settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để tha thứ người có lỗi với mình?

Trả lời


Ai trong chúng ta cũng từng bị người khác đối xử không tốt, xúc phạm và làm lỗi với mình. Cơ Đốc nhân phải đáp lại thế nào khi bị như vậy? Theo Kinh Thánh, chúng ta phải tha thứ cho người khác. Ê-phê-sô 4:32 cho biết "Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau, như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy." Tương tự, Cô-lô-se 3:13 tuyên bố "nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy." Ý chính trong cả hai câu Kinh Thánh trên là chúng ta phải tha thứ cho anh chị em tín hữu như Chúa đã tha thứ chúng ta. Tại sao chúng ta phải tha thứ? Vì chúng ta đã được tha thứ!

Sự tha thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như người tìm kiếm sự tha thứ từ chúng ta có biểu hiện ăn năn và đau buồn. Nhưng Kinh Thánh dạy chúng ta tha thứ những người đã lầm lỗi với chúng ta một cách vô điều kiện.

Từ chối tha thứ cho người xin được tha thứ thể hiện sự oán giận, cay đắng, tức giận, mà không có điều nào là đặc điểm của một Cơ Đốc nhân thật.

Trong bài cầu nguyện chung, chúng ta cầu xin Chúa tha thứ tội lỗi chúng ta, như chúng ta tha thứ những người phạm tội với chúng ta (Ma-thi-ơ 6:12). Chúa Giê-xu phán trong Ma-thi-ơ 6:14-15 rằng, "Nếu các con tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ tha thứ cho các con. Nhưng nếu các con không tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ cho các con." Khi đối chiếu với những phân đoạn Kinh Thánh khác về sự tha thứ của Chúa, thì Ma-thi-ơ 6:14-15 nên được hiểu là nếu một người từ chối tha thứ cho người khác bởi vì chính họ chưa kinh nghiệm được sự tha thứ của Chúa.

Khi chúng ta không vâng lời mạng lệnh của Chúa, chúng ta phạm tội với Ngài. Khi đối xử không đúng với người khác, chúng ta không chỉ phạm tội với họ, nhưng còn phạm tội với Chúa.

Khi chúng ta nghĩ đến mức độ Chúa tha thứ những lỗi lầm của mình. Chúng ta là những người được ban cho ân điển cách dư dật, thì không có quyền từ chối bày tỏ lòng nhân từ với người khác. Chúng ta phạm tội cùng Chúa nhiều hơn người khác phạm lỗi cùng chúng ta. Nếu Chúa đã tha thứ cho chúng ta một cách dư dật như vậy, thì chúng ta có lý gì mà từ chối tha thứ cho người khác vì tội lỗi nhỏ hơn? Ẩn dụ của Chúa Giê-xu ở Ma-thi-ơ 18:23-35 là một minh họa sống động cho sự thật này.

Đức Chúa Trời hứa rằng khi chúng ta đến xin Ngài tha thứ, Ngài sẵn sàng ban sự tha thứ (1 Giăng 1:9). Ân điển chúng ta dành cho những người cần chúng ta tha thứ phải luôn luôn có sẵn và được ban cho cách vui lòng (Lu 17:3-4).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để tha thứ người có lỗi với mình?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries