settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời / Kinh Thánh có phân biệt giới tính không?

Trả lời


Phân biệt giới tính là một giới tính, thường là nam giới, có tính thống trị đối với giới tính khác, thường là nữ. Kinh Thánh chứa đựng nhiều tài liệu tham khảo cho phụ nữ, hướng đến tư duy hiện đại của chúng ta, nghe như có sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng khi Kinh Thánh mô tả một hành động, nó không nhất thiết có nghĩa rằng Kinh Thánh tán thành hành động đó. Kinh Thánh mô tả người nam đối xử với người nữ chẳng khác nào là của cải tài sản, nhưng điều đó không có nghĩa là Đức Chúa Trời chấp nhận hành động đó. Kinh Thánh tập trung nhiều hơn vào sự chuyển đổi linh hồn chúng ta hơn là xã hội của chúng ta. Đức Chúa Trời biết rằng một sự thay đổi trong tấm lòng sẽ mang lại một sự thay đổi trong hành vi.

Trong thời Cựu Ước, hầu như mỗi nền văn hóa trên toàn thế giới là hệ thống (chế độ) gia trưởng. Tình trạng đó của lịch sử rất rõ ràng, không chỉ trong Kinh Thánh mà còn trong các luật lệ cai trị hầu hết các xã hội. Theo hệ thống giá trị hiện đại và quan điểm của loài người, thì nó được gọi là "phân biệt giới tính." Đức Chúa Trời quy định các trật tự trong xã hội, không phải con người, và Ngài là tác giả của sự thiết lập những nguyên tắc thẩm quyền. Tuy nhiên, giống như mọi thứ khác, loài người sa ngã đã phá vỡ trật tự này. Điều đó đã dẫn đến sự bất bình đẳng về địa vị của người nam và người nữ trong suốt lịch sử. Sự độc quyền và phân biệt đối xử mà chúng ta thấy trong thế giới của chúng ta thì không có gì mới. Nó là kết quả của sự sa ngã của loài người và sự phạm tội. Do đó, chúng ta có thể nói một cách chính xác rằng thuật ngữ và thói quen "phân biệt giới tính" là một kết quả của tội lỗi. Mặc khải tiệm tiến (progressive revelation) sự tuần tự của Khải huyền trong Kinh Thánh dẫn dắt chúng ta đến biện pháp cứu chữa cho sự "phân biệt giới tính" và tất nhiên tất cả thói quen tội lỗi của loài người

Để tìm và duy trì sự thăng bằng về thiêng liêng (thuộc linh) giữa những thẩm quyền theo lệnh của Đức Chúa Trời, chúng ta phải nhìn vào Kinh Thánh. Tân Ước là sự ứng nghiệm của Cựu ước, và trong đó chúng ta tìm thấy những nguyên tắc, mà cho chúng ta biết chính xác hệ thống thẩm quyền và việc cứu chữa cho tội lỗi, căn bệnh của cả nhân loại, và bao gồm sự phân biệt đối xử theo giới tính.

Thập tự giá của Đấng Christ là điều làm bình đẳng hoá. Giăng 3:16 nói, "Bất cứ ai tin," đó là một tuyên bố dành cho mọi người, không chừa một ai dựa trên nền tảng của địa vị xã hội, khả năng trí tuệ (tư duy), hay giới tính. Chúng ta cũng tìm thấy một đoạn trong thư Ga-la-ti nói về cơ hội bình đẳng cho sự cứu rỗi của chúng ta: "Vì bởi đức tin trong Đấng Christ Jêsus, tất cả anh em đều là con Đức Chúa Trời. Người nào trong anh em đã được báp-têm để thuộc về Đấng Christ đều mặc lấy Đấng Christ. Tại đay không còn phân biệt người Do Thái hay người Hi Lạp, người nô lệ hoặc người tự do, nam giới hay nữ giới, vì tất cả anh em đều là một trong Đấng Christ Jêsus (Ga-la-ti 3:26-28 – bản dịch RVV11). Tại thập tự giá không có sự phân biệt giới tính.

Kinh Thánh không có sự phân biệt giới tính trong việc miêu tả chính xác những kết quả của tội lỗi ở cả nam và nữ. Kinh Thánh ghi lại tất cả các loại tội lỗi: chế độ nô lệ và cảnh nô lệ, và sự thất bại của các anh hùng vĩ đại nhất của nó. Tuy nhiên, nó cũng cho chúng ta câu trả lời và cách cứu chữa cho những tội lỗi chống lại Đức Chúa Trời và trật tự thiết lập của Ngài (trật tự xã hội) mối quan hệ đúng đắn với Đức Chúa Trời. Cựu Ước hướng đến sự hy sinh cao cả, và mỗi lần một sự hy sinh cho tội lỗi được thực hiện, nó giảng dạy về sự cần thiết cho việc hòa giải với Đức Chúa Trời. Trong Tân Ước, "Chiên Con cất tội lỗi của thế gian đi" (Giăng 1:29) đã được sinh ra, đã chết, được chôn và sống lại, và sau đó thăng thiên lên đến nơi Ngài trên thiên đàng (Công vụ 1:9-11), và ở nơi đó Ngài cầu thay cho chúng ta (He-bơ-rơ 7:25). Thông qua niềm tin nơi Ngài mà việc cứu chữa cho tội lỗi được tìm ra, trong đó bao gồm tội phân biệt giới tính.

Lời cáo buộc về sự phân biệt giới tính trong Kinh Thánh là dựa trên sự thiếu hiểu biết về Kinh Thánh. Khi người nam và nữ ở mọi lứa tuổi đã chọn nơi theo lệnh của Đức Chúa Trời (sự sắp đặt của Đức Chúa Trời) và sống theo "Lời chúa phán", thì đó là một sự cân bằng kỳ diệu giữa các giới tính. Sự cân bằng đó là những gì Đức Chúa Trời đã bắt đầu, và đó là những gì Ngài sẽ kết thúc. Đó là sự chú ý quá mức đến những kết quả của tội lỗi khác nhau mà không đi sâu vào nguồn gốc của nó. Chỉ khi nào có sự hòa giải cá nhân với Đức Chúa Trời qua Đấng Jêsus Christ thì chúng ta mới thấy bình đẳng thật sự. "Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi" (Giăng 8:32, RVV11).

Điều cũng rất quan trọng để hiểu rằng Kinh Thánh mô tả các vai trò khác nhau giữa người nam và người nữ không phải là thiết lập sự phân biệt giới tính. Kinh Thánh làm điều này rất rõ ràng, rằng Đức Chúa Trời mong nam giới thực hiện vai trò lãnh đạo trong Hội Thánh và tại nhà. Điều này có làm cho phụ nữ thấp kém hơn không? Hoàn toàn không. Vậy điều này có nghĩa những phụ nữ này kém thông minh, ít có khả năng, hoặc bị xem nhẹ hơn trong mắt của Đức Chúa Trời đúng không? Tuyệt đối không! Điều này có nghĩa là trong thế giới tội lỗi bị nhơ bẩn của chúng ta, phải có trật tự và thẩm quyền. Đức Chúa Trời đã thiết lập các vai trò của thẩm quyền cho sự tốt lành của chúng ta. Sự phân biệt giới tính là sự lạm dụng của những vai trò này, không phải là sự tồn tại của những vai trò này.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời / Kinh Thánh có phân biệt giới tính không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries