settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời đã tạo dựng các thiên sứ khi nào?

Trả lời


Để cố gắng xác định khi nào Đức Chúa Trời đã tạo dựng ra các thiên sứ là một việc có phần khó khăn bởi vì bất cứ điều gì Đức Chúa Trời đã làm "trước khi thiết lập thế gian" tự nó đặt sự kiện bên ngoài thời gian. Thời gian và không gian là đặc điểm của thế giới chúng ta, không phải của Chúa. Ngài không bị giới hạn bởi giờ, ngày và năm như chúng ta. Thật vậy, Kinh Thánh nói với chúng ta rằng "với Chúa một ngày giống như một ngàn năm và một ngàn năm giống như một ngày" (2 Peter 3: 8).

Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên các thiên sứ trước khi Ngài tạo dựng vũ trụ vật lý. Sách Gióp mô tả các thiên sứ thờ phượng Đức Chúa Trời khi Ngài đang tạo nên thế gian: "Khi ta đặt nền trái đất, thì ngươi ở đâu? Nếu ngươi thông sáng, hãy tỏ bày đi. Ai đã định độ lượng nó, Và giăng dây mực trên nó, ngươi có biết chăng? Nền nó đặt trên chi? Ai có trồng hòn đá góc của nó? Trong khi ấy các sao mai đồng hát hòa nhau, Và các con trai Đức Chúa Trời cất tiếng reo mừng."(Gióp 38:4-7).

Nếu chúng ta xem xét công việc của các thiên sứ, chúng ta có thể kết luận rằng Đức Chúa Trời đã tạo dựng các thiên sứ ngay trước khi tạo dựng loài người bởi vì một trong những nhiệm vụ của họ là "Các thiên đã được sai xuống để giúp việc những người sẽ hưởng cơ nghiệp cứu rỗi" (Hê-bơ-rơ 1:14). Chúng ta cũng biết rằng họ tồn tại trước khi có vườn địa đàng, bởi vì Satan, trước đây là thiên sứ Lucifer, đã có mặt trong khu vườn trong tình trạng sa ngã. Tuy nhiên, vì một nhiệm vụ khác của các thiên sứ là thờ phượng Đức Chúa Trời quanh ngai của Ngài (Khải huyền 5:11-14), cho nên họ có thể tồn tại hàng triệu năm trước khi chúng ta nghĩ đến thời gian — trước khi Chúa tạo dựng thế gian, thờ phượng Ngài và phục vụ Ngài.

Vì vậy, mặc dù Kinh Thánh không nói cụ thể khi nào Đức Chúa Trời tạo dựng các thiên sứ, nhưng đã có vào một thời điểm nào đó trước khi thế gian được tạo nên. Cho dù đây là một ngày trước đó, hay hàng tỷ năm trước đó — một lần nữa, khi chúng ta tính toán thời gian — chúng ta không thể chắc chắn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời đã tạo dựng các thiên sứ khi nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries