settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có chết không?

Trả lời


Thuật ngữ chuyên môn (kỹ thuật) cho biết rằng "Đức Chúa Trời chết" là xuất phát từ theothanatology, một hợp từ với ba phần trong tiếng Hy Lạp: theos (thần) + thanatos (cái chết) + logia (từ).

Nhà thơ và nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche nổi tiếng nhất khi đưa ra tuyên bố "Đức Chúa Trời chết" trong Thế kỷ XIX. Nietzsche, chịu ảnh hưởng của cả triết học Hy Lạp và thuyết tiến hóa, đã viết, "Chúa đã chết. Chúa vẫn chết. Và chúng ta đã giết Ngài. Làm thế nào để chúng ta, những kẻ giết người, an ủi chính mình? … Không phải hành động quan trọng này là quá lớn đối với chúng ta sao? Phải chăng bản thân chúng ta không trở nên những vị thần tuyệt đối để xứng đáng với điều đó? " (Nietzsche, Khoa học đồng giới, 125).

Mục đích của Nietzsche là xóa bỏ đạo đức "truyền thống" — đặc biệt là Cơ đốc giáo — bởi vì, trong suy nghĩ của ông, nó đại diện cho một nỗ lực của các nhà lãnh đạo tôn giáo tự lập để kiểm soát phần lớn những người yếu đuối và không suy nghĩ được. Nietzsche tin rằng "ý tưởng" của Đức Chúa Trời không còn cần thiết nữa; thật ra, Đức Chúa Trời không liên quan vì con người đang tiến hóa đến một nơi mà anh ta có thể tạo ra một "đạo đức bậc thầy" sâu sắc và thỏa mãn hơn cho chính mình.

Triết lý "Đức Chúa Trời chết" của Nietzsche đã được sử dụng để thúc đẩy các lý thuyết về thuyết sinh tồn, thuyết hư vô và chủ nghĩa xã hội. Các nhà thần học cấp tiến như Thomas J. J. Altizer và Paul van Buren đã ủng hộ ý tưởng "Đức Chúa Trời chết" trong những năm 1960 và 1970.

Với niềm tin rằng Đức Chúa Trời chết và tôn giáo tất nhiên không liên quan (tất nhiên đưa? "dẫn đến?) đến những ý tưởng sau:

1) Nếu Đức Chúa Trời chết, không có sự tuyệt đối về đạo đức và không có tiêu chuẩn phổ quát để cho tất cả mọi người nên tuân thủ.

2) Nếu Đức Chúa Trời chết, không có mục đích hay trật tự hợp lý trong cuộc sống.

3) Nếu Đức Chúa Trời chết, bất kỳ thiết kế nào nhìn thấy trong vũ trụ đều được kế hoạch bởi con người là những người tuyệt vọng tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống.

4) Nếu Đức Chúa Trời chết, con người độc lập và hoàn toàn tự do để tạo ra các giá trị của riêng mình.

5) Nếu Đức Chúa Trời chết, thế giới "thực tại" (trái ngược với thiên đàng và địa ngục) là mối quan tâm duy nhất của con người.

Ý tưởng rằng "Đức Chúa Trời chết" là một thách thức trước nhất đối với uy quyền của Chúa trên cuộc sống của chúng ta. Quan niệm rằng chúng ta có thể tạo ra các quy tắc của riêng mình một cách an toàn là lời nói dối mà con rắn đã nói với Eva: "Ngươi sẽ như Đức Chúa Trời" (Sáng thế ký 3: 5). Phi-e-rơ cảnh báo chúng ta rằng "Sẽ có những giáo sư giả trong anh em; họ sẽ truyền những đạo dối làm hại, chối Chúa đã chuộc mình, tự mình chuốc lấy sự huỷ phá thình lình" (2 Phi-e-rơ 2: 1).

Lập luận "Đức Chúa Trời chết" thường được trình bày như một triết lý hợp lý, trao quyền cho các nghệ sĩ và trí thức. Nhưng Kinh Thánh gọi đó là sự ngu ngốc. "Kẻ ngu dại đã nói trong lòng mình rằng: Chẳng có Đức Chúa Trời" (Thi thiên 14:1). Trớ trêu thay, những kẻ nắm giữ triết lý "Đức Chúa Trời chết" sẽ phát hiện ra lỗi nghiêm trọng trong triết lý khi chính họ đã chết (Hê-bơ-rơ 9:27).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt
Đức Chúa Trời có chết không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries