settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về sự rửa chân?

Trả lời


Trong thời kỳ Kinh Thánh, với điều kiện bụi bặm, dơ bẩn của nơi ở và việc mang giày san-đan thì việc rửa chân là cần thiết. Mặc dù có vẻ như các sứ đồ rất vui lòng để rửa chân cho Chúa Giê-su, nhưng họ không nghĩ đến việc rửa chân cho nhau. Bởi vì trong xã hội đương thời, rửa chân là việc của những người hầu thấp hèn nhất. Những người ngang hàng không rửa chân cho nhau, ngoại trừ rất hiếm khi và như là một dấu hiệu của tình yêu lớn. Lu-ca chỉ ra rằng các môn đồ đang tranh cãi xem ai là người lớn nhất trong vòng họ (Lu-ca 22:24), một thái độ ngăn cản việc sẵn sàng cúi xuống rửa chân. Khi Chúa Giê-su đến để rửa chân cho họ, họ đã sửng sốt (Giăng 13:1-16). Hành động của Ngài cũng là biểu tượng của sự tẩy sạch tâm linh (Giăng 13: 6-9) và là hình mẫu về sự khiêm nhu của một Cơ Đốc nhân (Giăng 13:12-17). Bằng cách rửa chân cho các môn đồ của Ngài, Chúa Giê-su đã dạy bài học về sự phục vụ quên mình được minh chứng rõ ràng nhất qua sự chết của Ngài trên thập tự giá.

Việc rửa chân là một ví dụ, một khuôn mẫu. Nhiều nhóm trong suốt lịch sử hội thánh đã thực hành rửa chân theo nghĩa đen như một nghi lễ của hội thánh. Tuy nhiên, nền văn hóa hiện tại ở nhiều nơi không kêu gọi rửa sạch bụi trên chân của khách. Mặc dù Tiệc Thánh được thực hiện, nhưng hội thánh đầu tiên dường như không thực hành việc rửa chân như một nghi lễ trong các buổi họp mặt của hội thánh.

Chúa Giê-su rửa chân cho các môn đồ của Ngài nhấn mạnh về sự khiêm nhường bên trong, không phải là một nghi thức thể chất. Một góa phụ thực hiện việc “rửa chân cho các thánh đồ” không nói lên sự tham gia của cô ấy trong một nghi thức, nhưng nói về sự khiêm nhường của bà, phục vụ như một người hầu cho các tín đồ khác. Việc từ chối noi gương Chúa Giê-su là tự tôn mình lên trên Ngài và sống kiêu ngạo. “Tôi tớ không lớn hơn chủ mình” (Giăng 13:16).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về sự rửa chân?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries