽ “ở một nơi”. Sáng thế ký 10:25 đề cập “… tên của một người là Bê-léc, vì đất trong đời người đó đã chia ra…” Một số điểm trong Sáng thế ký 10:25 là bằng chứng cho thấy trái đất bị chia cắt sau trận Đại hồng thủy của Nô-ê.

Mặc dù quan điểm này là có thể, nhưng nó chắc chắn không được những người theo Cơ Đốc giáo chấp nhận một cách phổ biến. Một số người xem Sáng thế ký 10:25 đề cập đến “sự phân chia” xảy ra tại Tháp Babel, chứ không phải sự phân chia các lục địa do “sự trôi dạt lục địa”. Một số người cũng tranh cãi về sự tách biệt sau Đại Hồng Thủy Noahic Pangea do thực tế là, với tốc độ trôi dạt hiện tại, các lục địa không thể trôi xa nhau như vậy trong thời gian diễn ra kể từ trận Đại Hồng Thủy thời Nô-ê. Tuy nhiên, không thể chứng minh rằng các lục địa luôn trôi với tốc độ như nhau. Hơn nữa, Đức Chúa Trời có khả năng xúc tiến quá trình trôi dạt trên lục địa để hoàn thành mục tiêu chia cắt nhân loại của Ngài (Sáng thế ký 11:8). Mặc dù vậy, một lần nữa, Kinh Thánh không đề cập rõ ràng đến Pangea, hoặc cho chúng ta biết một cách thuyết phục về thời điểm Pangea (Siêu lục địa) bị chia cắt.

Khái niệm về Pangea thời kỳ hậu Nô-ê có thể giải thích bằng cách nào các loài động vật và con người có thể di cư đến các lục địa khác nhau. Làm thế nào những con chuột túi đến Úc sau trận lụt nếu các lục địa đã bị tách rời? Các lựa chọn thay thế của những người theo thuyết sáng tạo trái đất trẻ đối với việc thừa nhận thuyết trôi dạt lục địa bao gồm Thuyết Mảng Vỏ Trái Đất Thảm Họa (xem http://www.answersingenesis.org/tj/v16/i1/plate_tectonics.asp) và Thuyết Thủy Phân (xem http: // www .creationscience.com / onlinebook / HydroplateOverview2.html), cả hai đều đặt tốc độ trôi dạt lục địa nhanh hơn trong bối cảnh trận Đại Hồng Thủy thời Nô-ê.

Tuy nhiên, có một lời giải thích khác được các nhà khoa học Cơ đốc đưa ra là không cần đến Pangea thời kỳ hậu Nô-ê. Theo quan điểm này, việc di cư xuyên lục địa rất có thể đã bắt đầu trong khi mực nước biển vẫn ở mức thấp trong và ngay sau hậu Kỷ Băng Hà khi phần lớn nước vẫn bị mắc kẹt trong băng ở các cực. Mực nước biển thấp hơn sẽ khiến các thềm lục địa lộ ra, kết nối tất cả các vùng đất chính thông qua các cây cầu trên đất liền.

Có (hoặc ít nhất là) những cây cầu cạn dưới nước nối tất cả các lục địa lớn. Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Châu Úc đều gắn liền với lục địa Châu Á. Nước Anh gắn liền với lục địa Châu Âu. Ở một số nơi, những cây cầu xuyên lục địa này chỉ thấp hơn mực nước biển hiện tại của chúng ta vài trăm dặm. Lý thuyết có thể được tóm tắt như sau:

(1) Sau trận lụt, một kỷ Băng hà xảy ra. (2) Một lượng lớn nước bị đóng băng dẫn đến các đại dương thấp hơn nhiều so với ngày nay. (3) Mức độ thấp của các đại dương đã tạo ra những cây cầu trên đất liền nối các lục địa khác nhau. (4) Con người và động vật di cư đến các lục địa khác nhau qua những cây cầu trên đất liền này. (5) Kỷ Băng hà kết thúc, băng tan và mực nước biển dâng cao, dẫn đến các cây cầu trên đất liền bị nhấn chìm.

Vì vậy, trong khi Pangea không được đề cập rõ ràng trong Kinh Thánh, thì Kinh Thánh lại trình bày khả năng có Pangea (Đại lục). Dù là gì đi chăng nữa, thì cả hai quan điểm được trình bày ở trên đều đưa ra lời giải thích khả thi cho việc làm thế nào loài người và động vật có thể di cư đến các lục địa hiện bị ngăn cách bởi các đại dương rộng lớn.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết Pangea (Siêu lục địa) có khả thi không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries