settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúa có yêu cầu Cơ Đốc nhân giữ ngày Sa-bát không?

Trả lời


Trong Cô-lô-se 2:16-17, sứ đồ Phao-lô tuyên bố, “Vì thế, đừng để ai xét đoán anh em về đồ ăn, thức uống, về ngày lễ, ngày trăng mới, hoặc ngày sa-bát. Những điều nầy chỉ là bóng của những gì sắp đến, còn hình thật là Đấng Christ.” Tương tự, Rô-ma 14:5 có chép, “Người nầy cho rằng ngày nầy tốt hơn ngày kia, còn người khác thì coi mọi ngày đều như nhau; mỗi người hãy tin chắc ở trí mình.” Những câu Kinh Thánh này cho thấy rõ ràng rằng, đối với Cơ Đốc nhân, giữ ngày Sa-bát là quyền tự do của mỗi người, không phải là mệnh lệnh do Đức Chúa Trời bắt buộc. Trong việc giữ ngày Sa-bát, lời Kinh Thánh đã dạy rằng không được xét đoán lẫn nhau, và mỗi người hãy tin chắc ở trí mình.

Trong những chương đầu của sách Công Vụ, hầu hết các Cơ Đốc nhân được nhắc đến đều là người Do Thái. Nhưng khi dân ngoại bắt đầu tin và nhận món quà cứu rỗi qua Chúa Giê-xu, các Cơ Đốc nhân Do Thái bị rơi vào thế khó. Dân ngoại sẽ phải tuân theo những khía cạnh nào của Luật Môi-se và truyền thống Do Thái? Các sứ đồ bèn gặp nhau và bàn luận về việc này trong giáo hội nghị tại Giê-ru-sa-lem (Công Vụ 15). Quyết định cuối cùng là: “Vậy, tôi xét thấy không nên quấy rối những người trong dân ngoại đang trở về với Đức Chúa Trời; nhưng chúng ta nên viết thư dặn họ giữ mình khỏi bị ô uế bởi các thần tượng và sự gian dâm, cũng đừng ăn thịt thú vật chết ngạt và huyết. ” (Công Vụ 15:19-20). Vậy, giữ ngày Sa-bát không phải là luật lệ các sứ đồ bắt dân ngoại phải tuân theo. Nếu như đó là luật lệ quan trọng thật thì các sứ đồ đã không thể nào quên nhắc đến trong hai câu Kinh Thánh trên.

Một trong những sai lầm khi tranh luận về chủ đề giữ ngày Sa-bát là quan điểm cho rằng ngày Sa-bát là ngày thờ phượng. Một số hệ phái như Cơ Đốc Phục Lâm khẳng định rằng Chúa yêu cầu lễ nhóm của Hội thánh tổ chức vào thứ Bảy, ngày Sa-bát. Thực ra đó không phải là yêu cầu của ngày Sa-bát. Yêu cầu thực sự của ngày Sa-bát là không làm việc trong ngày này (Xuất hành 20:8-11). Không chỗ nào trong Kinh Thánh nói rằng ngày Sa-bát là ngày phải thờ phượng. Đúng là người Do Thái trong Cựu Ước, Tân Ước và thời nay có lấy ngày thứ Bảy làm ngày thờ phượng, nhưng đó không phải là bản chất của luật ngày Sa-bát. Trong sách Công Vụ, các buổi nhóm diễn ra vào ngày Sa-bát là của người Do Thái chứ không phải của cộng đồng Cơ Đốc nhân.

Vậy những Cơ Đốc nhân đầu tiên nhóm lại khi nào? Công Vụ 2:46-47 cho chúng ta câu trả lời, “Ngày nào họ cũng chuyên tâm đến đền thờ; và từ nhà nầy đến nhà khác, họ bẻ bánh và dùng bữa cùng nhau với lòng vui vẻ, chân thành, ca ngợi Đức Chúa Trời và được ơn trước mặt mọi người. Mỗi ngày, Chúa thêm số người được cứu vào Hội Thánh.” Cơ Đốc nhân khi đó gặp nhau thường xuyên vào ngày đầu tuần (Chúa nhật) chứ không phải ngày Sa-bát (thứ Bảy ngày nay) (Công Vụ 20:7; 1 Cô-rinh-tô 16:2). Nhằm tôn vinh ngày Chúa nhật là ngày Đấng Christ đã phục sinh, các Cơ Đốc nhân thời đó đã coi ngày Chúa nhật như là ngày đặc biệt để thờ phượng Chúa Giê-xu Christ. Họ không coi đó như ngày “Sa-bát của Cơ Đốc nhân nói chung.”

Như vậy, nếu thờ phượng vào thứ Bảy (ngày Sa-bát của người Do Thái) thì có sai không? Hoàn toàn không! Chúng ta nên thờ phượng Chúa mỗi ngày chứ không chỉ thứ Bảy hay Chúa nhật! Nhiều Hội thánh ngày nay có cả lễ nhóm vào thứ Bảy và Chúa nhật. Cơ Đốc nhân có sự tự do trong Đấng Christ (Rô-ma 8:21; 2 Cô-rinh-tô 3:17; Ga-la-ti 5:1). Còn nếu một Cơ Đốc nhân muốn giữ ngày Sa-bát, nghĩa là không làm việc vào ngày thứ Bảy, thì có nên không? Nếu như cảm thấy lòng mình thúc giục như vậy thì cứ làm (Rô-ma 14:5). Tuy nhiên những người giữ ngày Sa-bát không nên xét đoán người không giữ (Cô-lô-se 2:16). Hơn nữa, những ai không giữ ngày Sa-bát cũng đừng gây trở ngại cho người giữ. Ga-la-ti 5:13-15 tóm tắt lại vấn đề này: “Thưa anh em, anh em đã được gọi để hưởng tự do; chỉ có điều là đừng dùng tự do ấy như một cơ hội để sống cho xác thịt, nhưng hãy lấy lòng yêu thương mà phục vụ nhau. Vì cả luật pháp được tóm tắt trong một lời nầy: ‘Ngươi hãy yêu người lân cận như mình.’ Nhưng nếu anh em cứ cắn nuốt nhau thì hãy coi chừng, kẻo anh em tiêu diệt lẫn nhau.”

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúa có yêu cầu Cơ Đốc nhân giữ ngày Sa-bát không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries