settings icon
share icon
Câu hỏi

Bí quyết khiến cho hôn nhân bền vững?

Trả lời


Các cặp vợ chồng có thể làm gì để bảo đảm rằng cuộc hôn nhân của họ sẽ bền vững? Vấn đề trước hết và quan trọng nhất là sự vâng lời Đức Chúa Trời và làm theo lời của Ngài. Đây là một nguyên tắc phải thực hiện trước khi kết hôn. Đức Chúa Trời nói: "Hai người không đồng ý với nhau há có thể đi chung với nhau được sao?" (A-mốt 3:3). Đối với các tín hữu được tái sinh, điều này có nghĩa là không bắt đầu một mối quan hệ chặt chẽ với bất cứ ai mà người ấy không phải là một người tin tưởng. "Chớ mang ách chung với người không tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp chung được không? Sự sáng và bóng tối có thân thiện với nhau được không?" (II Cô-rinh-tô 6:14). Nếu tuân theo những nguyên tắc này, nó sẽ giải cứu nhiều trái tim đau khổ và chịu đựng sau này trong hôn nhân.

Một nguyên tắc bảo vệ tuổi thọ của hôn nhân là người chồng nên vâng lời Đức Chúa Trời và yêu thương, tôn trọng, bảo bọc vợ mình như là chính thân mình (Ê-phê-sô 5:25-31). Các nguyên tắc tương ứng là vợ phải tuân theo lời Đức Chúa Trời, đặt chồng mình "như Chúa" (Ê-phê-sô 5:22). Hôn nhân giữa người nam và người nữ là hình ảnh của mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội Thánh. Đấng Christ đã dâng chính Ngài cho Hội Thánh và Ngài yêu thương, tôn trọng, bảo vệ Hội Thánh như là "nàng dâu"của Ngài" (Khải Huyền 19:7-9).

Dựa trên nền tảng hôn nhân tin kính, các cặp vợ chồng có thể tìm ra những cách thiết thực để giúp hôn nhân của họ vững bền: dành thời gian chất lượng cho nhau; thường xuyên nói "anh/em yêu em/anh"; rộng lượng với nhau, bày tỏ tình cảm của mình, biết dành cho nhau lời khen, hẹn hò, viết thư, tặng quà, sẵn sàng tha thứ là một vài ví dụ. Tất cả những việc làm đó đều phù hợp với sự chỉ dạy của Kinh Thánh về vợ và chồng.

Khi Đức Chúa Trời mang Ê-va đến cho A-đam trong hôn nhân đầu tiên, cô ấy đã được tạo ra từ "thịt và xương" của A-đam (Sáng thế ký 2:21) và họ trở thành "một thịt" (Sáng thế ký 2:23-24). Trở thành một thịt có ý nghĩa nhiều hơn việc hợp nhất về cơ thể. Nó có nghĩa là một sự hòa hợp của tâm trí và linh hồn để tạo thành một thể. Mối quan hệ này vượt trên dục vọng hoặc hấp dẫn tình cảm, bước vào lĩnh vực "thành một" về tâm linh điều đó chỉ có thể được tìm thấy khi cả hai người đầu phục với Đức Chúa Trời và với nhau. Mối quan hệ này không phải đặt trung tâm trên "tôi và của tôi", nhưng trên "chúng ta và của chúng ta". Đây là một trong những bí mật của một cuộc hôn nhân lâu dài.

Để hôn nhân có thể vững bền suốt đời là điều mà hai người phải đặt làm ưu tiên. Những cặp vợ chồng có hôn nhân lâu dài trân quý sự kết ước của họ với nhau. Nhiều cặp vợ chồng nhất quyết là không bao giờ đề cập đến việc ly dị cho dù giận dữ đến đâu. Vun đắp mối quan hệ theo chiều dọc với Chúa sẽ giúp rất nhiều trong việc đảm bảo mối quan hệ vợ chồng vững bền và đẹp lòng Chúa.

Để có một hôn nhân vững bền, vợ chồng phải học cách giải quyết vấn đề. Cầu nguyện, học Kinh Thánh, và khích lệ lẫn nhau là việc cần làm. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác không có gì là sai; trên thực tế, một trong những mục đích của hội thánh là "quan tâm khích lệ nhau về lòng yêu thương và các việc lành" (Hê-bơ-rơ 10:24). Những cặp vợ chồng đang gặp vấn đề trong hôn nhân nên tìm kiếm sự tư vấn từ các Cơ Đốc nhân lớn tuổi, từ mục sư hoặc các tâm vấn viên hôn nhân Cơ Đốc.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Bí quyết khiến cho hôn nhân bền vững?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries