settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý tưởng Mẹ thiên nhiên có phải xuất phát từ Kinh Thánh?

Trả lời


Các tài liệu tham khảo bằng văn bản sớm nhất và có niên đại đáng tin cậy nhất về Mẹ Thiên nhiên được tìm thấy trong các bản ghi chép bằng tiếng Hy Lạp của người Mycenaean có niên đại vào năm 12 hoặc 13 trước Công nguyên. Thuật ngữ Mẹ Trái đất được phiên âm là "ma-ga" hoặc "Mẹ Gaia." Khái niệm này có nguồn gốc từ các nhà triết học thời kỳ tiền Socrates, những người đã “phát minh ra” Tự nhiên, và nó được nhà triết học Hy Lạp Aristotle tiếp tục ủng hộ. Các nền văn hóa khác đã chấp nhận quan điểm cho rằng “tự nhiên” có thần linh và mối liên quan riêng biệt, độc nhất của nó với Đức Chúa Cha. Người Mỹ da đỏ là một trong những nền văn hóa tin rằng có một thứ gọi là “Mẹ Trái Đất” cung cấp nước cho sự sống, mang đến cho họ nguồn cung thực phẩm dồi dào. Trên thực tế, không ai khác ngoài Đức Chúa Trời chu cấp nhu cầu cơ bản của chúng ta về thức ăn, chỗ ở, nước và sự sống.

Thuật ngữ Mẹ thiên nhiên đôi khi được sử dụng một cách chung chung để chỉ toàn bộ môi trường. Thuật ngữ này đôi khi được sử dụng cùng với các ý thức hệ chính trị và văn hóa như sự nóng lên toàn cầu, chủ nghĩa môi trường và biến đổi khí hậu. Đối với một số người, các bản tin về nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng cao, cháy rừng, động đất, sóng thần, bão, sự xuất hiện của các bệnh mới và thậm chí là cổ xưa, và những thứ tương tự chứng minh rằng "Mẹ thiên nhiên" là một loại nữ thần thất thường, người tàn phá khắp trái đất.

Chính Đức Chúa Trời là Đấng điều khiển các lực lượng của thiên nhiên: “Chính Đức Giê-hô-va đã làm nên đất bởi quyền-năng Ngài, đã lập thế-gian bởi sự khôn-ngoan Ngài, đã giương các từng trời ra bởi sự thông-sáng Ngài. Khi Ngài phát ra tiếng, thì có tiếng động lớn của nước trong các từng trời; Ngài làm cho hơi nước từ đầu-cùng đất bay lên, làm cho chớp theo mưa dấy lên, kéo gió ra từ trong kho Ngài” (Giê-rê-mi 10:12–13). Chúa Giê-su đã thể hiện quyền năng thiêng liêng của Ngài trên thiên nhiên bằng cách làm dịu biển cuồng nộ (Ma-thi-ơ 8:26). Cũng đúng rằng có những quy luật tự nhiên đang hoạt động trong môi trường của chúng ta; đây là những hệ thống mà Đức Chúa Trời đã thiết lập (Sáng thế ký 8:22). Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới của chúng ta; tội lỗi con người đã làm hư hại nó (Rô-ma 8:19–22). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời vẫn kết hợp thế giới của chúng ta (Cô-lô-se 1:16–17). Không có nữ thần thất thường nào trong sự vận hành này.

Một ý tưởng kỳ lạ khác là Mẹ thiên nhiên bằng cách nào đó là vợ / phối ngẫu của Đức Chúa Trời và bà cai trị trên thiên đường cùng với Ngài. Ý tưởng về “đức chúa trời mẹ và đức chúa cha” này được thấy trong một số truyền thống Công giáo La Mã tuyên bố bà Mary là “nữ hoàng của thiên đàng”. Tuy nhiên, Kinh Thánh tuyên bố rằng Đức Chúa Trời, trong ba ngôi hiệp một, cai trị trời và đất một mình và không có sự trợ giúp (Đa-ni-ên 4:25). Thiên nhiên là sự sáng tạo của Ngài và chỉ một mình Ngài duy trì và bảo vệ nó, và khi làm như vậy, Ngài làm chứng cho sự tốt lành và nhân từ của Ngài đối với nó. “Ngài cứ làm chứng luôn về mình, tức là giáng phước cho, làm mưa từ trời xuống, ban cho các ngươi mùa-màng nhiều hoa-quả, đồ-ăn dư-dật, và lòng đầy vui-mừng” (Công Vụ Các Sứ Đồ 14:17).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Ý tưởng Mẹ thiên nhiên có phải xuất phát từ Kinh Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries