settings icon
share icon
Câu hỏi

Hồi giáo Hanafi là gì?

Trả lời


Hanafi là trường phái lớn nhất trong một số trường phái giải thích về luật Hồi giáo, còn được gọi là Sharia. Hồi giáo Sunni là giáo phái lớn nhất của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Bản thân Hồi giáo Sunni có một số cách tiếp cận khác nhau. Những trường phái luật khác nhau này được phân chia theo cách áp dụng tốt nhất các nguyên tắc của đạo Hồi. Họ không đồng ý về phương pháp nào là phù hợp để đưa ra quyết định nơi mà các văn bản tôn giáo không đưa ra chỉ dẫn rõ ràng. Trường phái luật lớn nhất trong số này là Hanafi, là trường phái đại diện cho đa số Hồi giáo Sunni. Đây không phải là một nhóm đa số — mặc dù phổ biến nhất, nhưng Hanafi chỉ chiếm khoảng một phần ba trong tổng số người Hồi giáo.

Ba trường phái chính khác của luật Hồi giáo là Maliki, Shafi'i và Hanbali. Hanafi được coi là linh hoạt hơn so với các phương pháp khác đối với Sharia. Sự khác biệt chính là sự chấp nhận của nó về việc tự quyết định tư pháp. Nói cách khác, Hanbali tán thành ý tưởng rằng một thẩm phán Hồi giáo đơn lẻ có thể, dựa trên các chi tiết của vụ án, đưa ra phán quyết dứt khoát dựa trên phán quyết cá nhân của anh ta. Hanbali vẫn dựa vào các nguồn Hồi giáo khác, quan trọng nhất là Kinh Cô-ran và hadith.

Trong Hồi giáo, Hanafi được ghi nhận — và bị chỉ trích — vì là trường phái sớm nhất áp dụng qiyas, hoặc suy luận hợp pháp được trình bày hợp lí, khi áp dụng Sharia. Nguyên tắc này cho rằng lý luận của con người và sự sáng suốt của con người có thể giải thích cách Allah dự định luật sẽ được áp dụng trong hoàn cảnh mới hoặc thay đổi. Hầu hết các trường phái khác của luật Hồi giáo, đặc biệt là Shafi'i và Hanbali, đều phản đối đề nghị này hoặc giữ nó trong sự phòng bị thận trọng.

Theo một nghĩa nào đó, Hanafi có thể được coi là trường phái mới nhất trong bốn trường phái, chỉ mới được hệ thống hóa chính thức vào thế kỷ thứ mười một. Tuy nhiên, những lý tưởng được tán thành ở Hanafi là phổ biến trong các hadith có liên quan đến Ali, nhà lãnh đạo Hồi giáo thứ tư sau Muhammad.

Hanafi phổ biến nhất ở tây bắc châu Á, tây Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Hồi giáo Hanafi là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries