settings icon
share icon
Câu hỏi

Như thế nào, tại sao và khi nào Satan rơi khỏi thiên đàng?

Trả lời


Việc rơi khỏi thiên đàng của Satan được mô tả tượng trưng trong Ê-sai 14:12-14 và Ê-xê-chi-ên 28:12-18. Trong đó hai phân đoạn này đã nhắc tới vua của Ba-by-lôn và Ty-rơ, chúng cũng đại diện cho thế lực thần linh đằng sau những vua này, được gọi là, Satan. Phân đoạn này miêu tả tại sao Satan rơi xuống, nhưng chúng lại không nói kỹ càng khi nào sự rơi xuống xảy ra. Những gì mà chúng ta biết chính là điều này: các thiên sứ được tạo dựng trước trái đất (Gióp 38:4-7). Satan rơi xuống trước khi nó cám dỗ A-đam và Ê-va trong Vườn (Sáng thế ký 3:1-14). Vì thế, sự rơi xuống của Satan phải xảy ra ở một nơi nào đó sau thời điểm các thiên sứ được tạo nên và trước khi nó cám dỗ A-đam và Ê-va trong Vườn Ê-đen. Liệu có phải việc Satan rơi xuống đã xảy ra trong vài phút, vài giờ, hoặc vài ngày trước khi nó cám dỗ A-đam và Ê-va trong Vườn, điều này Kinh Thánh không nói rõ.

Sách Gióp cho chúng ta biết rằng, ít nhất trong khoản thời gian nào đó, Satan vẫn vào đến thiên đàng và đến trước ngai của Chúa. “Một ngày kia, các thiên sứ của Đức Chúa Trời đến trình diện Đức Giê-hô-va. Sa-tan cũng đến với họ. Đức Giê-hô-va hỏi Sa-tan: “Ngươi từ đâu đến?” Sa-tan thưa với Đức Giê-hô-va: “Tôi đi nơi nầy nơi kia trên đất, dạo quanh khắp đó đây.” (Gióp 1:6-7) Dường như vào thời điểm đó, Satan đang còn đi lại rất tự do giữa thiên đàng với mặt đất, nói chuyện với Chúa cách trực tiếp và trả lời về mọi hoạt động của nó. Vào thời điểm nhất định nào đó Chúa đã không tiếp tục tiến trình này thì không ai biết.

Tại sao Satan rơi khỏi thiên đàng? Satan rơi xuống vì sự tự cao của nó. Nó ao ước được giống như Đức Chúa Trời, chứ không phải là người phục vụ Chúa nữa. Hãy chú ý đến những câu này “Ta sẽ….” trong Ê-sai 14:12-15. Ê-xê-chi-ên miêu tả Satan như một thiên sứ cực kỳ đẹp đẽ. Satan như là vị thiên sứ cao nhất trong tất cả các thiên sứ, là vật đẹp nhất trong sự sáng tạo của Chúa, nhưng nó không chú tâm đến vị trí của nó. Thay vào đó, Satan ao ước được như Chúa, về cơ bản là “đuổi Chúa ra khỏi ngai của Ngài” và kiểm soát mọi quy luật của vũ trụ. Satan muốn được như Chúa, và điều đủ thú vị, đó là những gì Satan đã làm để cám dỗ A-đam và Ê-va trong Vườn Ê-đen (Sáng thế ký 3:1-5). Satan đã rơi khỏi thiên đàng như thế nào? Thật ra thì rơi xuống không phải là một từ miêu tả chính xác. Nó khác xa cách mà Chúa đã ném Satan ra khỏi thiên đàng (Ê-sai 14:15, Ê-xê-chi-ên 28:16-17). Satan không rơi khỏi thiên đàng, trái lại, Satan bị phạt phải rời khỏi thiên đàng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Như thế nào, tại sao và khi nào Satan rơi khỏi thiên đàng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries