settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh có từng sai lạc , bị thay đổi, chỉnh sửa, sửa đổi hoặc giả mạo không?

Trả lời


Những cuốn sách Cựu Ước được viết từ khoảng năm 1.500 trước công nguyên đến 400 trước công nguyên . Các sách Tân Ước được viết từ khoảng AD 40 đến AD 90, vì vậy bất cứ nơi nào giữa 3.400-1.900 năm đã trôi qua , là thời gian sách Kinh Thánh đã được viết . Trong thời gian nầy ,các bản thảo ban đầu đã bị mất.Chúng rất có thể không còn tồn tại nữa. Cũng trong thời gian nầy, các sách của Kinh Thánh đã được sao chép lại hết lần nầy đến lần khác. Nhiều bản sao đã được thực hiện. Trong quan điểm nầy, chúng ta còn có thể tin tưởng vào Kinh Thánh nữa không ?

Khi Đức Chúa Trời ban cảm hứng cho những người viết lời của Ngài ,là lúc Đức Chúa Trời đã soi dẫn và vô ngộ (2 Timôthe 3:16-17, John 17:17). Không có nơi nào trong Kinh Thánh áp dụng điều nầy để sao lại bản gốc viết tay. Tỉ mĩ như những thầy Thông Giáo là những người đã từng sao chép Kinh Thánh, mà cũng không 1 ai hoàn hảo. Kết quả là có nhiều sự khác biệt nhỏ phát sinh trong các bản sao khác nhau của Kinh Thánh. Trong số tất cả hàng ngàn bản thảo tiếng Hy lạp và tiếng Do Thái đang tồn tại , không có hai cái nào giống hệt nhau , cho đến khi máy in được phát minh vào những năm 1.500 AD.

Tuy nhiên bất kỳ học giả tài liệu không thiên vị nào cũng sẽ đồng ý rằng Kinh Thánh đã được bảo tồn đáng kể qua nhiều thế kỷ. Bản sao của Kinh Thánh có niên đại từ thế kỷ thứ 14 là gần giống nội dung những bản sao từ thế kỷ thứ 3.

Khi Cổ Bản Biển Chết đã được phát hiện, các học giả đã bị sốc khi nhìn thấy chúng tương tự với những bản cổ khác của Cựu ước, mặc dù Cổ bản Biển Chết đã có hằng trăm năm tuổi, hơn bất cứ điều gì phát hiện trước khi ấy. Thậm chí nhiều nhà hoài nghi cứng và các nhà phê bình KinhThánh đều thừa nhận rằng, Kinh Thánh đã được truyền qua nhiều thế kỷ nay, chính xác hơn so với bất kỳ tài liệu cổ xưa nào khác.

Hoàn toàn không có bằng chứng cho rằng Kinh Thánh đã bị sửa đổi, chỉnh sửa hoặc giả mạo với bất kỳ phương cách có hệ thống nào. Một khối lượng lớn các bản thảo Kinh Thánh làm cho nó đơn giản, để nhận ra bất kỳ nổ lực để xuyên tạc lời Chúa. Không có học thuyết chính nào của Kinh Thánh bị nghi ngờ như là kết quả của sự khác biệt nhỏ tồn tại giữa các bản thảo.

Một lần nữa câu hỏi được đặt ra là chúng ta có thể tin tưởng KinhThánh không?

Tuyệt đối! Đức Chúa trời đã gìn giữ lời Ngài bất chấp những thất bại không chủ ý và các cuộc tấn công có chủ ý của con người. Chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối rằng, Kinh Thánh mà chúng ta có ngày hôm nay , là cùng Kinh Thánh mà ban đầu đã được viết ra. Kinh Thánh là lời Đức Chúa trời, chúng ta có thể tin tưởng nó ( 2 Timôthe 3:16, Mathio 5:18)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh có từng sai lạc , bị thay đổi, chỉnh sửa, sửa đổi hoặc giả mạo không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries