settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh có chứa những sai sót, mâu thuẫn, hoặc sai lệch hay không? Kinh Thánh có phải là Lời vô ngộ của Chúa hay không?

Trả lời


Nếu chúng ta đọc Kinh Thánh đúng với giá trị hiện thực của nó, mà không có định kiến từ trước về việc tìm kiếm những sai sót, chúng ta sẽ tìm thấy Kinh Thánh mạch lạc, nhất quán, và là sách tương đối dễ hiểu. Đúng là có những đoạn khó hiểu, có những câu Kinh Thánh có vẻn mâu thuẫn với nhau. Chúng ta nhớ rằng Kinh Thánh đã được viết bởi khoảng 40 tác giả khác nhau trong khoảng thời gian 1.500 năm. Mỗi tác giả đã viết với một văn phong khác nhau, từ góc độ khác nhau, cho đối tượng độc giả khác nhau, cho mục đích khác nhau. Cho nên việc cómột số khác biệt nhỏ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khác biệt không phải là mâu thuẫn. Nếuchúng ta không có cách nào để bào chữa cho câu hay phân đoạn Kinh Thánh, thì khi đó nó mới là sai sót.. Thậm chí nếu như chúng ta vẫn chưa có câu trả lời, nhưng nó không có nghĩa là không có lời giải đáp. Có nhiều sai sót về địa lý, lịch sử được cho là của Kinh Thánh đã được chứng minh ngược lại khi những khám phá mới về khảo cổ học được phát hiện.

Chúng ta thường nhận được những câu hỏi như sau "Hãy giải thích những câu Kinh Thánh này làm sao không mâu thuẫn" hay "Hãy xem, đây là một sai sót trong Kinh Thánh" Phải thừa nhận rằng, một số những điều người ta đưa ra rất khó trả lời. Tuy nhiên, theo luận điểm của chúng tôi là có cách trả lời hợp lý, chính đáng, có thể tồn tại cho những câu Kinh Thánh tưởng là mâu thuẫn hoặc sai sót. Có nhiều cuốn sách và những trang web liệt kê "Tất cả các sai sót trong Kinh Thánh". Hầu hết người ta chấp nhận lý lẽ từ những kênh thông tin đó, thay vì chính họ phát hiện ra sai sót của Kinh Thánh. Cũng có những quyển sách và các trang web bác bỏ từng sai sót một từ những kênh thông tin đó. Điều đáng tiếclà hầu hết những người công kích Kinh Thánh không thực sự quan tâm đến câu trả lời. Nhiều "người công kích Kinh Thánh" thậm chí nhận thức được những câu trả lời, nhưng họ cứ tiếp tục sử dụng những lý lẽ nông cạn đã bị bác bỏ.

Vì vậy, chúng ta phải làm gì khi có người nói với chúng ta về những sai sót được cho là của Kinh Thánh?1) Đọc Kinh Thánh và tìm kiếm lời giải đáp đơn giản nhất nếu được. 2) Tham khảomột số nghiên cứu trong những sách phê bình Kinh Thánh uy tín như sách "Giải nghĩa Kinh Thánh" và các trang web nghiên cứu Kinh Thánh. 3) Tham khảo mục sư / những người lãnh đạo Hội Thánh để xem họ có thể giải đáp. 4) Nếu vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng sau các bước 1), 2), và 3) bước tiếp theo là chúng ta tin Đức Chúa Trời và lời Ngài là sự thật và có thể có lời giải đáp mà chúng ta chưa biết đến (II Ti-mô-thê 2: 15, 3:16-17).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh có chứa những sai sót, mâu thuẫn, hoặc sai lệch hay không? Kinh Thánh có phải là Lời vô ngộ của Chúa hay không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries