settings icon
share icon
Câu hỏi

Hồi giáo Sunni là gì?

Trả lời


Hồi giáo Sunni là giáo phái phổ biến nhất của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Giống như các tôn giáo lớn khác, Hồi giáo được xác định bởi một tập hợp các niềm tin cốt lõi. Các nhóm mà duy trì những niềm tin đó có thể được gọi đúng là Hồi giáo, ngay cả khi chúng khác nhau về các chi tiết khác. Một giáo phái mà từ chối một hoặc nhiều ý tưởng nền tảng có thể yêu cầu một danh hiệu Hồi giáo, nhưng nó không thể được coi là Hồi giáo hợp pháp. Hồi giáo Sunni cho đến nay là hình thức phổ biến nhất của tôn giáo Hồi giáo, cùng với Hồi giáo Shia là giáo phái Hồi giáo phổ biến thứ hai và chỉ nhỏ hơn một phần tương đối nhỏ. Một số ước tính khẳng định có tới 90% người Hồi giáo thế giới là người Hồi giáo Sunni, mặc dù 75% — 80% có khả năng hơn.

Bởi vì người Hồi giáo trên toàn thế giới chủ yếu là người Sunni, nên giáo phái này được xem là "dòng chính" của Hồi giáo . Những niềm tin liên quan đến Hồi giáo Sunni thường được bảo vệ hoặc tranh luận nhiều nhất trong các cuộc thảo luận về tín ngưỡng Hồi giáo. Các giáo phái như Shia và Ahmadiyya, và các nhánh của Hồi giáo như Sufi và Druze, được xác định dễ dàng nhất bởi sự khác biệt của chúng với Hồi giáo Sunni. Ngược lại, vì Hồi giáo Shia là giáo phái phổ biến thứ hai, nên nó thường được sử dụng để làm nổi bật sự tương phản của Hồi giáo Sunni với các giáo phái khác.

Sự chia rẽ giữa Hồi giáo Sunni và Shia bắt nguồn từ cách tiếp cận của họ với con rể Muhammad là Ali. Hồi giáo Sunni tin rằng người Hồi giáo sẽ được lãnh đạo bởi một caliph. Caliph này, theo học thuyết của người Sunni, thì nên dựa trên công đức và sự đồng thuận. Vì lý do này, Hồi giáo Sunni coi Ali là người kế vị thứ tư của Muhammad, trước đó là Abu Bakr, Umar ibn Al-Khattab và Uthman ibn Affan. Ngược lại, Hồi giáo Shia tin vào sự cai trị của một imam, một danh hiệu mà giáo phái Shia gán theo huyết thống, làm cho Ali trở thành imam đầu tiên của người Hồi giáo.

Kiên định với quan điểm đó, nên Hồi giáo Sunni hầu như không có yêu cầu chính thức nào về cương vị lãnh đạo. Những người nói hoặc dạy trong một nhà thờ Hồi giáo Sunni là những người Hồi giáo mà họ cho là học được nhiều nhất hoặc có khả năng làm điều đó. Hồi giáo Sunni sử dụng thuật ngữ cho nhà lãnh đạo thuộc linh — imam — là không trang trọng, đặc biệt so với việc sử dụng nó trong Hồi giáo Shia. Bất cứ ai đang hướng dẫn cầu nguyện hoặc học tập, trong bất kỳ môi trường nào, đều đóng vai trò là một imam, theo phương pháp của Sunni.

Như trong tất cả các hình thức Hồi giáo, người Sunni coi Kinh Cô-ran là nguồn mặc khải thiêng liêng tối thượng và không thể sai lầm được. Tuy nhiên, không giống như Kinh Thánh, Kinh Cô-ran không được biên soạn chủ yếu như một bài tường thuật hay đối thoại. Thay vào đó, nó là một tập hợp các tuyên bố cá nhân được cho là của Muhammad bởi Allah truyền cho ông. Do đó, các học thuyết và thực hành Hồi giáo chủ yếu dựa trên việc sử dụng hadith: các truyền thống truyền miệng được tập hợp thành các bộ sưu tập và được sử dụng giống như một tầng thứ hai của kinh sách. Sự lựa chọn của điều mà hadith chấp nhận hoặc từ chối là một sự khác biệt lớn giữa các giáo phái như Sunni và Hồi giáo Shia.

Không giống như các tín ngưỡng khác, Hồi giáo ít tạo ra hoặc không có sự phân biệt giữa các lĩnh vực chính trị, quân sự, tư pháp và tôn giáo. Khái niệm về "Luật Hồi giáo", hay còn gọi là sharia, áp dụng cho mọi khía cạnh của cuộc sống và văn hóa. Kết quả là, các sự áp dụng khác nhau của truyền thống truyền miệng, một giáo quy được gọi là fiqh, dẫn đến sự phát triển của các trường phái khác nhau của luật Hồi giáo. Trong Hồi giáo Sunni, có bốn trường phái luật lớn được sử dụng để giải thích sharia. Đó là Hanafi, Maliki, Shafi'i và Hanbali. Mỗi trường phái trong số này tạo thành một sự cân bằng khác nhau giữa Kinh Cô-ran, hadith và các tuyên bố của các học giả tôn giáo khi xác định cuộc sống hàng ngày.

Các cách giải thích khác nhau của sharia rất quan trọng khi thảo luận về mối quan hệ của Hồi giáo với khủng bố. Như giải thích ở trên, người ta có thể tìm thấy các phân nhánh trong bất kỳ nhóm nào và mỗi phân nhánh đó đều có các nhánh riêng của nó. Hầu hết những gì thế giới định nghĩa là "khủng bố Hồi giáo", đều được liên kết với một nhánh Hồi giáo cụ thể như: Salafi, một tập hợp con của Wahhabi, bản thân nó cũng là một nhánh của Hanbali. Trong số những người Salafi, có một thiểu số tin vào việc theo đuổi bạo lực tích cực để đạt được mục tiêu của họ. ISIS, Al Qaeda và Boko Haram đều liên quan đến dòng thần học Hồi giáo cụ thể này. Đại đa số người Hồi giáo Sunni không có mối liên hệ học thuyết chặt chẽ với những người thực hành khủng bố công khai như vậy.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Hồi giáo Sunni là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries