settings icon
share icon
Câu hỏi

Phong trào Salafi trong Hồi giáo là gì?

Trả lời


Phong trào Salafi là một tập hợp con của Hồi giáo áp dụng Luật Sharia theo sự giải thích chặt chẽ, nguyên bản và rất năng nổ. Trong Hồi giáo, có một số giáo phái chính. Cho đến nay, giáo phái lớn nhất trong số này là Hồi giáo Sunni, chiếm hơn 75% người Hồi giáo trên toàn thế giới. Gây ra sự chia rẽ trong Hồi giáo Sunni là những cách hiểu khác nhau, hoặc fiqh, là về cách áp dụng đúng luật Hồi giáo. Bốn "trường phái" chính của luật pháp, dựa trên fiqh, là Hanafi, Maliki, Shafi'i và Hanbali. Một trong nhiều tập hợp con trong trường phái Hanbali là Wahhabi, và Salafi là một sự giải thích tương đối gần đây về chủ nghĩa Wahhabi.

Phong trào Salafi thường được giải thích là một phản ứng với sự thống trị của châu Âu đối với các vùng đất Ả Rập. Trong vài thế kỷ đầu tiên của sự tồn tại của nó, Đế quốc Hồi giáo đã chinh phục một lãnh thổ rộng lớn. Điều này đã mở rộng đến tận phía nam châu Âu trước khi cuộc xâm chiếm xa hơn nữa bị ngăn cản bởi cuộc Thập tự chinh đầu tiên. Để so sánh thì sức mạnh của Hồi giáo trong thế kỷ 19 là yếu ớt, nhưng tất cả đều bị tàn phá bởi chủ nghĩa thực dân châu Âu. Sự lo lắng vì thiếu ảnh hưởng và tuột dốc của thực tiễn Hồi giáo đã làm dấy lên chủ nghĩa Wahhabi, tìm cách đưa Hồi giáo trở lại niềm tin ban đầu và áp dụng luật Shariah nghiêm khắc nhất. Quan điểm này đã ảnh hưởng đến việc thành lập quốc gia hiện được gọi là Ả Rập Xê-út.

Buổi đầu của thế kỷ 20, phương pháp của người theo chủ nghĩa Wahhabi đã phát triển thành chủ nghĩa Salafi, hay phong trào Salafi. Niềm tin đặc biệt của nhóm này là Hồi giáo đã đi lạc khỏi niềm tin và thực hành của Muhammad và những người theo ông ban đầu. Cụ thể, phong trào Salafi tin rằng Hồi giáo đã bị làm ô uế bởi những ý tưởng và thực hành phi Hồi giáo. Mục đích của những người theo phong trào Salafi là đưa Hồi giáo trở lại hình thức tương tự mà Muhammad đã để lại, mà không có những biến thể hiện đại trong giáo lý hoặc thực hành và với một sự áp dụng kiên quyết Luật Sharia. Hầu hết người Hồi giáo theo chủ nghĩa Salafi đều từ chối chính trị hoàn toàn hoặc tin vào việc làm việc thông qua các quy trình công dân bình thường để thay đổi xã hội. Tuy nhiên, một số người theo phong trào Salafi tin rằng thánh chiến (jihad) hung hăng, bạo lực là một yêu cầu của đức tin Hồi giáo.

Thật thú vị, cùng một môi trường chính trị và tôn giáo cũng sinh ra một nhóm theo tâm lý gần như hòa bình và là nhóm đầu tiên hành động như "những người truyền giáo" Hồi giáo đó là giáo phái Ahamadiyya.

Mặc dù là một nhánh cực kỳ hẹp của sự giải thích Hồi giáo, nhưng chủ nghĩa thánh chiến Salafi gắn bó chặt chẽ với hầu hết mọi tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng. Những nhóm như vậy bao gồm ISIS, Boko Haram và Al Qaeda. Khi các phương tiện truyền thông phương Tây nói về "chủ nghĩa cơ bản Hồi giáo" hoặc "các chiến binh Hồi giáo", thì họ thường có ý nói đến Hồi giáo Salafi hoặc một trong những tập hợp con của nó. Để làm rõ, phân tích niềm tin của người Hồi giáo để đi đến sự giải thích độc nhất này của Hồi giáo là phải đi sâu vào đủ năm tầng : Hồi giáo — Hồi giáo Sunni — Trường phái Hanbali — Chủ nghĩa Wahhabi — Chủ nghĩa Salafi — Chủ nghĩa thánh chiến Salafi.

Sự hiện diện tương đối lớn của chủ nghĩa Salafi ở Ả Rập Xê-út — nơi có các thành phố linh thiêng nhất của Hồi giáo và sự giàu có đáng kể — đã góp phần tạo nên ảnh hưởng ngoại cỡ của nó trong thế giới hiện đại. Ảnh hưởng này dường như đang tăng lên. Tình trạng bất ổn ở Trung Đông chịu trách nhiệm một phần trong trường phái Salafi là sự giải thích về sự phát triển nhanh nhất của Hồi giáo trên toàn thế giới.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Phong trào Salafi trong Hồi giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries