settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải Đức Chúa Trời đã tạo dựng Satan?

Trả lời


Đức Chúa Trời đã tạo ra mọi thứ trước kia, hiện tại hoặc sẽ tồn tại (Giăng 1:3). Điều này bao gồm cả những sinh vật và vật chất cũng như những thần linh (Cô-lô-se 1: 15-17). Chỉ có duy nhất một Đấng có sức mạnh ở trong và ở chính mình Ngài, có nghĩa là Đấng ấy không có sự khởi đầu hay kết thúc, và tự hữu đó là Đức Chúa Trời (Xuất Ê-díp-tô ký 3:14). Do đó, tất cả những sinh vật khác được tạo ra bởi Đức Chúa Trời và chúng thuộc về Đức Chúa Trời (Thi thiên 24:1).

Có những lời tiên tri, Kinh Thánh đề cập đến Vua của thành Ba-by-lôn và Vua của thành Ty-rơ. Những nhân vật này được hầu hết các học giả xem là hình bóng của Satan (Ê-sai 14: 12-15; Ê-xê- chi-ên 28: 13-17). Hai phân đoạn này cung cấp cho người đọc một chút lịch sử liên quan đến Satan và nguồn gốc của nó. Câu 12 trong Ê-sai đoạn 14 nói rằng khởi đầu của Sa-tan là ở trên trời. Ê-xê-chi-ên đoạn 28 nói rằng Satan đã được tạo ra (câu 13) là một trong những chê-ru-bim (câu 14) vô tội cho đến khi tội lỗi được tìm thấy trong nó (câu 15).

Kinh thánh mô tả nguồn gốc tội lỗi của Satan là sự kiêu ngạo (Ê-xê-chi-ên 28:17). Trước khi Satan bị ném ra khỏi thiên đàng, hắn ta chắc là đã rất xinh đẹp cả trong lẫn ngoài (Ê-xê-chi-ên 28:12). Ê-xê-chi-ên 28:15 cẩn thận khi nói rằng Sa-tan được tạo ra là "vô tội", và tội lỗi của nó phạm là do chính nó làm ra (Ê-xê-chi-ên 28: 16-18). Vì vậy, sẽ không chính xác khi tin rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra Satan với tội lỗi đã có sẳn trong chính nó. Đức Chúa Trời là thánh khiết và không tạo dựng nên bất cứ điều gì trái với bản chất của chính Ngài (Thi thiên 86: 8-10; 99: 1-3; Ê-sai 40:25; 57:15; Giăng 1:5).

Vì vậy, thật đúng trong khi nói Đức Chúa Trời tạo ra Satan, nó không bao giờ đúng khi nói rằng Chúa tạo nên tội lỗi trong Satan. Sa-tan đã chọn khóa học cho riêng mình (Ê-sai 14:13). Đức Chúa Trời không bao giờ tạo ra tội lỗi (Gia-cơ 1:13), mặc dù Ngài đã tạo dựng một thế gian nơi tội lỗi có thể xảy ra. Một ngày nào đó, Đức Chúa Trời sẽ kết thúc Satan và mọi tội lỗi (Khải Huyền 20:10) bằng cách giam cầm hắn và tay sai của hắn để trừng phạt vĩnh viễn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải Đức Chúa Trời đã tạo dựng Satan?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries