settings icon
share icon
Câu hỏi

Hồi giáo Ahmadiyya là gì?

Trả lời


Ahmadiyya là một giáo phái Hồi giáo tương đối nhỏ, ước tính chiếm 1% số người Hồi giáo trên toàn thế giới. Tín đồ của giáo phái này được gọi là Ahmadi. Nhóm có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với số lượng của họ. Điều này là do ba yếu tố: thứ nhất, Ahmadi giữ quan điểm gần như hòa bình về thánh chiến. Thứ hai, họ rất coi trọng lời biện giải Hồi giáo cũng như dawah, nghĩa là Hồi giáo tương đương với truyền giáo. Thứ ba là mức độ khủng bố dữ dội mà Ahmadi phải chịu trên toàn thế giới.

Ahmadiyya được thành lập bởi nhà văn người Ấn Độ Ghulam Ahmad, người đã qua đời vào năm 1908. Ông tự xưng là Mahdi: một nhân vật cứu rỗi thời kỳ cuối của lai thế học Hồi giáo. Ghulam Ahmad đã dạy rằng Hồi giáo cần phải trở về nguồn gốc ban đầu. Ông cảm thấy, điều này được thực hiện chính xác nhất thông qua hòa bình, đối thoại, tha thứ, từ chối chủ nghĩa duy vật và sự đồng cảm. Ahmad đã viết nhiều cuốn sách, và những người kế vị của ông đã hoàn thành nhiều bản dịch của Kinh Cô-ran (văn bản tôn giáo quan trọng nhất của Hồi giáo). Những người theo Ahmadiyya sau này đã tham gia vào các nhiệm vụ toàn cầu Hồi giáo đầu tiên.

Theo giáo lý, Ahmadiyya gần như giống hệt Hồi giáo Sunni (Chính thống giáo). Tuy nhiên, Ahmadi được coi là dị giáo bởi hầu hết tất cả những người Hồi giáo khác. Điều này chủ yếu là do hai học thuyết được tổ chức trong Hồi giáo Ahmadiyya mà hầu hết Hồi giáo đều từ chối. Trước hết là niềm tin của họ rằng người sáng lập giáo phái, Ghulam Ahmad, là một nhà tiên tri. Điều này mâu thuẫn với quan điểm của người Hồi giáo chính thống rằng Muhammad là nhà tiên tri cuối cùng và sau cùng của Allah (Thiên Chúa của Hồi giáo). Hồi giáo Ahmadiyya dạy rằng bất kỳ nhà tiên tri mới nào sau Muhammad sẽ là người phụ thuộc vào anh ta, chứ không ngang bằng với anh ta. Điều này vẫn mâu thuẫn với quan điểm Hồi giáo điển hình rằng cuộc đời của Muhammad là sự mặc khải tuyệt đối cuối cùng của Allah đối với nhân loại.

Điểm thứ hai mà Ahmadi đụng độ mạnh mẽ với người Hồi giáo chính thống là tuyên bố rằng Chúa Giê-xu đã thực sự bị đóng đinh. Hầu hết Hồi giáo đề cao ý tưởng rằng Giê-xu — Isa trong tiếng Ả Rập — không bao giờ bị đóng đinh mà chỉ xuất hiện trên thập tự giá. Mặt khác, Ahmadiyya nắm giữ một lý thuyết gây choáng váng khi tuyên bố Giê-xu sống sót sau khi bị đóng đinh và sau đó chết một cách tự nhiên.

Do những khác biệt đó, mà Ahmadi thường xuyên phải chịu định kiến và bạo lực dưới bàn tay của những người Hồi giáo khác. Một số tín đồ Hồi giáo từ chối tên Ahmadi và Ahmadiyya vì tiếng Ả Rập Ahmad được coi là một tên thay thế cho Muhammad. Ahmadi thường được những người Hồi giáo khác gọi là Qadianis, một sự ám chỉ nhạo báng đến quê hương của Ghulam Ahmad.

Hồi giáo Ahmadiyya đại diện cho một đối âm thú vị với các nhóm Hồi giáo nắm giữ bạo lực và khủng bố. Ahmadi được ghi nhận là người đầu tiên tham gia vào các nhiệm vụ Hồi giáo, khi họ đi ra nước ngoài để khuyến khích những người khác đi theo đức tin của họ. Họ nổi tiếng vì thúc đẩy mạnh mẽ lời biện giải Hồi giáo, hệ phương pháp hòa bình và các mối quan hệ. Trớ trêu thay, vào cùng khoảng thời gian Ahmadiyya được sinh ra, những người Hồi giáo khác đang tìm kiếm một cuộc cải cách nguyên bản đã chọn cách giải thích hung hăng và quân phiệt hơn. Ngày nay, quan điểm trái ngược đó được gọi là chủ nghĩa Salafi, liên kết với các nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Trong vòng các Cơ Đốc nhân, Ahmadi nổi tiếng nhất có lẽ là Nabeel Qureshi. Qureshi là một thành viên sùng đạo của Ahmadiyya trước khi cải đạo sang Cơ Đốc giáo và trở thành một người bảo vệ nhiệt thành cho niềm tin Cơ Đốc. Cuốn sách của ông có tựa đề Tìm kiếm Allah, Tìm kiếm Chúa Giê-xu kể chi tiết hành trình của ông từ một người Hồi giáo thông thái đến một tín đồ Cơ Đốc hăng hái.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Hồi giáo Ahmadiyya là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries