settings icon
share icon
Câu hỏi

Ông Giô-sép đã ở đâu khi Chúa Giê-su trưởng thành?

Trả lời


Lần cuối cùng ông Giô-sép được nhắc đến trong Kinh Thánh là khi Chúa Giê-su mười hai tuổi. Trở về từ một chuyến đi lên Giê-ru-sa-lem, Chúa Jêsus đã tách rời khỏi cha mẹ Ngài, cuối cùng họ đã tìm thấy Ngài trong đền thờ đang trò chuyện với các giáo sư. Trớ trêu thay, vào thời điểm đó — khi Chúa Jêsus cho biết rằng Ngài phải nói về công việc của Cha Ngài trên trời – chấm dứt tất cả những đề cập về người cha trần gian của Ngài (Lu-ca 2:41-50).

Bởi vì Giô-sép đã không được đề cập thêm lần nào nữa, hầu hết các học giả cho rằng ông đã qua đời một lúc nào đó trước khi Chúa Giê-su bắt đầu chức vụ công khai của Ngài. Vào thời điểm chúng ta đến đám cưới tại Ca-na-an (Giăng 2), ông Giô-sép vắng mặt một cách rõ ràng. Chúng ta thấy bà Ma-ri ở đó, nhưng không đề cập đến ông Giô-sép. Có lẽ đó là một phần lý do tại sao Chúa Giê-su vẫn ở lại quê nhà cho đến khi Ngài 30 tuổi ấy là do Ngài đã có trách nhiệm chăm sóc gia đình.

Lý thuyết mà ông Giô-sép đã qua đời vào thời điểm Chúa Giê-sus đã là một người trưởng thành được cho là đáng tin cậy hơn bởi thực tế rằng Chúa Giê-sus, khi Ngài ở trên thập tự giá, đã thu xếp để mẹ của Ngài được chăm sóc bởi sứ đồ Giăng (Giăng 19:26-27). Ông Giô-sép chắc hẳn đã qua đời vào thời điểm Chúa bị đóng đinh, hoặc Chúa Giê-sus sẽ không bao giờ gởi gắm bà Ma-ry cho Giăng. Nếu Giô-sép vẫn còn sống, Chúa Jêsus sẽ không nói, "Mẹ ơi, giờ đây con gởi gắm mẹ cho Giăng" ông Giô-sép sẽ đáp lời ngay, "Đợi một chút; đó là trách nhiệm của cha để chăm sóc bà ấy". Chỉ có góa phụ mới có thể được trao cho một ai đó bên ngoài gia đình ngay lập tức.

Một số người nghĩ rằng có lẽ ông Giô-sép đã qua đời một thời gian sau khi Chúa Giê-sus bắt đầu chức vụ công khai của Ngài. Điều này là không thể, bởi vì, nếu ông Giô-sép qua đời trong thời gian chức vụ ba năm của Đấng Christ, đó sẽ là một sự kiện lớn; Chúa Giê-su chắc chắn sẽ đi đến tang lễ với các môn đồ của Ngài, và ít nhất một trong những tác giả Phúc Âm đã ghi chép lại điều đó. Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn, nhưng tình huống có khả năng nhất là ông Giô-sép đã qua đời một lúc nào đó trước khi Chúa Giê-sus bắt đầu sứ vụ trên đất của Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ông Giô-sép đã ở đâu khi Chúa Giê-su trưởng thành?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries