settings icon
share icon
Câu hỏi

Lý thuyết thiết kế thông minh là gì?

Trả lời


Học thuyết Thiết Kế Thông Minh nói rằng tác nhân thông minh là cần thiết để giải thích cho một cấu trúc sinh học phức tạp và có chứa thông tin và những tác nhân này là có thể phát hiện ra. Một số đặc điểm sinh học không tuân theo các tác nhân ngẫu nhiên của học thuyết Đác-uyn, bởi vì dường như chúng đã được thiết kế. Vì thiết kế thì kéo theo một cách hợp lý là phải có tác nhân thiết kế thông minh, và vì cấu trúc sinh học có vẻ như đã được thiết kế chính là bằng chứng về sự có mặt của một nhà thiết kế. Có ba lập luận chính trong lý thuyết thiết kế thông minh: 1) Sự phức tạp không thể giản lược, 2) sự phức tạp cụ thể, và 3) Nguyên tắc vị nhân.

Sự phức tạp không thể giản lược được định nghĩa là "... Một hệ thống duy nhất mà trong đó có sự kết hợp các bộ phần tương tác thích hợp nhau để đóng góp cho một chức năng cơ bản, khi loại bỏ bất kỳ những thành phần gây ra ảnh hưởng làm hệ thống không thể hoạt động."Nói đơn giản sự sống là một sự kết hợp giữa các phần phụ thuộc vào nhau để có thể trở nên hữu dụng. Biến dị ngẫu nhiên có thể có lợi cho sự phát triển của một bộ phận mới, nhưng nó không thể chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện đồng thời của nhiều phần khác nhau cần thiết cho sự hoạt động của một hệ thống. Ví dụ, mắt của con người rõ ràng là một hệ thống rất hữu ích. Nếu không có con ngươi, thần kinh thị giác, và vỏ não thị giác, một đột biến ngẫu nhiên không đầy đủ khiến mắt trở nên phản tác dụng cho sự tồn tại của một chủng loại và do đó sẽ được loại bỏ thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Một con mắt không phải là một hệ thống hữu ích, trừ khi tất cả các bộ phận có mặt và hoạt động một cách bình thường đồng thời.

Sự phức tạp cụ thể là khái niệm chỉ về việc có tồn tại các khuôn mẫu phức tạp cụ thể trong sinh vật, nên phải có một sự chỉ dẫn nào đó giải thích cho nguồn gốc của chúng. Lập luận về sự phức tạp cụ thể là quá trình phát triển ngẫu nhiên không thể giải thích được cho những khuôn mẫu phức tạp. Ví dụ, một căn phòng có 100 con khỉ và 100 cái máy tính, có thể cuối cùng sẽ cho ra một vài từ, hoặc thậm chí một câu có nghĩa, nhưng nó sẽ không bao giờ sản xuất ra một vở kịch Shakespeare. Và thật là cuộc sống sinh học phức tạp hơn một vở kịch của Shakespeare nhiều?

Nguyên tắc vị nhân cho rằng thế giới và vũ trụ được "điều chỉnh tinh vi" để cho phép sự sống trên trái đất. Nếu tỷ lệ của các nguyên tố trong không khí của trái đất bị thay đổi một chút, nhiều loài rất nhanh chóng tuyệt chủng. Nếu trái đất gần hoặc xa ra mặt trời một vài dặm, nhiều loài sẽ biến mất. Sự tồn tại và phát triển của sự sống trên trái đất đòi hỏi nhiều biến số phải được điều chỉnh tinh vi nên đó là điều không thể để cho tất cả các biến số đó xuất hiện một cách các sự kiện ngẫu nhiên và phi tổ chức.

Trong khi học thuyết thiết kế thông minh này không xác định nguồn gốc của trí tuệ thông minh (cho dù đó là Đức Chúa Trời hay một vật thể không xác định hoặc một điều nào khác), phần lớn các nhà lý thuyết thiết kế thông minh là những người hữu thần. Họ nhìn thấy sự xuất hiện của sáng tạo lan tràn khắp thế giới sinh học như là bằng chứng cho sự tồn tại của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, có một vài người vô thần không thể phủ nhận những bằng chứng mạnh mẽ sự sáng tạo, nhưng không sẵn sàng để chấp nhận một Đấng Tạo Hóa là Đức Chúa Trời. Họ có xu hướng giải thích các dữ liệu làm bằng chứng rằng trái đất là nơi ươm trồng của một chủng tộc cao cấp, sinh vật ngoài trái đất (người ngoài hành tinh). Tất nhiên họ không thể giải thích nguồn gốc của người ngoài hành tinh, nên họ quay trở lại lập luận về nguồn gốc mà không có câu trả lời thỏa đáng.

Lý thuyết thiết kế thông minh không phải là sáng tạo trong Kinh thánh. Có sự khác biệt quan trọng giữa hai quan điểm. Những người theo sáng tạo Kinh Thánh bắt đầu với một kết luận rằng những điều ghi chép trong kinh thánh về sáng tạo là đáng tin cậy và chính xác, cuộc sống trên Trái đất được sáng tạo bởi một Đấng thông minh là Đức Chúa Trời. Sau đó họ tìm ra bằng chứng từ các lĩnh vực tự nhiên để hỗ trợ cho kết luận này. Những người theo thuyết thiết kế thông minh, bắt đầu với thế giới tự nhiên và đi đến kết luận rằng sự sống trên trái đất được sáng tạo bởi một tác nhân thông minh (cho dù đó là ai hay cái gì).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Lý thuyết thiết kế thông minh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries