settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa của từ Ha-lê-lu-gia là gì?

Trả lời


Từ hallelujah quen thuộc nhất trong ngữ cảnh của “Đồng ca Ha-lê-lu-gia” từ tác phẩm Đấng Cứu Thế của Handel. Ha-lê-lu-gia là một từ tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là “ca ngợi YAH (Đức Giê-hô-va).” Theo cách nói hiện đại, hallelujah có nghĩa là “ngợi khen Chúa.”

Từ ha-lê-lu-gia trong Khải huyền 19 được dùng trên thiên đàng, nơi có vô số người tụ họp trước ngai trong sự hiện diện trực tiếp của chính Đức Chúa Trời. Đó là tiệc cưới Chiên Con. Những kẻ thù của Đức Chúa Trời đã bị lật đổ, và phúc âm đã chiến thắng. Trong một lễ kỷ niệm chiến thắng, cả thiên đường ca ngợi, một bài ca tạ ơn được thốt ra bởi sự hợp nhất của tất cả các tạo vật thánh. Những lý do cho sự ngợi khen vinh hiển này là bởi sự công chính của Đức Chúa Trời chiến thắng những kẻ thù của Ngài (Khải huyền 19:1–3), quyền tể trị của Ngài (câu 4–6) và mối liên hệ đời đời của Ngài với dân Ngài (câu 7). Âm thanh của sự ngợi khen và thờ phượng tràn ngập đến nỗi sứ đồ Giăng chỉ có thể mô tả nó là “như một đám đông vô số người, như tiếng nước ầm ầm, như tiếng sấm rền” (câu 6).

Niềm hân hoan của con dân Chúa trong tiệc cưới của Chàng Rể (Đấng Christ) và cô dâu (Hội thánh) thật tuyệt vời đến nỗi ha-lê-lu-gia là từ duy nhất đủ vĩ đại để diễn tả điều đó. Phiên bản của Handel về đại hợp xướng trên thiên đàng, thật huy hoàng như âm nhạc đó, chỉ là một điềm báo nhỏ yếu về sự tráng lệ sẽ được thể hiện bởi dàn hợp xướng trên trời khi chúng ta hát: “Ha-lê-lu-gia, vì Chúa là Đức Chúa Trời toàn năng ngự trị!”

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa của từ Ha-lê-lu-gia là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries