settings icon
share icon
Câu hỏi

Thiền định siêu việt là gì?

Trả lời


Thiền siêu việt là một kỹ thuật để đạt được sự bình yên bên trong và đổi mới tâm thần bằng cách tập trung vào một câu thần chú được lặp đi lặp lại một cách thầm lặng. Khi tâm trí “lắng đọng”, hành giả có thể “vượt lên trên” suy nghĩ và bước vào trạng thái yên lặng của hạnh phúc và yên bình.

Việc thực hành thiền siêu việt có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi nó được truyền dạy bởi guru (hay Maharishi) Mahesh Yogi, dựa trên cách giải thích của ông về các truyền thống Vệ Đà của Ấn Độ giáo. Maharishi Mahesh Yogi bắt đầu dạy môn thực hành này vào những năm 1950, và kể từ đó nó đã trở thành một trong những kỹ thuật thiền được nghiên cứu và thực hành rộng rãi nhất. Các nghiên cứu khoa học, bao gồm cả những nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, kết luận rằng thiền siêu việt không có bất kỳ tác dụng nào đối với bệnh tật. Tuy nhiên, nhiều người thực hành thiền siêu việt cho biết họ đã tăng cường sự thư thái và hiểu rõ bản thân hơn.

Mặc dù thiền siêu việt đã được gọi là tôn giáo và phi tôn giáo, nhưng không thể phủ nhận những điểm tương đồng giữa thực hành thiền siêu việt và thực hành các nghi lễ cầu nguyện tôn giáo. Tư thế cơ bản cho thiền siêu việt là ngồi trong 15–20 phút, nhắm mắt, lặp lại một câu thần chú hoặc một âm thanh đơn giản để làm trống rỗng tâm trí. Khi so sánh với những lời cầu nguyện của người Hồi giáo, có tư thế quy định và bao gồm sự lặp lại bằng lời nói; hoặc đối với những lời cầu nguyện được thực hành bởi một số Cơ Đốc nhân, có thể bao gồm một từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại và lệnh quỳ gối hoặc thực hiện một tư thế cụ thể, những điểm tương đồng là rõ ràng. Do sự tương đồng với lời cầu nguyện tôn giáo và sự hấp dẫn rõ ràng của nó đối với một thứ gì đó lớn hơn bản thân để chữa bệnh, thiền siêu việt đã được gọi là tôn giáo. Mặt khác, trong Cơ Đốc giáo hoặc Hồi giáo, đối tượng của lời cầu nguyện là Thần linh thiêng liêng và thường bao gồm lời cầu xin, nhưng việc thực hành thiền siêu việt giúp thanh lọc tâm trí và không hấp dẫn thần linh, và đây là một phần lý do tại sao việc thực hành này đã được gọi là phi tôn giáo.

Không rõ điều gì thực sự xảy ra đối với cơ thể và tâm trí trong quá trình thiền định. Nghiên cứu vẫn tiếp tục, nhưng cho đến nay chỉ có bằng chứng kinh nghiệm chứ không phải là bằng chứng khoa học về những lợi ích của thiền siêu việt. Nói như vậy không có nghĩa là thiền siêu việt không có tác dụng gì, chỉ là Tây y không có cách nào đo lường được chúng. Thiền siêu việt là một phương pháp thực hành tâm linh vốn có, và nó phụ thuộc vào thế giới siêu hình. Phương pháp khoa học phụ thuộc vào thế giới vật chất hoặc tự nhiên, và không có gì ngạc nhiên khi nó không hiệu quả trong việc nghiên cứu thế giới siêu hình hoặc siêu nhiên.

Kinh Thánh không nói gì về thiền siêu việt, nhưng nó có một số điều cần nói về tâm trí có thể hữu ích trong việc quyết định có nên thực hành thiền định hay không. Kinh Thánh nói rõ về điều cần suy gẫm: không phải là một từ hoặc cụm từ vô nghĩa, mà là Lời của Đức Chúa Trời. Người nào “suy gẫm Luật Pháp ngày và đêm” thì được phước (Thi thiên 1:2). Sự bình an là bông trái của Thánh Linh (Ga-la-ti 5:22). Sự bình an không thể tìm thấy khi tâm trí trống rỗng mà là tâm trí của người ta được lấp đầy bằng Lời của Đức Chúa Trời.

Ngoài ra, đặt tâm trí của một người trên xác thịt là sự chết và đặt tâm trí vào Thánh Linh là sự sống và bình an (Rô-ma 8: 5–6). Những người thực hành thiền định siêu việt đang đặt tâm trí của họ trên tâm thần của chính họ, nhìn vào bên trong bản thân để vượt qua chính mình, chứ không phải trên Thần linh của Đức Chúa Trời. Lời cảnh báo về việc đặt tâm trí của một người vào xác thịt không có nghĩa cơ thể là xấu xa hay bất kỳ sự suy nghĩ, hoặc ý nghĩ nào về bản thân đều hoàn toàn là xấu xa. Kinh Thánh chỉ đơn giản cảnh báo chúng ta về sự trống rỗng vốn có trong xác thịt con người — không có khả năng sinh ra sự sống. Tìm kiếm tâm trí của chính mình — hoặc làm trống rỗng mọi suy nghĩ — có thể dẫn đến tê liệt hoặc tạm thời thoát khỏi thực tại, nhưng thiền siêu việt thì không và không thể mang lại bình an thực sự. Nó hướng tới tâm thần của sinh vật con người và tạo vật, vốn dĩ sức mạnh của họ bị giới hạn. Chỉ có sự sống, Thánh linh năng động của Đấng Christ, là Đấng Tạo Hóa, mới có thể tạo ra trong chúng ta sự bình an, niềm vui, sức khỏe và sự sống đích thực.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thiền định siêu việt là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries