settings icon
share icon
Câu hỏi

Ngôi sao của Đa-vít là gì và nó có trong Kinh Thánh không?

Trả lời


Không có đề cập nào nói đến Ngôi sao (hoặc tấm khiên) của Đa-vít trong Kinh Thánh. Có một số câu chuyện từ các học giả Do Thái về nguồn gốc của Ngôi sao Đa-vít. Những phạm vi này, từ ngôi sao có hình dạng chiếc khiên của Vua Đa-vít đến biểu tượng trên chiếc nhẫn (con dấu) của Vua Sô-lô-môn đến việc trở thành một sáng kiến của Bar Kokhba, nhà lãnh đạo Do Thái, người đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại Đế chế La Mã trong AD 132. Mekubbalim (tín đồ của Kabbala) cho rằng biểu tượng có sức mạnh ma thuật. Không có bằng chứng lịch sử hoặc khảo cổ học rõ ràng nào cho bất kỳ tuyên bố nào trong số đó.

Ngôi sao bao gồm hai hình tam giác đan xen vào nhau: một hình hướng lên Đức Chúa Trời và hình kia hướng xuống con người, tượng trưng cho mối quan hệ giữa hai bên—"sự thâm nhập của hai cõi" (nguồn: Franz Rosenzweig, Ngôi sao cứu chuộc, 1912). Sáu điểm được Rosenzweig cho là đại diện cho hai bộ ba: sáng tạo, mặc khải và cứu chuộc; cùng với Đức Chúa Trời, Y-sơ-ra-ên và thế giới dân ngoại. Ngoài ra, những điều này được Eder đặc trưng là đại diện cho sáu khía cạnh của Thần linh theo Ê-sai 11:2 (thần khôn ngoan và thông sáng, thần mưu toan và mạnh sức, thần hiểu biết và kính sợ Đức Giê-hô-va) - (Eder, Ngôi sao của Đa-vít, trang 73). Kabbala dạy rằng sáu điểm chỉ phạm vi quyền tối thượng của Đức Chúa Trời (bắc, nam, đông, tây, trên và dưới). Ngôi sao có 12 vạch xung quanh chu vi của nó, có thể tượng trưng cho 12 chi phái Y-sơ-ra-ên.

Phát hiện khảo cổ sớm nhất mang dấu hiệu ngôi sao là bia mộ của một người Do Thái ở Tarentum, Ý, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 và sự xuất hiện của nó trên bức tường của một giáo đường Do Thái từ thế kỷ thứ 6 trong biên giới của Y-sơ-ra-ên cổ đại. Nó ít được sử dụng cho đến khi được người Do Thái ở Praha chính thức chấp nhận vào thế kỷ 17 và sau đó là phong trào Phục quốc Do Thái vào năm 1897. Đức Quốc xã đã sử dụng biểu tượng này để đánh dấu người Do Thái trong biên giới của họ, và sau nhiều tranh luận, nó đã được sử dụng trên quốc kỳ của nước Do Thái được tái lập vào năm 1948. Kết quả là Ngôi sao Đa-vít hiện được toàn thế giới công nhận là biểu tượng của Do Thái giáo, nước Do Thái và Chủ nghĩa phục quốc Do Thái.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ngôi sao của Đa-vít là gì và nó có trong Kinh Thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries