settings icon
share icon
Câu hỏi

'Maranatha' nghĩa là gì?

Trả lời


Maranatha là một từ tiếng Aramaic (ngôn ngữ chính của vùng Cận Đông cổ đại, vẫn còn thông dụng ở nhiều nơi trên đất Sy-ri, I-rắc và I-ran) có nghĩa là “Chúa đang đến” hoặc “Lạy Chúa, xin hãy đến.” Hội thánh đầu tiên phải đối mặt với nhiều sự bắt bớ, và cuộc sống của một Cơ Đốc nhân dưới sự cai trị của La Mã không hề dễ dàng. Người La Mã yêu cầu mọi người tuyên bố rằng Sê-sa (Caesar) là một vị thần. Những Cơ Đốc nhân đầu tiên biết rằng chỉ có một Đức Chúa Trời và một Chúa—Chúa Giê-su Christ—và dù có lương tâm tốt, họ không thể gọi Sê-sa là “Chúa”, vì vậy người La Mã coi họ là những kẻ phản bội, bắt bớ và giết chết họ.

Sống trong những điều kiện bất lợi đó, tinh thần của các tín hữu được nâng lên bởi niềm hy vọng Chúa đến. “Maranatha!” đã trở thành lời chào phổ biến của các tín đồ bị áp bức, thay thế cho lời chào shalom (“hòa bình”) của người Do Thái. Những người theo Chúa Giê-su biết sẽ không có hòa bình vì Chúa Giê-su đã phán với họ như vậy (Ma-thi-ơ 10:34; Lu-ca 12:51). Nhưng họ cũng biết Chúa sẽ trở lại để thiết lập vương quốc của Ngài, và từ lẽ thật đó, họ đã được an ủi rất nhiều. Họ liên tục được nhắc nhở rằng Chúa đang đến (Lu-ca 21:28; Khải huyền 22:12). Chúa Giê-su đã dạy một vài câu chuyện ngụ ngôn với cùng chủ đề này về sự trông đợi, chờ đợi và chuẩn bị cho sự trở lại của Ngài (Ma-thi-ơ 25:1-13; Lu-ca 12:35-40).

Ngày nay, những người tin nơi Chúa và Đấng Cứu Rỗi Chúa Giê-su Christ sống một cuộc sống trong ánh sáng của sự hiểu biết rằng Ngài có thể đến bất cứ lúc nào. Chúng ta phải sẵn sàng khi cuộc gọi đến. Mỗi ngày chúng ta nên trông đợi Ngài đến, và mỗi ngày chúng ta nên mong chờ Ngài đến. Maranatha nhắc nhở chúng ta hãy để mắt đến những điều vĩnh cửu của Thánh Linh. Tập chú vào những thứ vật chất làm cho tâm linh luôn ở trong tình trạng rối loạn. Nhìn xuống, chúng ta thấy thế gian; nhìn xung quanh, chúng ta thấy những thứ trần thế. Nhưng khi ngước nhìn lên, chúng ta thấy niềm hy vọng về sự tái lâm của Chúa Giê-su Christ, Chúa chúng ta. Gửi đến những người nản lòng hôm nay, Maranatha! Gửi đến những người đang lo lắng hôm nay, Maranatha! Gửi đến những người đang đầy lo lắng về những vấn đề mà họ đang phải đối mặt, Maranatha! Chúa của chúng ta đang đến!

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

'Maranatha' nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries