settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc uống rượu/bia? Cơ Đốc nhân uống rượu bia có tội không?

Trả lời


Kinh Thánh đề cập khá nhiều về việc uống rượu (Lê-vi-ký 10:9; Dân Số Ký 6:3; Phục Truyền Luật Lệ Ký 14:26; 29:6; Các Quan Xét 13:4,7,14; 1 Sa-mu-ên 1:15; Châm Ngôn 20:1; 31:4,6; Ê-sai 5:11,22; 24:9; 28:7; 29:9; 56:12; Mi-chê 2:11; Lu-ca 1:15). Tuy nhiên Kinh Thánh không nhất thiết ngăn cấm việc Cơ Đốc nhân uống rượu, bia hay một chất lên men nào khác. Thực tế, một vài phân đoạn Kinh Thánh nói về rượu theo hướng tích cực. Truyền Đạo 9:7 dạy rằng, “Vậy, hãy ăn cách vui vẻ và uống rượu với lòng hớn hở, vì Đức Chúa Trời đã chấp nhận các việc làm của con.” Thi Thiên 104:14-15 dạy rằng Chúa đã ban rượu để “khiến lòng người hứng khởi.” A-mốt 9:14 nói rằng việc uống rượu trong vườn nho của chính mình là dấu hiệu phước hạnh từ Chúa. Ê-sai 55:1 khuyến khích, “Hãy đến mua rượu và sữa…”

Điều mà Chúa ra lệnh Cơ Đốc nhân là phải tránh say sưa (Ê-phê-sô 5:18). Kinh Thánh lên án việc say sưa và những hậu quả của nó (Châm ngôn 23:29-35). Cơ Đốc nhân cũng được lệnh không cho phép bất cứ điều gì làm chủ thân thể mình ( I Cô-rinh-tô 6:12; II Phi-e-rơ 2:19). Uống rượu quá độ là biểu hiện của sự nghiện ngập không thể chối cãi. Kinh Thánh cũng ngăn cấm Cơ Đốc nhân đừng làm điều gì xúc phạm đến Cơ Đốc nhân khác cũng đừng khuyến khích người khác làm điều tội lỗi chống lại lương tâm của họ (I Cô-rinh-tô 8:9-13). Với ánh sáng của những luật lệ này, một Cơ Đốc nhân không thể nói việc uống rượu bia là làm vinh hiển danh Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31).

Chúa Giê Xu hóa nước thành rượu. Dường như là Chúa Giê-xu cũng uống rượu trong một vài hoàn cảnh(Giăng 2:1-11; Ma-thi-ơ 26:29). Trong thời Tân Ước nước không được sạch. Không có hệ thống vệ sinh tân tiến, nước chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn, và các tạp chất trong đó. Nó cũng giống như tình trạng của các nước thuộc thế giới thứ ba ngày nay. Chính vì vậy mà người ta thường uống rượu (hoặc uống nước nho) bởi vì nó ít bị pha lẫn những tạp chất. Trong 1 Ti-mô-thê 5:23 Phao-lô hướng dẫn Ti-mô-thê trong việc chữa bệnh tiêu hóa bằng cách uống rượu thay vì uống nước. Rượu ngày xưa được làm lên men (chứa cồn) nhưng không quá mức như ngày nay. Nhưng không thể cho rằng đó là nước nho, cũng không thể nói rằng nó là loại rượu giống như ngày nay người ta thường uống. Kinh Thánh không nhất thiết ngăn cấm người Cơ Đốc uống rượu bia, hay bất kỳ thức uống có chất cồn nào khác. Trong hoặc chính rượu không phải là tội lỗi. Nhưng sự say sưa và nghiện ngập là điều mà Cơ Đốc nhân phải tuyệt đối tránh xa (Ê-phê-sô 5:18; I Cô-rinh-tô 6:12).

Rượu, khi sử dụng đúng mực, không gây hại hoặc gây nghiện. Thực tế, một số bác sĩ khuyến khích uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Sử dụng rượu lưu lượng nhỏ là sự tự do của Cơ Đốc nhân. Say sưa và nghiện ngập là tội lỗi. Tuy nhiên, bởi vì những vấn đề liên quan đến rượu và hậu quả của nó, bởi vì việc nó dễ cám dỗ chúng ta sử dụng quá độ, và bởi vì có khả năng dẫn đến sự vấp phạm cho người khác, thì cách tốt nhất là tránh uống rượu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc uống rượu/bia? Cơ Đốc nhân uống rượu bia có tội không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries