settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời là nam hay nữ?

Trả lời


Trong việc xem xét Kinh Thánh, hai sự kiện trở nên rõ ràng. Thứ nhất Đức Chúa Trời là Linh không có nhân cách hay những giới hạn của con người. Thứ hai tất cả bằng chứng có chứa trong Kinh Thánh phù hợp với việc Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài thành người trong hình thức của một người nam. Để bắt đầu, cần phải hiểu bản chất thật của Đức Chúa Trời. Hiển nhiên Đức Chúa Trời là người bởi vì Đức Chúa Trời bày tỏ tất cả những vị cách của con người: Đức Chúa Trời có suy nghĩ, ý chí, khôn ngoan, và cảm xúc. Đức Chúa Trời đối thoại và Ngài có mối liên hệ và những hành động cá tính của Đức Chúa Trời đã được chứng minh qua suốt Kinh Thánh.

Như Giăng 4:24 nói: “Đức Chúa Trời là thần nên ai muốn thờ phượng Ngài phải lấy tinh thần và thật sự thờ phượng. Vì Đức Chúa Trời là thần Ngài không có những nhân cách của một con người thể chất. Tuy nhiên đôi lúc ngôn ngữ theo nghĩa bóng được dùng trong Kinh Thánh qui cho Đức Chúa Trời những cá tính của con người để sắp xếp làm cho con người có thể hiểu về Đức Chúa Trời. Điều này cho là những đức tính của con người để diễn tả Đức Chúa Trời được gọi là “thuyết mượn hình”. Thuyết mượn hình đơn giản là phương cách cho Đức Chúa Trời ( Thuộc Thần Linh) đối thoại lẽ thật về bản chất của Ngài cho nhân loại, những con người thuộc thể chất. Bởi vì nhân loại là thể chất, chúng ta bị giới hạn trong sự hiểu biết của chúng ta về những điều vượt quá lãnh vực thể chất. Do đó thuyết mượn hình trong Kinh Thánh giúp cho chúng ta hiểu Đức Chúa Trời là ai.

Một vài khó hiểu đến trong việc xem xét sự thật về con người được tạo nên giống hình của Đức Chúa Trời. Sáng thế ký 1:26,27 nói rằng: “Đức Chúa Trời phán rằng: Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và theo tượng ta, đặng quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, loài côn trùng bò trên mặt đất, và khắp cả đất. Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ.”

Cả hai người nam và người nữ đều được tạo nên giống hình Đức Chúa Trời. Trong đó họ tốt đẹp hơn tất cả những sinh vật khác. Giống như Đức Chúa Trời, có suy nghĩ, ý chí, khôn ngoan, cảm xúc, và khả năng đạo đức. Loài vật không có khả năng đạo đức và không có thành phần phi vật chất như con người có. Hình ảnh Đức Chúa Trời là lĩnh vực thuộc tinh thần mà chỉ duy nhất con người mới có. Đức Chúa Trời tạo ra con người để có mối liên hệ với Ngài, tính nhân văn chỉ có tạo vật duy nhất được tạo ra cho mục đích đó.

Điều đó nói rằng, đàn ông và đàn bà chỉ là kiểu mẫu sau khi có hình ảnh của Đức Chúa Trời- chúng không phải là những bản sao thu nhỏ của Đức Chúa Trời. Sự thực có nhiều người đàn ông và đàn bà không đòi hỏi Đức Chúa Trời có các đức tính nam và nữ. Nên nhớ rằng, được làm theo hình ảnh của Đức Chúa Trời không có liên quan gì đến các đặc tính thể chất.

Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời là hữu thể thuộc linh và không có những đặc tính thể chất. Tuy nhiên điều này không giới hạn, làm sao Đức Chúa Trời chọn lựa bày tỏ chính Ngài cho loài người. Kinh Thánh chứa tất cả những mặc khải của chính Ngài cho loài người. Và vì thế đó chỉ là nguồn thông tin đối tượng về Đức Chúa Trời. Khi tìm kiếm về những gì Kinh Thánh nói với chúng ta. Có một số điều nhận thấy của bằng chứng về hình thức qua đó Đức Chúa Trời mặc khải chính Ngài cho nhân loại.

Kinh Thánh chứa đựng ước tính 170 lần nói về Đức Chúa Trời là “Cha”. Điều tất yếu gọi một người là cha người đó phải là đàn ông. Nếu Đức Chúa Trời chọn cách mặc khải theo hình thức người đàn bà, thì những chỗ này phải gọi là “Mẹ” không phải “Cha”. Trong Tân và Cựu Ước đại danh từ nam tính thường được dùng nhiều lần để chỉ về Đức Chúa Trời. Chúa Giê Su Christ gọi Đức Chúa Trời là Cha nhiều lần và trong nhiều trường hợp khác sử dụng đại danh từ nam tính để nói về Đức Chúa Trời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời là nam hay nữ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries