settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời lại phán: “Phải có sự sáng” trong quá trình sáng tạo?

Trả lời


Vào ngày thứ nhất của sự sáng tạo, Đức Chúa Trời phán: “Phải có sự sáng” (Sáng thế ký 1:3), và sự sáng xuất hiện như một thứ tách biệt với bóng tối. Cụm từ “Phải có sự sáng” là bản dịch của cụm từ “yehi ˈor” trong tiếng Do Thái, được dịch là "fiat lux" trong tiếng Latinh. Bản dịch theo nghĩa đen sẽ là một mệnh lệnh, đại loại như “Sự sáng, hãy tồn tại”. Đức Chúa Trời đang phán vào khoảng không và ra lệnh cho sự sáng xuất hiện. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên trời đất và mọi thứ khác tồn tại chỉ bằng lời phán thì chúng tồn tại (Sáng thế ký 1). Bản tính, sức mạnh, sự sáng tạo và vẻ đẹp của Ngài được thể hiện trong tác phẩm giống như tính cách và những thuộc tính cá nhân của một nghệ sĩ được thể hiện thông qua nghệ thuật hoặc âm nhạc. Ý tưởng về sự sáng, tồn tại đầu tiên trong tâm trí của Đức Chúa Trời, đã được hình thành bởi những từ “Phải có sự sáng” hoặc “Sự sáng, hãy tồn tại”.

Thực tế về quyền năng sáng tạo bằng lời phán của Đức Trời có những ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh, nó vượt xa chính sự sáng tạo. Sự sáng thường được sử dụng như một phép ẩn dụ trong Kinh Thánh. Sự soi sáng (“sự sáng thiêng liêng soi vào tấm lòng của con người đối với lẽ thật”) liên quan đến việc đưa mọi thứ ra ánh sáng. Sự soi sáng tâm linh là một kiểu “sáng tạo” xảy ra trong tấm lòng (trái tim) con người. “Đức Chúa Trời, --- là Đấng có phán: Sự sáng phải soi từ trong sự tối tăm! --- đã làm cho sự sáng Ngài chói lòa trong lòng chúng tôi, đặng sự thông biết về vinh hiển Đức Chúa Trời soi sáng nơi mặt Đức Chúa Jêsus Christ” (2 Cô-rinh-tô 4: 6). Chúa Giê-su, chính Ngài là “sự sáng của thế gian” (Giăng 8:12).

Khi Đức Chúa Trời phán: “Phải có sự sáng” trong sự sáng tạo và sự sáng xuất hiện, điều đó cho thấy quyền năng sáng tạo và quyền kiểm soát tuyệt đối của Đức Chúa Trời. Ánh sáng vật chất mà Đức Chúa Trời đã tạo ra vào ngày đầu tiên của sự sáng tạo là một bức tranh tuyệt vời về những gì Ngài làm trong mọi tấm lòng tin cậy nơi Đấng Christ, là Sự Sáng Thật. Không cần phải bước đi trong bóng tối của tội lỗi và sự chết; trong Đấng Christ, chúng ta sẽ “chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống” (Giăng 8:12).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời lại phán: “Phải có sự sáng” trong quá trình sáng tạo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries