settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép những thảm họa tự nhiên như động đất, bão tố, sóng thần?

Trả lời


Tại sao Đức Chúa Trời cho phép động đất, lốc xoáy, bão, sóng thần, giông bão, vòi rồng, sạt lở đất và các thiên tai khác? Cuối những năm 2004 thảm kịch sóng thần ở châu Á, cơn bão Katrina năm 2005 tại miền đông nam Hoa Kỳ, và các cơn bão năm 2008 tại Myanmar đã có nhiều người đặt câu hỏi tốt lành của Thiên Chúa. Thật đáng buồn khi nói thảm họa tự nhiên người ta thường gọi là "Thiên tai", trong khi không có "lời tốt" nào được trao cho Đức Chúa Trời trong nhiều năm, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí nhiều thế kỷ khi nói đến thời tiết ôn hòa. Thiên Chúa đã tạo ra cả vũ trụ và các quy luật tự nhiên (Sáng 1:1) Hầu hết các thảm họa tự nhiên là kết quả của những luật tại nơi làm việc. Bão tố, cuồng phong, lốc xoáy là kết quả của những loại thời tiết trái biệt. Động đất là kết quả của cấu trúc dịch chuyển của mảng kiến tạo trái đất. Một cơn sóng thần gây ra bởi một trận động đất dưới nước.

Kinh Thánh tuyên bố rằng Chúa Giê Su Christ giữ tất cả tự nhiên chung với nhau (Cô-lô-se 1: 16-17). Đức Chúa Trời có thể ngăn chặn các thảm họa tự nhiên? Tuyệt đối! Đôi khi Đức Chúa Trời có ảnh hưởng đến thời tiết? Vâng, như chúng ta thấy trong Phục truyền 11:17; Gia cơ 5:17 và Dân Số ký 16: 30-34 cho chúng ta thấy rằng đôi lúc Đức Chúa Trời tạo ra các thảm họa tự nhiên như một bản án chống lại tội lỗi. Sách Khải Huyền mô tả nhiều sự kiện mà chắc chắn có thể được mô tả như các thảm họa tự nhiên (Khải huyền chương 6, 8, và 16). Có phải mọi thảm họa tự nhiên là sự trừng phạt của Đức Chúa Trời không? Hoàn toàn không.

Trong nhiều cách tương tự Đức Chúa Trời để cho người ác thực hiện hành vi tội ác, Đức Chúa Trời cho phép trái đất phản ánh lại những hậu quả tội lỗi mà họ đã làm cho những tạo vật. Rô-ma 8:19-21 nói với chúng ta: “Thật thế, muôn vật ước ao, nóng nảy mà trông đợi con cái Đức Chúa Trời được tỏ ra. Vì muôn vật đã bị bắt phục sự hư không, chẳng phải tự ý mình, bèn là bởi cớ Đấng bắt phục. Muôn vật mong rằng mình cũng sẽ được giải cứu khỏi làm tôi sự hư nát, đặng dự phần trong sự tự do vinh hiển của con cái Đức Chúa Trời.” Sự sa ngã của nhân loại vào tội lỗi có ảnh hưởng trên tất cả mọi thứ, bao gồm cả thế giới chúng ta đang sống. Tất cả mọi thứ trong tạo vật là đối tượng của " sự thất bại" và "hư hoại.". Tội lỗi là nguyên nhân chủ yếu của thảm họa tự nhiên đúng như nó là nguyên nhân của cái chết, bệnh tật và đau khổ.

Chúng ta có thể hiểu tại sao thiên tai xảy ra. Những gì chúng ta không hiểu là tại sao Đức Chúa Trời cho phép chúng xảy ra? Tại sao Đức Chúa Trời cho phép sóng thần giết chết hơn 225.000 người ở Á châu? Tại sao Đức Chúa Trời cho phép cơn bão Katrina phá hủy các ngôi nhà của hàng ngàn người? Đối với một điều, những sự kiện như lay động niềm tin của chúng ta trong cuộc sống này và thúc giục chúng ta phải suy nghĩ về cõi đời đời. Những nhà thờ thường đầy ắp sau thảm họa khi mọi người nhận ra cuộc sống mong manh của họ thực sự là thế nào và cuộc sống họ có thể bị lấy mất đi ngay tức khắc. Những gì chúng ta biết điều này là: Đức Chúa Trời là tốt lành! Nhiều phép lạ tuyệt vời xảy ra trong quá trình thảm họa tự nhiên đã được ngăn chận không để mất mát lớn hơn về sự sống. Những thảm họa tự nhiên giúp cho hàng triệu người phải đánh giá lại các ưu tiên của họ trong cuộc sống. Hàng trăm triệu đô la viện trợ được gửi đến giúp đỡ những người đang đau khổ. Mục vụ Cơ Đốc giáo có cơ hội giúp đỡ, Mục sư, người tư vấn, người cầu nguyện, dẫn dắt cho mọi người được cứu rỗi bởi đức tin trong Chúa cứu thế! Đức Chúa Trời có thể hành động mang sự tốt lành lớn hơn ra khỏi những thảm kịch khủng khiếp (Rô-ma 8:28).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép những thảm họa tự nhiên như động đất, bão tố, sóng thần?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries